Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » “Đã uống rượu bia, không lái xe”

(Xã hội) - Câu tuyên truyền ấy đã xuất hiện trên những tranh cổ động từ nhiều năm trước và gần đây là phủ sóng ngập tràn trên mạng xã hội. Cứ ngỡ sau bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra do rượu, bia, cả xã hội sẽ ý thức được thông điệp ấy một cách mạnh mẽ hơn nữa. Nhưng không, chắc trừ 206 đại biểu Quốc hội vừa rồi…

tai-nan5

“Đã uống rượu bia, không lái xe”

Chiều 3/6, Quốc hội đã cho lấy ý kiến các đại biểu về một số quy định của Dự án Luật phòng chống tác hại rượu bia. Trong đó, nội dung về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông được đưa ra với 2 phương án. Phương án 1 là “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn”. Phương án 2 là “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông”.

Kết quả là sau lần biểu quyết thứ nhất, phương án 1 có 48,76% ý kiến đồng ý và 36,36% ý kiến không đồng ý. Thấy dường như có sự rối rắm trong câu từ của phương án này, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi bất ngờ bấm nút xin phát biểu để giải thích thêm rằng phương án này có thể hiểu một cách đơn giản là “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Sau khi ông Lợi có ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã xin Quốc hội cho… biểu quyết lại. Tuy nhiên, ngay cả ở lần biểu quyết thứ hai, phương án này vẫn không nhận được quá bán ý kiến tán thành: chỉ 44,21% đại biểu đồng ý và 43,80% đại biểu (206 đại biểu) không đồng ý.

Với phương án 2, cũng chỉ có 49,59% đại biểu bấm nút đồng ý và 34,92% đại biểu bấm nút không đồng ý. Như vậy, cả hai phương án nêu trên không vượt được quá bán và sẽ không được xem xét ghi vào dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Một kết quả khiến cả dư luận phải “dậy sóng”!

Hậu quả nghiêm trọng!

Đầu tiên, hãy đi tìm lý do để “biện hộ” cho những cái bấm nút không đồng ý cấm “đã uống rượu thì không lái xe” của 206 đại biểu Quốc hội. Có thể là họ cho rằng quy định như vậy chưa chặt chẽ, sẽ gây vất vả cho cơ quan chức năng, khó quản lý hoặc sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghiệp rượu, bia… Hay, cũng có thể có một lý do khác mà người dân “thấp kém” như người viết đây khó lòng mà hiểu được. Nhưng, dù có vì lý do gì đi chăng nữa thì 206 cái bấm nút không đồng ý kia đã và đang làm tổn thương đến không ít người.

Thứ nhất, như đã nói, khẩu hiệu “đã uống rượu bia, không lái xe” được nêu ra từ rất lâu và cả xã hội đã đồng tình với tính đúng đắn của nó. Thực tế đã chứng minh rất nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả nghiêm trọng đều do người điều khiển giao thông có sử dụng rượu, bia mà ra. Một điều đúng đắn và được cả xã hội ủng hộ như thế tại sao chúng ta lại không công nhận bằng những quy định cụ thể của pháp luật?

Thứ hai, hãy nhìn vào sự việc bấm nút 2 lần cho một phương án. Nếu không nhầm, đây là lần đầu tiên Quốc hội phải bấm nút lại lần hai với một vấn đề. Có lẽ, ngay chính trong nột tại của hàng trăm vị đại biểu Quốc hội khi ấy cũng tồn tại những ý kiến trái ngược. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi phải đứng lên giải thích vì sợ các đại biểu khác chưa hiểu hết ý, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phải xin bấm lại nút,… Có lẽ, hai vị đại biểu ấy quá “sốc” khi không hiểu sao các vị đại biểu khác lại không đồng ý việc quy định “đã uống rượu bia, không lái xe”. Và thực tế, trên nghị trường Quốc hội bất ngờ một, thì dư luận, người dân bị sốc gấp mười. Không ít người phải thẳng thắn kêu than rằng 206 cú bấm nút không đồng ý kia có còn nghĩ đến lợi ích chung của người dân, của xã hội hay không?

Thứ ba, phòng, chống tác hại của rượu bia là phòng, chống như thế nào? Chúng ta đang đi xây dựng một dự án luật để bảo vệ quyền, lợi ích của con người thì phải hướng đến điều chỉnh hành vi cá nhân của con người trong xã hội đối với rượu, bia. Thế mà, việc quy định cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông lại bị “gạt phắt” ra khỏi dự án luật thì thử hỏi còn đâu tính chặt chẽ của một dự luật? Đừng để tên dự án luật nghe thì cao sang mà đến cuối nội dung của dự luật chẳng còn đọng lại điều gì có ích. Đừng để chúng ta phải xây nên một “rừng luật” nhưng cuối cùng hành vi xã hội vẫn theo “luật rừng”…

Ngày hôm nay, chưa cần nói đến việc “rượu, bia” sẽ tiếp tục gây hiểm hoạ gì cho giao thông; gây tai nạn gì cho đời sống xã hội ở Việt Nam thì việc Quốc hội bấm nút không đồng ý như trên đã gây ra nhiều hệ luỵ trông thấy.

Biểu quyết đến lần hai phương án “đã uống rượu bia không lái xe”

Mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều chia sẻ của người dân thất vọng về các đại biểu Quốc hội. Nhiều trang mạng cơ hội lấy thông tin này để xuyên tạc về cách thức tổ chức, hoạt động của Quốc hội, cố tình làm mất niềm tin của người dân vào cách thức tổ chức hoạt động của Bộ máy Nhà nước. Họ xuyên tạc rằng đại biểu Quốc hội do dân bầu nhưng không đứng về phía người dân. Họ nói rằng nhiều đại biểu thường xuyên uống rượu bia rồi lái xe nên bấm nút không đồng ý để bảo vệ chính mình… Dư luận xấu như thế chẳng phải đáng sợ hay sao?

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: