Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Intel từng sớm cảnh báo lỗ hổng CPU

(Không gian mạng) - Chưa đầy một tháng sau khi các lỗ hổng Spectre và Meltdown trong bộ xử lý Intel được công bố, Wall Street Journal cho biết Intel đã gửi cảnh báo đến một số khách hàng quan trọng về lỗ hổng.

Intel có lý do riêng trong việc che giấu thông tin lỗ hổng CPU trước chính quyền Mỹ  /// Ảnh: AFP

Intel có lý do riêng trong việc che giấu thông tin lỗ hổng CPU trước chính quyền Mỹ

Theo Neowin, lỗ hổng được xác định bởi nhóm Project Zero của Google trong tháng 6.2017 trước khi công khai vào ngày 9.1. Nhưng trước đó, Intel đã thông tin về các lỗ hổng đến một số khách hàng lựa chọn lớn, bao gồm các công ty Mỹ như Microsoft và Amazon, cùng một số công ty nước ngoài như ARM Holdings tại Anh, cùng với Lenovo và Alibaba ở Trung Quốc.

Do mức độ nghiêm trọng của các sai sót, quyết định của Intel chính là gửi cảnh báo đến các khách hàng lựa chọn trước để họ xử lý những mối đe dọa về thông tin có thể bị khai thác, tuy nhiên hãng đã bỏ qua chính phủ Mỹ.

Bản báo cáo khẳng định rằng mặc dù không có bằng chứng nào rõ ràng nhưng các nguồn tin cho thấy chính phủ Trung Quốc có thể nắm được thông tin liên lạc giữa Intel và các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bởi các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên theo dõi vấn đề. Tuy nhiên, người phát ngôn của Alibaba đã bác bỏ ý kiến cho rằng các thông tin đã được họ chia sẻ với chính quyền Trung Quốc. Các công ty khác được cho là đã không chia sẻ thông tin với chính phủ Mỹ do thỏa thuận không tiết lộ.

Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết các nhân viên đã nắm bắt được những lỗ hổng trong ngày 3.1 thông qua các trang tin tức mà không phải từ Intel. Sau đó US-CERT bắt đầu tìm hiểu về lỗ hổng trước khi xử lý thông tin giải quyết ra sao.

Quyết định của Intel trong việc gửi cảnh báo đến các khách hàng lớn có nghĩa là các công ty này có nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch giảm thiểu tác động lỗ hổng và đưa ra các chiến lược vá lỗi. Tuy nhiên, bản vá lỗi từ Intel lại gặp vấn đề buộc công ty phải ngừng triển khai. Microsoft sau đó tung bản cập nhật khẩn cấp để loại bỏ bản vá lỗi ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định hệ thống. Trong khi đó, các đối tác nhỏ hơn vẫn đang nỗ lực thực hiện bản sửa lỗi cho khách hàng của mình.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: