Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Đảo chính tại Gabon

(Thời sự) - Ngày 7/1, truyền thông quốc tế đưa tin các sĩ quan quân đội Gabon đã đánh chiếm Đài truyền hình Quốc gia nước này và đây dường như là một hành động đảo chính.

Lực lượng Quân đội Gabon nổi dậy đảo chính

Hãng tin AFP cho biết quân đội Gabon đã chiếm trụ sở Đài phát thanh truyền hình của quốc gia Trung Phi này và tuyên bố thành lập Hội đồng Khôi phục Dân tộc.

gabon

Tổng thống Ali Bongo chữa bệnh ở nước ngoài, Lực lượng Quân đội Gabon nổi dậy đảo chính

Đài RFI tại châu Phi đưa tin quân đội Gabon đã đánh chiếm Đài phát thanh lúc 4h sáng theo giờ địa phương. Tuyên bố phản đối tổng thống nước này đã được Đại úy Ondo Obiang Kelly công bố với người dân.

Quân đội Gabon tiếp quản đài phát thanh nhà nước, kêu gọi 'khôi phục quốc gia'

Quân đội Gabon tiếp quản đài phát thanh nhà nước, kêu gọi ‘khôi phục quốc gia’. Ảnh chụp màn hình.

Theo BBC, rất nhiều xe tăng, binh sĩ và xe bọc thép đã xuất hiện trên các đường phố của thủ đô Libreville.

Trong tuyên bố ngắn gọn, Đại úy Kelly, người tự xưng là Lãnh đạo của Phong trào Yêu nước của Các lực lượng An ninh và Quốc phòng Gabon (PMDSFG), nhấn mạnh: “Bài phát biểu năm mới của Tổng thống Ali Bongo càng làm gia tăng nghi ngờ về năng lực của tổng thống đối với việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”.

Đại úy Kelly tuyên bố các binh sĩ tiến hành đảo chính nhằm “khôi phục nền dân chủ”.

Các binh sĩ cũng lên án bài phát biểu năm mới của Tổng thống Ali Bongo Ondimba nói rằng họ thất vọng với nó.

Tổng thống lần đầu tiên gửi địa chỉ của mình từ thủ đô Rabat của Ma-rốc, nơi ông đang hồi phục sau một cơn đột quỵ. Anh ấy đã được chuyển đến Rabat từ một bệnh viện Saudi vào cuối năm ngoái.

Những người theo dõi an ninh và chính trị đang chỉ ra động thái của quân đội là một nỗ lực đảo chính rõ ràng. Mức độ đầy đủ của sự tham gia của đồng thau hàng đầu quân sự vẫn chưa được biết đến.

Bản đồ Gabon

Bản đồ Gabon

Bloomberg còn từng nhận định rằng, sự vắng mặt của ông Bongo đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Gabon, vốn do gia tộc Bongo nắm quyề lãnh đạo suốt nửa thế kỷ qua.

Theo BNO, một trang tin địa phương đã mô tả sự việc là một “cuộc đảo chính quân sự” và lực lượng Phòng vệ Cộng hòa đang nắm quyền ở quốc gia Trung Phi này. Hiện chưa rõ, nhóm này có được sự hậu thuẫn của toàn bộ quân đội Gabon hay không.

Binh sĩ và phương tiện quân đội Gabon được triển khai ở thủ đô Libreville. Ảnh: RFI

Binh sĩ và phương tiện quân đội Gabon được triển khai ở thủ đô Libreville. Ảnh: RFI

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khoảng 80 binh sĩ Mỹ và các thiết bị quân sự đã được cử đến Gabon do lo ngại xảy ra chính biến tại quốc gia Tây Phi này. Lực lượng này đảm nhận trách nhiệm đảm bảo cho công dân Mỹ và các cơ sở ngoại giao tại Gabon.

Tổng thống Ali Bongo, con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10/2009. Ông đã phải nhập viện ở Saudi Arabia hồi tháng 10 năm ngoái vì đột quỵ và sau đó được chuyển tới Morocco.

Tổng thống Cộng hòa Gabon Ali Bongo. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Cộng hòa Gabon Ali Bongo. Ảnh: Reuters.

Ông Bongo đã cố gắng dập tắt những tin đồn về tình trạng sức khỏe của mình bằng một thông điệp năm mới trong đó nói rằng ông cảm thấy rất ổn.

Quân đội Gabon được cho là thất vọng với động thái này của tổng thống. Họ nhận xét đó là “một cảnh tượng gây thương hại” và nhằm “cố gắng níu giữ quyền lực” của ông Bongo.

Cha của ông Ali Bongo chính là Omar Bongo, tổng thống Gabon trong hơn 40 năm cho đến khi qua đời vào năm 2009, thời điểm quyền lực được giao lại cho ông Ali Bongo.

Ông Ali Bongo giành thắng lợi sít sao trong cuộc bầu cử năm 2016, được truyền thông phương Tây mô tả là tràn đầy bạo lực và tham nhũng.

gabon

Vị trí Gabon trên bản đồ.

Cộng hòa Gabon là một quốc gia ở Trung Châu Phi. Quốc gia này giáp với vịnh Guinea về phía tây, Guinea Xích Đạo về phía tây bắc và Cameroon về phía bắc, còn Cộng hòa Congo bao quanh phía đông và nam. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Libreville. Kể từ khi độc lập khỏi Pháp ngày 17 tháng 8 năm 1960, nước cộng hoà này đã có 3 đời tổng thống. Do có dân số ít, nhiều tài nguyên thiên nhiên và nguồn đầu tư nước ngoài nên Gabon là một trong quốc gia thịnh vượng nhất ở trong vùng này, có chỉ số phát triển con người cao nhất ở Hạ Sahara châu Phi.

LQD (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: