Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Hải quân Việt Nam sáng tạo, tăng niên hạn thành công cho tàu đổ bộ

(An Ninh Quốc Phòng) - Các tàu đổ bộ lớp LST-542 chiến lợi phẩm Việt Nam thu được từ kháng chiến chống Mỹ tới nay vẫn chạy tốt và hiện đại hơn phiên bản gốc nhờ khả năng nâng cấp, gia tăng niên hạn của chúng ta.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo

Hiện tại Việt Nam vẫn còn sử dụng 2 tàu đổ bộ lớp LST-542 trong biên chế. Đây đều là các tàu đổ bộ phục vụ trong lữ đoàn vận tải biển 125 và là những tàu đổ bộ lớn nhất mà Việt Nam hiện đang có. Nguồn ảnh: Themsonha.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-2

Các tàu đổ bộ này đều có khả năng đổ bộ xe tăng, từng mang tên USS Maricopa County và USS Cocomino County khi còn phục vụ trong Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-3

Giống như mọi tàu đổ bộ lớp LST-542 khác, tàu 501 và 502 trong biên chế của Hải quân Việt Nam cũng có chiều dài 100 mét, rộng 15 mét với độ giãn nước tối đa 4080 tấn, chở được tối đa 1900 tấn hàng hóa. Nguồn ảnh: THHQ.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-4

Về mặt lý thuyết, các tàu lớp LST-542 đã hết niên hạ sử dụng từ lâu, nhất là khi đây là tàu Mỹ, Việt Nam hoàn toàn không có phụ tùng, linh kiện thay thế “chính hãng”. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-5

Tuy nhiên sau gần nửa thế kỷ phục vụ trong Hải quân Việt Nam, các tàu LST này vẫn tiếp tục được sử dụng khi Việt Nam có đủ khả năng để tự sản xuất linh kiện thay thế, gia tăng niên hạ phục vụ của tàu. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-6

Thậm chí, lực lượng Hải quân Việt Nam còn mạnh dạn, sáng tạo hiện đại hóa các tàu đổ bộ há mồm lớn nhất trong biên chế này, không những kéo dài thời gian hoạt động thêm ít nhất 12 năm nữa mà còn khiến các tàu của ta hiện đại hơn cả phiên bản gốc ban đầu. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-7

Việc kéo dài tuổi thọ của các tàu há mồm này cho phép ta có thêm thời gian cực kỳ quý báu để tự đóng mới hoặc đàm phán mua tàu đổ bộ mới trong tương lai, đảm bảo năng lực tác chiến đổ bộ không bị ảnh hưởng khi các tàu này được cho về hưu. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-8

Trong tương lai, nhiều khả năng Hải quân Việt Nam sẽ có thể tự đóng mới một tàu đổ bộ tương tự với tính năng tương đương và độ giãn nước, trọng tải ít nhất ngang bằng với hai tàu LTS-542 này do khả năng đóng tàu của Việt Nam hiện tại cũng không hề kém cạnh nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn ảnh: TL.

Hai quan Viet Nam sang tao, tang nien han thanh cong cho tau do bo-Hinh-9

Tuy nhiên chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhập khẩu những loại tàu đổ bộ cỡ lớn từ nước ngoài theo diện “vũ khí phi sát thương” sau đó tự cải biên, nâng cấp vũ khí cho các tàu này khi chúng được nhập biên. Nguồn ảnh: TL.

Mời độc giả xem Video: Ngắm dàn tàu đổ bộ hoành tráng của Lữ đoàn vận tải biển 125 anh hùng.

Tuấn Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: