Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Goldman Sachs bị tòa “hỏi thăm” liên quan đến quỹ 1MDB

(Quốc tế) - Báo Wall Street Journal ngày 1-8 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ cùng Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) đã gửi trát đến ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến các giao dịch đáng ngờ với quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

Dựa theo Đạo luật tham nhũng nước ngoài, các công tố viên và điều tra viên Mỹ muốn Goldman Sachs giải thích việc không báo cáo về các giao dịch đáng ngờ khi huy động vốn cho 1MDB qua việc chào bán khoản trái phiếu trị giá 6,5 tỉ đô la Mỹ.

1MDB thu hút sự chú ý khoảng gần 1 năm nay trong chiến dịch chống gian lận và rửa tiền do cáo buộc làm thất thoát hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Reuters

Việc chào bán trên đã đem về cho Goldman Sachs khoản hoa hồng hơn 590 triệu đô la Mỹ.

Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch nhấn mạnh cuộc điều tra được thực hiện để không cho phép việc sử dụng hệ thống tài chính Mỹ phục vụ hành động tham nhũng.

Theo nguồn tin của báo Wall Street Journal, Goldman Sachs đang phối hợp với giới chức Mỹ để phục vụ cuộc điều tra.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng đang cung cấp thông tin cho giới chức Singapore, đang tiến hành cuộc điều tra tương tự liên quan đến 1MDB.

1MDB thu hút sự chú ý khoảng gần 1 năm nay trong chiến dịch chống gian lận và rửa tiền do cáo buộc làm thất thoát hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

(Theo Sai Gon Times)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: