Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Đừng dại đùa với Hạm đội tàu sân bay Mỹ!

(An Ninh Quốc Phòng) - Mỹ có thể mất đi một số ưu thế quân sự trước Nga, nhưng về cơ bản Mỹ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới…

Mới đây, Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc (PLAN) La Viện nói rằng, chỉ cần đánh chìm 2 tàu sân bay làm thiệt mạng 10.000 quân nhân Mỹ trên đó là Mỹ run sợ, co rúm lại luôn…Lúc đó vấn đề Biển Đông, (chắc là cả Đài Loan, ẩn ý) sẽ được giải quyết…

Tướng La Viện cho rằng, các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình của PLAN hiện đủ sức xuyên thủng các lớp phòng thủ của hạm đội hộ tống, từ đó tấn công trực diện vào tàu sân bay Mỹ…

Quả thật, trước đây chúng ta đã nghe rất nhiều tuyên bố của ông La Viện từ Golbal Times rất hiếu chiến nhằm quốc gia láng giềng và ông tự coi mình là “diều hâu tỉnh táo”. Đã lâu vắng các tuyên bố của ông thì bổng nhiên xuất hiện một tuyên bố vang trời như vậy. Cứ tưởng ai đó “bịa đặt”, nhưng đọc các bình luận trên báo Việt, báo nước ngoài thì đúng là ông nói như vậy…

1. Ở góc nhìn quân sự

Thế giới hiện tại lưu ý cho, toàn bộ học thuyết quân sự về sự thống trị toàn cầu của Hoa Kỳ dựa trên việc sử dụng 12 nhóm tàu ​​sân bay (CSG) tấn công mạnh nhất (nay chỉ còn 11) của Mỹ vẫn đã, đang có giá trị răn đe và là nắm đấm mạnh, khủng khiếp cho bất cứ ai dám đụng vào.

Cơ cấu chính của 1 CSG: 1 tàu sân bay, 2 tuần dương hạm, 2 khu trục hạm tên lửa, 1-2 khinh hạm săn ngầm, 1-2 tàu ngầm nguyên tử tấn công và các tàu hậu cần.

Dung dai dua voi Ham doi tau san bay My!

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78)

Là chiến hạm có trọng tải lớn nhất trong CSG, nhưng tàu sân bay chỉ đơn thuần là sân bay cho các đơn vị chiến đấu cơ F/A-18EF Super Hornet đa nhiệm (phòng thủ, tấn công…) và điều phối hoạt động hạm đội với khả năng phòng thủ tối thiểu.

Đảm bảo phòng không của CSG là các tuần dương hạm lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke thông qua sự kết hợp của các hệ thống điều phối hỏa lực Aegis, tổ hợp SM-2, SM-3. Ngoài ra, các chiến hạm này cũng đảm bảo khả năng tấn công vào đất liền bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Nhiệm vụ chống ngầm, ngoài tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia còn là trực thăng đa nhiệm MH-60 Seahawk và các hệ thống sonar thủy âm, thiết bị gây nhiễu, mồi bẫy trên các chiếm hạm trong CSG.

Trong cơ cấu này, có thể thấy, máy bay F/A-18EF Super Hornet thực sự được coi như là “lưỡi hái của thần chết” và do đó, tác chiến bằng không quân là phương án tác chiến chủ công mang tính quyết định kết thúc chiến dịch của khối chiến đấu này.

Với sự bảo vệ như vậy, theo tính toán của chuyên gia quân sự Nga, Hải quân Trung Quốc, muốn tiêu diệt được nó thì phải mất 40% lực lượng.

Riêng tuần dương hạm lớp Ticonderoga có thể phóng một loạt 122 quả tên lửa phòng không, và theo các chuyên gia Trung Quốc đã tính, phải cần 150 đến 200 máy bay SU-27 của Trung Quốc đánh “hội đồng” mới diệt được chiến hạm này.

Dựa trên CSG, cùng với hơn 500 quả Tomahawk, Mỹ thực hiện chiến thuật “tác chiến Không –Biển” siêu việt mà cho đến nay là nỗi kinh hoàng, khủng khiếp cho bất cứ quốc gia nào ven biển, kể cả Trung Quốc.

Trung Quốc đối phó với chiến thuật tác chiến không-biển của Mỹ bằng chiến thuật A2/AD.

Tuy nhiên, A2/AD mới được biết được trên lý thuyết, quảng cáo, chưa thấy “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-26, hay DF-31 thử mục tiêu bao giờ, trong khi đó CSG của Mỹ là thật.Chưa biết chỗ yếu, tử huyệt nào khiến Mỹ sợ nhất, nhưng với cách tư duy quân sự của ông tướng La Viện thì chính chỗ mà Trung Quốc sợ nhất là CSG của Mỹ.

Trong quá khứ, đã có 2 lần gọi là “khủng hoảng Đài Loan” nhưng cả 2 lần khi CSG của Mỹ xuất hiện thì Trung Quốc phải xuống thang…

Rõ ràng, từ trước đến nay, CSG luôn có ưu thế trên không tuyệt đối trong bán kính 800-1000km mà không chỉ người Trung Quốc mơ ngày, mơ đêm để diệt CSG của Mỹ mà kể cả Nga khi chưa có Dagger và Avangard thì nhiệm vụ dường như không thể giải quyết được.

2. Ở góc nhìn chính trị

Tàu sân bay là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Dễ nhận thấy, trên thế giới này, trừ Nga ra là Mỹ không dùng hạm đội tàu sân bay để de dọa, uy hiếp, vì trên thế giới này, ngoài Nga ra, không một quốc gia nào dám bắn chìm tàu sân bay Mỹ.

Với Trung Quốc, trong chiến lược A2/AD, bằng hệ thống tên lửa các loại, Trung Quốc, cứ cho là có thể bắn chìm tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc có dám bắn chìm hay không lại là chuyện khác.

Chưa kể hàng tỷ đô la tài sản, tàu sân bay Mỹ chứa gần 6000 binh sỹ. Trung Quốc có dám dùng một quả tên lửa DF-26 hay DF-31 gì đó như quảng cáo để diệt gọn 6000 quân Mỹ không? Câu trả lời là “KHÔNG”.

Vì sao vậy? Bản thân tàu sân bay chính là sự răn đe, nó như một “Trân Châu Cảng” di động. Động vào nó, bắn chìm nó cũng giống như khai trận “Trân Châu Cảng” buộc Mỹ sẽ vào cuộc với tất cả sức mạnh, quyền lực mà không loại trừ bằng đòn tấn công phủ đầu hạt nhân.

Năng lực tấn công và phòng thủ khi chiến tranh hạt nhân xảy ra thì Trung Quốc chỉ là cái móng tay so với Mỹ, sức răn đe hạt nhân của Trung Quốc với Mỹ không đủ trọng lượng để ngăn chặn Mỹ ngừng tay nhấn nút tấn công đòn phủ đầu.

Tàu sân bay Mỹ được vũ khí hạt nhân Mỹ “bảo kê”, cho nên, chừng nào Trung Quốc có tiềm lực hạt nhân như Nga để nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân thì “cả hai cùng chết” mới khiến cái tàu sân bay Mỹ hết nghênh ngang, còn không thì hãy đợi đấy.

Ở một số nơi, số lĩnh vực nào đó Mỹ đã mất dần ưu thế quân sự với Nga, tính bất khả xâm phạm của Mỹ bị tổn thương, nhưng ngoài Nga ra thì chưa có quốc gia nào khác. Đó là thực tế.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: