Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Đại biểu Quốc hội: Khen thưởng học sinh bằng hộp quà rỗng là phản cảm

(Thời sự) - Theo Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam), việc tổ chức tặng thưởng học sinh giỏi của quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa qua có thể khiến học sinh hiểu nhầm, thất vọng, thậm chí mất niềm tin.

ngohien

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN).

Đánh mất ý nghĩa việc khen thưởng

Ngày 21.5, Phòng GDĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng cho hơn 300 học sinh bậc tiểu học và THCS tiêu biểu có thành tích xuất sắc của quận trong năm học 2018 – 2019.

Sau khi về nhà, học sinh phát hiện gói quà nhận được bên trong rỗng, chỉ có 1 tờ giấy màu xanh, ngoài ra không có gì khác. Vụ việc này khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc, gây “dậy sóng” dư luận. Sau đó, Phòng GDĐT quận Cầu Giấy đã phải gửi thư xin lỗi học sinh.

hoprong

Hộp quà tặng học sinh giỏi những bên trong rỗng.

Bên hành lang Quốc hội, nêu quan điểm về sự việc, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN) cho rằng, việc tổ chức tặng thưởng học sinh giỏi của quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa qua không sai, vì cuối cùng các em cũng sẽ nhận được phần thưởng của mình. Tuy nhiên cách làm hình thức như vậy là sai.

“Việc tổ chức khen thưởng mấu chốt là động viên học sinh, tạo động lực để các em cố gắng hơn nữa. Nếu việc khen thưởng xong mà làm học sinh buồn, thất vọng thì mất ý nghĩa của việc khen thưởng.

Ở trường hợp này, các em học sinh nhận thưởng chỉ là tờ giấy, trong khi các em còn nhỏ tuổi, nhận thức còn non nớt, việc này có thể khiến các em hiểu nhầm, thất vọng, thậm chí mất niềm tin. Việc tổ chức trao thưởng với mục đích động viên học sinh nhưng cuối cùng lại không đạt được mục đích”- Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu đoàn Hà Nội, việc Phòng Giáo dục Cầu giấy có thư xin lỗi là việc làm nghiêm túc, trách nhiệm, bỏ bớt sự hoài nghi, tổn thương của con trẻ. Dư luận, phụ huynh cũng có thể chia sẻ với những người làm giáo dục, khi trong việc tổ chức khen thưởng không lường trước được hậu quả.

“Đây cũng là bài học với những người làm giáo dục, bởi không chỉ quan tâm đến học sinh trong việc học tập, mà còn cần quan tâm đến tâm lý của học sinh, để các em thêm niềm tin với người thầy của mình”- Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói thêm.

Khen thưởng học sinh bằng hộp quà rỗng là phản cảm

Còn theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình), cách làm như ở quận Cầu Giấy chỉ cá biệt, không theo quy định về khen thưởng, thể hiện sự tùy tiện, thiếu tuân thủ luật.

“Cách làm này không phù hợp, phản cảm, cần rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ Sở GDĐT hay cơ quan chức năng phải xem xét xử lý đơn vị có hình thức khen thưởng như thế này”- ông Phương nhấn mạnh.

phamvanhoa

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp  trao đổi với báo chí về việc tặng học sinh giỏi bằng hộp quà rỗng.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp thì gay gắt:

“Kể cả có là tặng biểu trưng cũng phải thông báo cho phụ huynh, học sinh. Không thể tặng biểu trưng chỉ để làm màu với truyền thông, để chụp ảnh quay phim.  Tôi nghĩ đừng tặng thùng quà to tát nhưng bên trong chẳng có gì. Bản thân các cháu khi nhận được quà, chỉ là một lá thư khen, hay tập vở các cháu sẽ rất mừng”.

Cũng theo đại biểu Hòa, vụ việc ở quận Cầu Giấy cho thấy tâm lý hình thức, nặng thành tích vẫn còn tồn tại ở đây. Ông mong không còn nơi nào, trường nào tái diễn cách làm này trong tương lai, để không làm tổn thương con trẻ.

Theo Lao Động

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: