Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Hai tàu hải cảnh Trung Quốc đe dọa tàu Crest Argus 5 và giàn khoan Hakuryu-5 của Việt Nam

(Biển đảo) - Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ AIS vệ tinh, diễn biến đáng lo ngại, là hai tàu hải cảnh Trung Quốc 37111 và đặc biệt 31302 vẫn tiếp tục có những chuyển động nguy hiểm, cắt ngang đường đi của tàu Crest Argus 5 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 tại lô dầu 06.1 của Việt Nam trong 24h vừa qua. Mời các bạn xem clip dưới đây:

Hôm nay là đã sang ngày thứ 110, các tàu Trung Quốc quấy nhiễu khu vực lô dầu 06.1 của Việt Nam.

Giàn khoan Hakuryu-5

Giàn khoan Hakuryu-5

Trước đó vào ngày 3/10, chúng ta đã biết, khu vực hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật Bản do Việt Nam liên doanh với Nga thuê. Tại đây, tàu Crest Argus 5Sea Meadow 29 hỗ trợ hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 di chuyển trong sự hằm hè của hai tàu hải cảnh Trung Quốc 3711131302 ở hai bên.

Giàn khoan của Nhật do liên doanh Việt Nam và Nga thuê

Giàn khoan của Nhật do liên doanh Việt Nam và Nga thuê

Và lùi lại hơn nữa ngày 1/10 qua AIS vệ tinh, chúng ta có thể thấy tình hình rất nóng qua đoạn video clip dưới đây ghi lại 24 giờ qua tại khu vực gần lô dầu 06.1 trong Bể Nam Côn Sơn, cách Bãi Tư Chính chừng 30 hải lý.

Nơi đây đang diễn ra hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 cùng với sự hỗ trợ của hai tàu Crest Argus 5Sea Meadow 29. Vì giàn khoan Hakuryu-5 đã tắt AIS, chúng ta chỉ có thể ước tính nó nằm gần tàu Crest Argus 5.

Giàn khoan Hakuryu-5 được các tàu bảo vệ và hỗ trợ 24/24

Giàn khoan Hakuryu-5 được các tàu bảo vệ và hỗ trợ 24/24

Trong đoạn video clip cho thấy, trong khi các tàu thuyền qua lại đều giữ ở một khoảng cách khá xa khu vực giàn khoan đang hoạt động, hai tàu hải cảnh trang bị vũ khí hạng nặng 3711131302 đã thường xuyên đi lòng vòng ở khoảng cách rất gần với tàu Crest Argus 5. Và có lúc tàu hải cảnh 37111 đã phóng nhanh qua cắt ngang mặt tàu Crest Argus 5 trong lúc tàu này đang di chuyển làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động giàn khoan.

Có nhiều ý kiến cư dân mạng thắc mắc là không thấy các tàu dịch vụ khác của Việt Nam, mà chỉ có tàu Crest Argus 5 và tàu Sea Meadow 29, mà 2 tàu này không phải của Việt Nam mình. Nhưng các bạn yên tâm, các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đều đang dàn quân thực hiện nhiệm vụ, chỉ có điều họ đã tắt AIS để tránh bị theo dõi bởi các ứng dụng vệ tinh hàng hải, sẵn sàng cả về thể lực, tâm lý và trang bị khí tài, hậu cần kỹ thuật cũng đã được đảm bảo đầy đủ đang dàn đội hình đối đầu với các tàu hải cảnh Trung Quốc.

Các tàu của Việt Nam vẫn có mặt rất đông để bảo vệ giàn khoan

Các tàu của Việt Nam vẫn có mặt rất đông để bảo vệ giàn khoan

Đó là chưa kể các tàu dự bị của lực lượng chấp pháp Việt Nam luôn trong trạng thái sẵn sàng xuất phát nhanh để tiến ra biển khi các tàu đang làm nhiệm vụ cần thay thế.

Các tàu lực lượng chấp pháp Việt Nam đều sẵn sàng cả về thể lực, tâm lý và trang bị khí tài, hậu cần kỹ thuật sẵn sàng đối đầu

Các tàu lực lượng chấp pháp Việt Nam đang giăng đội hình sẵn sàng đối đầu với các tàu Hải cảnh Trung Quốc. Nguồn ảnh Đơn vị tác chiến điện tử.

Tính đến thời điểm này, các lực lượng quân sự của Việt Nam vẫn kiên nhẫn chưa tham gia, nhưng không ngồi yên, đang điều chuyển quân, đặt một số đơn vị vào trạng thái sẵn sàng lao ra biển ngay khi có lệnh.

6011567163301691392_n

Các tàu dự bị của lực lượng chấp pháp Việt Nam luôn trong trạng thái sẵn sàng xuất phát nhanh.

Tàu hải cảnh 31302 là một trong hai tàu hải cảnh hiện đại nhất của Trung Quốc. Chiếc tàu thứ nhì là tàu hải cảnh 33111 hiện đang hộ tống tàu Haiyang Dizhi 8.

Do tàu Haiyang Dizhi 8 vẫn đang thực hiện vòng khảo sát thứ hai trái phép, được hộ tống bởi ít nhất hai tàu hải cảnh 3311146303 tiến vào sâu thêm trong vùng biển Việt Nam 9.5 hải lý, cách bờ biển Phan Rang-Tháp Chàm 113.3 hải lý. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình chuyển động của nhóm tàu này sau. Khi đó chúng ta sẽ có thể biết được diễn biến đầy đủ hơn của nhóm tàu này.

Không ngoài dự đoán, Trung Quốc đã bắt đầu các hành động gây hấn sau ngày quốc khánh 1/10 của họ. Lần này mức độ căng thẳng chắc chắn cao hơn cả hai đợt trước cộng lại, khi hai bên Trung Quốc và Việt Nam đều tăng đáng kể số tàu tham gia.

    Khoảng cách từ tàu Hải Dương Địa Chất 8 tới bờ biển Phan Rang - Tháp Chàm

Khoảng cách từ tàu Hải Dương Địa Chất 8 tới bờ biển Phan Rang – Tháp Chàm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay tuyên bố bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không có tranh chấp hay chồng lấn với bất kỳ quốc gia nào, bác bỏ những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó.

Hiện tại, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang được hộ tống bởi ít nhất hai tàu hải cảnh 33111 và 46303.

Hiện tại, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang được hộ tống bởi ít nhất hai tàu hải cảnh 33111 và 46303.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định bãi Tư Chính thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, không liên quan tới những tranh chấp tại quần đảo Trường Sa do tỉnh Khánh Hòa quản lý. Cuộc đối đầu xoay quanh nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc cũng diễn ra tại khu vực cách bãi Tư Chính hàng chục hải lý về phía đông bắc, chứ không có diễn biến nào tại đây.

Nhiều quý vị cố ghép bãi Tư Chính vào các hoạt động đấu tranh tại Trường Sa, nhưng đó chỉ là hành động dại dột, biến vùng không tranh chấp thành có tranh chấp.

Chưa có thông tin mới về giàn khoan nước sâu Haiyang Shiyou 982, nhưng có thể khẳng định là nó chưa xâm phạm vùng biển Việt Nam. Vị trí cập nhật gân đây nhất của 982 là ở phía đông của đảo Hải Nam. Tình hình đang nóng dần lên, đợt này sẽ rất căng, chúc cho các chiến sĩ sức khoẻ và vững tay chèo bảo vệ tấc đất nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc.

Nguyễn Anh (Nguồn: Marine Traffic, Đơn vị tác chiến điện tử)

Tàu hải cảnh Trung Quốc cả gan tiến gần vị trí giàn khoan Hakuryu-5 của Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Quốc cả gan tiến gần vị trí giàn khoan Hakuryu-5 của Việt Nam

Theo thông tin thu thập được từ thực địa lúc 22h30' qua bản đồ AIS vệ tinh. Có ít nhất 6 tàu hải cảnh của Trung QUốc đang hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc này, trong...
Trung Quốc điều tàu áp sát bờ biển Phan Rang và giàn khoan Việt Nam

Trung Quốc điều tàu áp sát bờ biển Phan Rang và giàn khoan Việt Nam

Không ngoài dự đoán, Trung Quốc đã bắt đầu các hành động gây hấn sau ngày quốc khánh 1/10 của họ. Lần này mức độ căng thẳng chắc chắn cao hơn cả hai đợt trước cộng lại, khi hai...
Tàu Khánh Hòa lao tới chặn đầu tàu hải cảnh Trung Quốc ngoài Đá chữ thập

Tàu Khánh Hòa lao tới chặn đầu tàu hải cảnh Trung Quốc ngoài Đá chữ thập

Update ngày 25/9/2019: Đối đầu thua tàu Khánh Hòa, tàu Hải cảnh bỏ chạy vào đảo nhân tạo Đá Chữ Thập Tình hình thực địa trưa ngày 23/9/2019 qua bản đồ AIS vệ tinh, sau khi tàu Hải...
Tàu Việt Nam đối đầu và đuổi hải cảnh Trung Quốc gần Cá Voi Xanh

Tàu Việt Nam đối đầu và đuổi hải cảnh Trung Quốc gần Cá Voi Xanh

Theo quan sát trên bản đồ AIS vệ tinh, một tàu Việt Nam mang tên Danang 10375 của Việt Nam dường như đã tiến ra đối đầu và chặn thành công đường đi xuống phía nam của tàu hải cảnh 46111...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: