Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Huy Đức đã tự phá hỏng hình ảnh và giá trị ảo tưởng của mình bằng bài viết Bộ tứ

(Bạn đọc) - Dư luận hiện đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau về bài viết “Bộ tứ” của tác giả Huy Đức đăng tải trên trang cá nhân của mình. Hầu hết người đọc cảm thấy choáng khi ngay câu mào đầu, Huy Đức viết: “chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi”. Nhiều người sẽ nghĩ đó là kết quả đã được sắp xếp, Huy Đức biết và đang an ủi. Nhưng vì sao Huy Đức phải thòng thêm câu: “Ông Trọng đã làm mỏi mệt chúng ta bởi những tuyên bố rất lỗi thời. Nhưng cũng như các TBT khác, người đứng đầu ĐCS làm sao có thể tuyên bố từ bỏ định hướng XHCN“. Để nâng vực hình ảnh, kêu gọi sự thương cảm hay để dọn đường dư luận? 

Trong bài viết của mình, Huy Đức đả phá những việc làm nức lòng dư luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho đó là ăn may: “Giàn khoan Hải Dương 981 đã xuất hiện ở Biển Đông như một đường banh chạy qua khung thành đối phương khi ‘cầu thủ’ Nguyễn Tấn Dũng đang đứng ở vị trí dễ dàng nhất để ‘sút’. Chính trị là một vai diễn. Trong sân khấu đơn điệu này, Nguyễn Tấn Dũng không có đối thủ”.

Ô hay mới hôm nào cũng chính Huy Đức tung hô: “Thưa Thủ tướng, ông đã cùng bước, cùng dùng một ngôn ngữ sục sôi với người dân Việt Nam. Ông đã đi một đoạn đường khá xa. Đừng quay lại vì phía sau là dân chúng”. Blog Hiệu Minh thậm chí còn dẫn lại chia sẻ này và bày tỏ thêm: “Trong suốt mấy tuần qua, bao bạn đọc chờ đợi một lời phát biểu từ các vị lãnh đạo Đảng cao nhất về vấn đề quan hệ với TQ, giàn khoan, nhưng thấy các vị “ung dung tự tại” một cách lạ thường… Thái độ “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” rất đáng trách, nhưng cháy nhà mình vẫn bình chân thì quả là sự “ung dung tự tại” có một không hai. Cũng rất may, đất nước này còn có Thủ tướng Dũng và Bộ trưởng Phạm Bình Minh. Cảm ơn các ông“. Vậy mà nay lại nói ngược. Không lẽ có tới… hai Huy Đức hay vì ai đó giật dây?

Sân khấu này đơn điệu ư? Nên nhớ rằng lúc đó bất kỳ người lãnh đạo nào của VN cũng đều có thể lên tiếng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Huy Đức nói “ông Dũng không có đối thủ”. Ô, thế Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH để đâu, hay nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc đã được đổ hết lên vai ông Thủ tướng!?

Không chỉ hành động quyết liệt buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan phi pháp về nước mà hiện nay trước mưu đồ nham hiểm của TQ muốn đảo hóa các bãi đá ngầm  thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chính phủ VN đã cùng lúc gửi công hàm lên LHQ và Đại sứ quán TQ tại VN để phản đối các tuyên bố và hành động xâm lược của TQ ở Biển Đông.

Khi cố tình đứng về một phe nào đó Huy Đức đã tự mình đánh mất thiên chức của người làm báo.

Khi cố tình đứng về một phe nào đó Huy Đức đã tự mình đánh mất thiên chức của người làm báo.

Huy Đức lôi cả chuyện Tại Đối thoại Shangri-La 2013 để xuyên tạc rằng: “Trong phần đặt câu hỏi, một nữ quân nhân TQ đề nghị ông chỉ ra những hành động cường quyền đó đến từ đâu, Thủ tướng đã không tìm được một từ đáp trả“. Trong khi trước câu hỏi đầy khiêu khích của nữ quân nhân TQ kia, Thủ tướng ngay lập tức “đáp trả” rất khôn ngoan rằng: “Những diễn biến gần đây trên thực tế mọi người có mặt tại đây đều đã biết là nước nào, tôi xin không nhắc lại”. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm tướng TQ phải nóng mặt và bất cứ ai ngồi trong căn phòng đó cũng thừa hiểu đó là TQ. Vừa không đối đầu, tranh cãi với một nữ quân nhân ở thế thấp hơn vừa chặn được câu hỏi xách mé.

Thậm chí Giáo sư Geoffrey Till của ĐH King’s College London khi đó nhận xét: “Thủ tướng VN đã khôn ngoan khi không trả lời câu hỏi “rất hung hăng” từ phía đại diện TQ. Câu hỏi như một cái bẫy và câu trả lời có thể dẫn hội nghị tới không khí đối đầu, căng thẳng trong các trao đổi sau đó”. GS Carl Thayer nhận định: “Thủ tướng VN gây ngạc nhiên cho nhiều người với bình luận rất thẳng thắn. Dù ông không nêu tên nước nào nhưng mọi đại biểu đều biết đó là những nước nào“.

Từ việc Thủ tướng ta không ngần ngại cảnh báo: “đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền” trong phát biểu (trên giấy) tại trung tâm Hội nghị Shangri-La cho đến câu hỏi trả lời không cần giấy tờ khiến nữ quân nhân TQ phải nóng mặt đều xuyên suốt liền mạch dù nói không nói đến TQ nhưng ai cũng ngầm hiểu đó là TQ. Như vậy việc Huy Đức phán rằng “khi rời những tờ giấy viết sẵn, Nguyễn Tấn Dũng ngay lập tức trở lại với trình độ của mình” là sai hoàn toàn.

Không những vậy, Thủ tướng cũng khéo léo nhắc nhở “Chúng ta cần mốt ASEAN đoàn kết, vững mạnh…chứ không phải một ASEAN mà các quốc gia thành viên buộc phải lựa chọn đứng về bên này hay bên kia vì lợi ích của riêng mình“. Ở đây, Thủ tướng đang nhắc khéo những nước có những toan tính riêng trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 tại Campuchia khi không đưa ra được Tuyên bố chung. Đấu tranh ngoại giao là một nghệ thuật đấy. Huy Đức có hiểu nổi không?

Cũng nói về Shangri-La, Huy Đức xuyên tạc tiếp: “Khi được một học giả Philippines đặt câu hỏi, Việt Nam có cùng Philippines kiện Trung Quốc ra tòa không, ông Dũng cũng chỉ trả lời ấp úng”. Thực tế là Thủ tướng khi đó đã nhấn mạnh rằng “Việt Nam cân nhắc đấu tranh pháp lý vụ giàn khoan trái phép”. Hãng tin Reuters ngày 22-5 còn đưa tin, dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng, Chính phủ VN đang cân nhắc “nhiều biện pháp phòng vệ” đối với Trung Quốc, bao gồm các hành động pháp lý”. Đến đây xin hỏi Huy Đức câu trả lời của Thủ tướng như vậy là ấp úng sao, hay “tầm” của Huy Đức chỉ nhìn được thế thôi.

Có thể khẳng định xuyên suốt cả bài viết là tinh thần hạ bệ ông này nâng vực ông kia để gây chia rẽ một cách có chủ ý của tác giả. Tuy được dàn dựng, thể hiện một cách bài bản, có tính toán nhưng toàn những điều vô căn cứ, thiên kiến – điều mà một nhà báo từng trải, có học không bao giờ bị mắc phải. Nếu là một nhà báo độc lập thì đáng ra mọi ứng cử phải được phân tích minh bạch chứ không “vô tình” để họ ngoài cuộc được. Huy Đức không cần hướng lái vì chưa biết có quyết định được gì nhưng việc chọn ai trong lúc này thể hiện cái tâm, cái tầm của mỗi người. Khi cố tình đứng về một phe nào đó Huy Đức đã tự mình đánh mất thiên chức của người làm báo. Như một Facebooker nhận xét, đọc xong bài viết này, người có hiểu biết sẽ nhìn nhận, đánh giá lại về Huy Đức. Dù rất thất vọng nhưng vẫn phải thốt ra, Huy Đức đã tự phá hỏng hình ảnh và giá trị bằng bài viết này.

(Theo truongtansang.net)

“Nhà báo” Huy Đức, Hoàng Linh, Lê Văn Ba và Năm Cam: Đâm thuê chém mướn bằng ngòi bút

“Nhà báo” Huy Đức, Hoàng Linh, Lê Văn Ba và Năm Cam: Đâm thuê chém mướn bằng ngòi bút

Tiếp theo vụ án bia ôm Đường Sơn Quán (“Nhà báo” Huy Đức, Hoàng Linh, Năm Cam và Ba Tung: Cuộc chơi của tiền và quyền lực ngầm), chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn...
Mặt thật Huy Đức: Mục đích sách “bên thắng cuộc”

Mặt thật Huy Đức: Mục đích sách “bên thắng cuộc”

1. MẶT THẬT CỦA NHÀ BÁO HUY ĐỨC: “…Ở Mỹ, người Mỹ sẽ hỏi Huy Đức là thằng nào? Ở Việt Nam khá nhiều người đọc báo biết thằng ấy, nó là thằng “bộ đội cụ Hồ”, được người...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: