Nguyễn Phú Trọng » Kinh tế » Đánh thuế nhà ở: Mức sàn 700 triệu đồng là quá vô lý

(Kinh tế) - Hiện nay thu nhập người dân vẫn còn thấp nhưng giá nhà đất nhiều nơi bị đẩy lên cao nhiều. Việc Bộ Tài chính đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản theo hướng đề xuất đánh thuế đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đang được dư luận quan tâm và liệu đề xuất này đã hợp lý với bình quân thu nhập của người Việt?

Thông tin sẽ đánh thuế nhà ở giá trên 700 triệu đồng khiến dư luận hoang mang

Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên và 1 tỷ đồng trở lên. Cụ thể, với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì một căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế với phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng. Nếu dự luật được thông qua, người sở hữu nhà trị giá 2,4 tỷ đồng sẽ phải đóng tới 6,8 triệu đồng thuế tài sản hàng năm sau khi trừ đi 700 triệu giá trị căn nhà. Còn nếu căn nhà có giá 5 tỷ đồng, số tiền thuế phải đóng sẽ lên tới 17,2 triệu đồng/năm…

Khi được hỏi tại sao lại là mức 700 triệu đồng, Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính, lý giải: Sở dĩ chọn “mức sàn” 700 triệu đồng là phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay, còn chọn thuế suất 0,4% là để “phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm ổn định nguồn thu, giúp cân đối ngân sách. Và với cánh tinhd thuế như vậy, Bộ dự kiến số thu thuế tài sản đối với nhà là 31.000 tỷ đồng – con số lớn nhất trong tất cả các phương án thuế suất đề ra.

Đây quả thực là một con số nhiều ý nghĩa trong bối cảnh ngân sách đang hụt thu nghiêm trọng do thuế suất nhập khẩu nhiều mặt hàng buộc phải về 0% theo cam kết. Nhưng xin hỏi Bộ Tài chính, chọn thuế suất để áp, Bộ tính mức kịch trần, bảo là để “phù hợp thông lệ quốc tế”, vậy Bộ có so sánh thu nhập bình quân đầu người của dân Việt Nam với quốc tế hay không; có so sánh phúc lợi xã hội người dân Việt Nam được hưởng so với các quốc gia thịnh vượng hay không?

Tại sao bộ Tài chính lại không bắt đầu đánh thuế từ căn nhà thứ hai trở đi? Các chuyên gia kinh tế cho rằng: Đây là việc bất khả thi tại Việt Nam, bởi nếu đánh thuế như vậy, người dân sẽ nhờ vợ, con, họ hàng đứng tên và ngân sách sẽ thất thu. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng nhận định: Việc đánh thuế từ mức 700 triệu đồng hay 1 tỷ đồng mà các Bộ Tài chính đưa ra có khác nào chủ ý “lùa tất cả cá vô một lưới”. Bởi Ai cũng biết, khi mua nhà, người dân đã chịu thuế trước bạ và rất nhiều loại phí rồi. Giờ thêm một loại thuế, gọi là thuế tài sản, thu hằng năm cho ngôi nhà đầu tiên là cực kỳ vô lý. Ngôi nhà đầu tiên là khát vọng, là ước mơ của bất kỳ người dân Việt Nam nào. Để mua được nhà, hầu hết những người Việt trẻ nào cũng phải tích cóp hàng chục năm, có sự hỗ trợ của gia đình nội ngoại, rồi vay mượn khắp nơi mới mua được. Ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ dự thảo này nhằm mục đích bòn rút tài sản chứ không phải là một chính sách thuế nhằm điều tiết khoảng cách giàu nghèo hay làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Nó trái hẳn với nguyên tắc của thuế là công bằng và chính sách “khoan thư sức dân” mà nhà nước thường kêu gọi.

Nói vậy để thấy, không thể cứ thiếu hụt ngân sách lại đè dân ra để đánh thuế. Người dân không thể là đối tượng chịu trách nhiệm, hậu quả của sự quản lý yếu kém của cơ quan quản lý.

Hiến pháp 2013 quy định “công dân có quyền có nơi ở hợp pháp” và dự án Luật thuế tài sản với đề xuất đánh thuế với nhà có giá trị trên 700 triệu đồng sẽ là kiểu tận thu quá mức chịu đựng của không ít người dân.

Thuế tài sản ở nhiều nước được xem và nguồn thu quan trọng trong ngân sách, một số nước đã áp dụng từ lâu. Và ở Việt Nam, xét về lâu dài, việc thu thuế tài sản là cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng cần phải nghiên cứu, tính toán kỹ và có những đánh giá tác động cụ thể. Để đảm bảo ổn định nguồn thu, cân đối ngân sách, hạn chế tình trạng đầu cơ và tránh lãng phí việc đánh thuế tài sản cần phải được tính toán lại theo hướng: nâng giá trị tính thuế lên và giảm thuế suất xuống.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: