Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Iskander-M Syria vẫn im lặng dù đã bị Israel tấn công

(Quốc tế) - Cách đây ít lâu, giới chức quân sự Syria từng tuyên bố rằng trong tay họ đã có tên lửa tầm trung và tầm xa đủ sức bắn tới Israel.

Trong vụ tấn công hôm 25/12, lực lượng phòng không Syria đã phải đối đầu với trận không kích lớn nhất của các tiêm kích Israel kể từ sau vụ việc chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị gài bẫy bắn rơi.

Những hình ảnh vệ tinh sau đó đã cho thấy các kho đạn của Quân đội Syria ở khu vực ngoại vi thủ đô Damascus đã bị tên lửa và bom dẫn đường của Israel san phẳng, đồng thời cũng đã có thương vong về người với ít nhất 3 binh sĩ Syria.

Hiện tại vấn đề được quan tâm nhiều nhất có lẽ không phải là hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân bao gồm Buk-M2E, Pantsir-S1 hay S-300 trong tay Quân đội Syria mà là Damascus sẽ có động thái nào để trả đũa Israel.

Iskander-M Syria van im lang du da bi Israel tan cong

Quân đội Syria được cho là đã có trong tay các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

Mới chỉ cách đây hơn 1 tuần, lãnh đạo quân sự cấp cao của Syria từng tuyên bố luật chơi trên chiến trường Trung Đông đã thay đổi, Damascus đã có trong tay tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa đủ sức bắn thẳng vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự nhận định chưa chắc Nga đã cung cấp cho Damascus tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M vì như vậy sẽ là hành động đối đầu trực tiếp với Tel Aviv, trong khi Moskva vẫn cần hợp tác với họ trên bàn cờ địa chính trị khu vực.Sau vài ngày kể từ khi cuộc tấn công của Không quân Israel diễn ra mà Quân đội Syria vẫn án binh bất động. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng Syria thực sự đã có một vài tổ hợp Iskander-M nhưng họ chưa thực hiện trả đũa vì biết rõ trong vụ không kích vừa qua tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel được xác nhận là đã tham chiến ở không phận Libanon. Có thể, Syria chờ đợi F-35 Adir bộc lộ điểm yếu bay vào không phận Syria.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: