Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Dấu ấn phòng chống tham nhũng 2018: Năm đột phá

(Chính trị) - Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa bởi 30 năm đổi mới đã tích tụ biết bao mặt trái của kinh tế thị trường.

Theo Báo cáo Công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ, công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các mặt.

Đột phá

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, chỉ số cảm nhận tham nhũng ở Việt Nam đã tăng liên tiếp 2 năm sau nhiều năm giữ nguyên. Cụ thể, năm 2016 tăng 2 điểm so với năm 2015 (từ 31 lên 33 điểm). Năm 2017 tăng 2 điểm so với năm 2016 (từ 33 điểm lên 35 điểm).

Báo cáo của Chính phủ chỉ rõ, các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lực lượng, tăng cường phối hợp trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đã được tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử.

Việc xét xử được đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, nghiêm minh, thấu tình đạt lý, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Dau an phong chong tham nhung 2018: Nam dot pha

Ông Nguyễn Túc

Cùng với việc phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để  tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho Nhà nước.

Đóng góp chung vào kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, các cấp ủy Đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã tích cực, chủ động, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm trong kiểm tra, giám sát; lựa chọn đối tượng, lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh vi phạm. Nhiều cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, kết luận, làm rõ nhiều vi phạm, trên cơ sở đó quyết định hoặc đề nghị thi hành kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời nhiều tổ chức đảng, đảng viên sai phạm.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra làm rõ nhiều vụ việc sai phạm rất nghiêm trọng liên quan đến tham nhũng, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức, chuyển công tác và đã nghỉ hưu. Đồng thời, các cơ quan nhà nước đã kỷ luật tương xứng với kỷ luật của Đảng đối với cán bộ, công chức sai phạm, đảm bảo kịp thời, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng và kỷ luật theo pháp luật của Nhà nước.

Đồng tình với những nhận định của Chính phủ, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá, năm 2018 là năm đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam.

Bước đột phá thứ nhất, theo ông Túc, là nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng đã được khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử nghiêm minh.

“Chưa có năm nào như năm 2018: có tới 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị bắt, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an bị khởi tố. Đây cũng là năm mà số Ủy viên Trung ương và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bị bắt nhiều hơn cả.

Sự đột phá ở đây chính là các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã xử lý nghiêm minh những người tưởng chừng được “miễn trừ”, những cán bộ có trách nhiệm cao nhất ở địa phương cũng như là cấp cao ở Trung ương”, ông Nguyễn Túc nói.

Bước đột phá thứ hai được ông chỉ ra, đó là cơ quan chức năng đã xử lý tới cả những lĩnh vực, cơ quan tưởng chừng “bất khả xâm phạm”.

“Riêng tại Bộ Công an, cơ quan chức năng đã bắt, khởi tố hai cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành để điều tra về những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác. Những sai phạm này có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm). Rồi vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan đến cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa bị TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử trong tháng 11/2018.

Đây là  những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Họ đã từng có công lao với đất nước, đã từng được trui rèn qua nhiều thử thách trong những thời điểm vô cùng khó khăn. Nhưng trước sự cám dỗ của đồng tiền, trước sự lôi kéo của vật chất tầm thường, trước sự tha hóa do không thường xuyên tu dưỡng, họ đã không giữ được mình và gục ngã.

 

Điều nguy hiểm là họ được giao quyền hạn nhưng lại lợi dụng quyền hạn đó để tư túi và lợi ích nhóm với nhau. Như vụ Vũ nhôm, nếu Vũ nhôm không có các công văn của một số lãnh đạo Bộ Công an đi đến thành lập Công ty Bắc Nam 79, dùng mác công ty bình phong thì làm sao được giao quyền sử dụng đất tại 7 nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM?

Rõ ràng, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã có bước đột phá, thể hiện ở chỗ đã mổ xẻ, phơi bày những vấn đề mà trước đây thường cấm kỵ, xử lý ngay cả những cán bộ sai phạm của một trong những cơ quan bảo vệ pháp luật quan trọng nhất. Điều đó cho thấy quyết tâm của Đảng là phòng chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đồng thời cũng khẳng định Đảng sẽ tiếp tục làm mạnh hơn nữa”, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phân tích.

Chống tham nhũng vặt là nhiệm vụ trọng tâm

Nhắc lại khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rằng năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá, ông Nguyễn Túc hiểu rằng, sự bứt phá ấy không chỉ diễn ra trên lĩnh vực kinh tế mà bứt phá trên cả ba lĩnh vực: kinh tế phát triển nhanh hơn; xây dựng Đảng mạnh và sạch hơn và bứt phá trong cả đạo đức xã hội nhằm xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, làm nền tảng tinh thần cho toàn xã hội.

“Nhìn lại hơn 30 năm qua chúng ta thấy rằng, đạo đức xã hội đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, không ít cán bộ, đại biểu Quốc hội đã nói rằng: kinh tế thì cố gắng như ngày nay, nhưng đạo đức thì bao giờ cho đến ngày xưa. Người ta thèm khát mối quan hệ giữa con người với con người vừa là đồng chí vừa là anh em ruột thịt trước đây, không phải như bây giờ quan hệ với nhau phải có “4 ệ” (nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ)”, ông Nguyễn Túc nhận xét.

Vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, cuộc chiến phòng, chống tham nhũng phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa bởi 30 năm đổi mới đã tích tụ biết bao mặt trái của kinh tế thị trường. Đặc biệt, ông lưu ý phải đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng vặt và coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của những năm tới.

“Ngay từ khi đổi mới, chúng ta đã cảnh báo rằng hễ phát triển kinh tế tất yếu sẽ sẽ có một đội doanh nhân mà nếu giáo dục không đến nơi đến chốn, họ dùng tiền móc nối với cơ quan quyền lực, những cán bộ biến chất trong cơ quan nhà nước. Các vụ án vừa qua đã thể hiện rõ những điều mà Đảng, Nhà nước đã đặt ra khi bàn về đổi mới.

Trong 30 năm đổi mới, tham nhũng vặt đã bắt đầu xuất hiện, ở những mức độ khác nhau nhưng dần dần nó thâm nhập vào mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đó là điều đáng lo nhất bởi vì tham nhũng vặt nhưng hậu quả không hề vặt”, ông Nguyễn Túc chỉ rõ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: