Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Đảng Cộng sản Việt Nam xử lý tham nhũng như thế nào?

(Chính trị) - Cả thế giới đã thừa nhận, tham nhũng là tệ nạn mang tính toàn cầu, xuất hiện và tồn tại ở mọi quốc gia trên thế giới. Các nước dù đi theo chế độ xã hội chủ nghĩa hay tư bản chủ nghĩa, đơn đảng hay đa đảng, đều phải đối mặt với tệ nạn này.Nguyên nhân dẫn đến tham nhũng không phải vì chế độ chính trị hay do đảng phái nào nắm quyền lãnh đạo đất nước mà do sự tha hóa quyền lực sinh ra. Ngay ở nước Mỹ, hãng nước giải khát Pepsi từng đã dùng nhiều ưu đãi để tạo dựng quan hệ tốt với nghị sỹ Richard Nixon. Khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông đã chỉ thị gỡ bỏ hết các máy tự động bán nước ngọt Coca-cola trong dinh Tổng thống và thay vào đó là bán Pepsi. Đến lượt hãng Coca-cola cũng làm chiêu trò tương tự với nghị sỹ Jimmy Carter. Sau khi lên làm tổng thống, ông lại gỡ bỏ hết các máy bán Pepsi và thay vào đó bằng Coca-cola.

chongthamnhunghn

Tham nhũng không phải do đơn đảng hay đa đảng, mà do sự tha hóa quyền lực.

Trên toàn thế giới, cũng đã có không ít nguyên thủ quốc gia (dù đang đương chức hay thôi chức) nhúng chàm về tội tham nhũng như: Cựu Tổng thổng Brasil Luiz Inacio Lula da Silva, Cựu Tổng thống Philippines Joseph Estrada, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye,… và gần đây là Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Đáng chú ý, theo đánh giá của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) thì một số nước theo thể chế đa đảng như Colombia, Brasil, Malaysia, Thái Lan, Indonesia,… thuộc nhóm “nước tham nhũng nghiêm trọng”.

Ở Việt Nam, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội đã và đang xem xét, thông qua 9 dự án luật trong đó có Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Thế nhưng hiện nay, có không ít kẻ nhân danh “dân chủ” đã ra sức “bình loạn”. Một thực tế, khi chúng ta chưa đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng hoặc đã làm nhưng kết quả chưa rõ nét thì những con người ấy cho rằng: “Chế độ một đảng sinh ra tham nhũng”, “Không thể đấu tranh chống tham nhũng thành công”, “đảng cầm quyền độc đoán cai trị nên tình trạng tham nhũng xảy ra…”, thậm chí còn cuồng ngôn cho rằng: Chỉ khi nào ở Việt Nam dẹp bỏ được chế độ độc đảng, thực hiện chế độ đa đảng thì nạn tham nhũng mới có thể dẹp bỏ được. Còn khi Đảng và Nhà nước ta thể hiện quyết tâm chính trị, đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, loại bỏ tiêu cực, kiên quyết xử lý hàng loạt cán bộ, đảng viên có hành vi tham nhũng, tiêu cực thì chúng lại tung ra những luận điệu lạc lõng, dựng chuyện rằng thực chất công cuộc phòng chống tham những ở Việt Nam hiện nay là “cuộc chiến thanh trừng phe phái trong nội bộ Đảng”, “là sự đấu đá nội bộ, phe phái trong Đảng Cộng sản Việt Nam”. Không dừng lại ở đó, chúng còn còn thường xuyên suy diễn, xuyên tạc những ý kiến chỉ đạo chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và một số lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước. Thực chất của những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt nói xấu này nhằm làm suy giảm uy tín tiến tới mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị chống tham nhũng.

Phải khẳng định rõ rằng, những âm mưu, thủ đoạn, chiêu trò ấy không thể phủ nhận, che lấp được sự cố gắng, quyết tâm chính trị và những thành quả trong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong 5 năm gần đây, đặc biệt là những năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo rất quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Nhiều vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật và đưa ra xét xử, trong đó có cả người từng là Ủy viên Bộ Chính trị, từng giữ vị trí cao trong lực lượng vũ trang. Một số đồng chí từng là Bộ trưởng cũng bị kỷ luật nghiêm khắc, cách mọi chức vụ trong Đảng. Tất cả những điều đó khẳng định lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ngày càng thể hiện được vai trò bản lĩnh của mình.

Từ năm 2014 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức Đảng và 58.120 đảng viên vi phạm. Trong đó, hơn 2.700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái. Qua thanh tra, kiểm toán, cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi trên 260.000 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hơn 340 vụ, 436 đối tượng. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, cụ thể tăng trưởng GDP tính chung 9 tháng đầu năm đã đạt 6,98%, đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2011-2018.

Vừa qua, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước là một tin vui cho Đảng, cho Dân, cụ thể là cho những Đảng viên trong sạch và những người dân lương thiện. Bởi trong suốt cuộc đời hoạt động chính trị của mình, một trong những điều ông Nguyễn Phú Trọng day dứt, trăn trở và quyết tâm làm bằng được, đó là chỉnh đốn Đảng mà cụ thể là chống tham nhũng nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Khi là người đầu Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi dấu ấn đậm nét trong công cuộc chiến phòng chống tham nhũng với hai từ khóa “lò nóng” và “củi tươi”. Giờ đây, cùng với trách nhiệm là người đứng đầu Nhà nước, tin rằng Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sẽ có những chỉ đạo chống tham nhũng quyết liệt và sâu rộng hơn nữa.

suquyetliet

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ghi dấu ấn đậm nét trong cuộc chiến chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng với hai từ khóa “lò nóng” và “củi tươi”.

Ông Hoàng Thanh Thụy, Chủ tịch Hội tù yêu nước thành phố Ðà Nẵng đã bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của mình trên cả hai cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ vững vàng trong trọng trách mới, nỗ lực hết sức để hoàn thành hai nhiệm vụ song song – Làm tốt công tác Ðảng và lãnh đạo, quản lý đất nước và hoàn thành sứ mệnh truyền lửa trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng“.

Thậm chí, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu chính trị Việt Nam đến từ Học viện Quốc phòng Úc đã khẳng định: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hệ thống quan liêu giấy tờ và đưa các chính sách đi vào triển khai nhanh hơn. Ông Nguyễn Phú Trọng cam kết sâu sắc đối với việc chấm dứt nạn tham nhũng và chiến dịch chống tham nhũng trong hàng ngũ quan chức cấp cao chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn“.

Khi Việt Nam đã có những thay đổi tích cực trong hệ thống chính trị, Đảng và Nhà nước càng đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, loại bỏ tiêu cực thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước sẽ gia tăng sự chống phá nhằm làm nhũng nhiễu lòng dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Dù khó khăn, phức tạp nhưng chỉ cần toàn dân tỉnh táo cảnh giác, nhận diện rõ ràng về những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ “dân chủ” cơ hội này để kiên quyết bác bỏ những luận điệu sai trái thì việc làm đó đã góp phần củng cố xây dựng, phát triển đất nước vững mạnh.

Tùng Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: