Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận 6 năm tù, phải bồi thường hơn 100 tỷ, Agribank bồi thường 862 tỷ đồng

(Pháp luật) - Chiều nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng giám đốc BHXH VN Lê Bạch Hồng mức án 6 năm tù. 

Từ ngày 18-25/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng giám đốc BHXH VN Lê Bạch Hồng và các đồng phạm.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận 6 năm tù, phải bồi thường hơn 100 tỷ

Các bị cáo tại tòa

Chiều nay, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng giám đốc BHXH VN): 6 năm tù.

Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH VN): 14 năm tù.

Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch Đầu tư, kiêm Kế toán trưởng BHXH VN): 14 năm tù.

Hoàng Hà (cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Ban Kế hoạch Tài chính, BHXH VN): 7 năm tù.

Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Ban Kế hoạch Tài chính, BHXH VN): 3 năm tù.

Trần Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên, sau là Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch Tài chính): 20 tháng tù treo, thời gian thử thách 48 tháng.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo liên đới đền bù số tiền hơn 800 tỷ đồng cho BHXH VN. Trong đó bị cáo Hồng phải bồi thường hơn 100 tỷ đồng; Bang phải bồi thường hơn 290 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận 6 năm tù, phải bồi thường hơn 100 tỷ

HĐXX phiên tòa

Nhận định của HĐXX

Các bị cáo là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, là tiền đóng góp của người lao động, được dùng để giải quyết quyền lợi cho người lao động. Về nguyên tắc, phải dùng tiền này đúng quy định pháp luật, đảm bảo hiệu quả.

Việc BHXH VN cho công ty ALC II vay vốn là vi phạm quy định pháp luật. Các bị cáo biết rõ không được phép nhưng đã cố ý thực hiện các thủ tục và cho ALCII vay với số tiền 1.010 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 1.600 tỷ đồng.

VKS truy tố các bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của BHXH, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân trong việc quản lý tiền của BHXH…,cần có mức án nghiêm khắc dành cho các bị cáo.

HĐXX cho rằng, BHXH VN đã cho công ty ALC II vay vốn, có sự bảo lãnh của ngân hàng Agribank. Đến nay, công ty ALC II đã phá sản, Agribank phải đứng ra bồi thường thiệt hại hơn 800 tỷ đồng.

Về nguyên tắc, các bị cáo trong vụ án phải bồi thường toàn bộ thiệt hại là hơn 1.600 tỷ đồng. Nhưng vì Agribank đã phải bồi thường hơn 800 tỷ đồng nên các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 800 tỷ đồng còn lại cho BHXH VN.

Theo cáo trạng, BHXH VN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ BHXH để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng.

Việc đầu tư Quỹ BHXH phải được thực hiện theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và các quy định khác.

Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) và ông Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác về việc BHXH đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay, các cho nhánh cấp 1, các công ty trực thuộc ký kết với BHXH do Tổng giám đốc Agribank ký bảo lãnh.

Ngày 1/1/2007, khi luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, theo quy định tại điều 79 luật này và các quy định khác thì BHXNVN chỉ được cho NH Phát triển Việt Nam, NH Chính sách xã hội và NH thương mại nhà nước vay vốn.

ALCII là công ty cho thuê tài chính, tổ chức tín dụng phi ngân hàng (trực thuộc Agribank). Pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXHVN và cũng không cho phép BHXHVN cho ALCII vay vốn.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2008, do có nhu cầu về vốn kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là Tổng giám đốc ALCII) đã gặp cựu Tổng giám đốc BHXHVN Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch Tài chính, BHXHVN) để đặt vấn đề vay vốn.

Hai bên đi đến thống nhất, để được BHXNVN cho vay vốn, ALCII phải có bảo lãnh của Agribank.

Tháng 3 và 4/2008, ông Hảo ký hàng loạt công văn gửi Tổng giám đốc Agribank đề nghị về việc nhận tiền vay của BHXHVN. Ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) đã ký phát hành nhiều thư bảo lãnh thanh toán để ALCII được nhận vốn của BHXHVN.

Các cán bộ BHXHVN sau đó đã lập 14 tờ trình đề nghị ông Ban và Lê Bạch Hồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ BHXH.

Sau bút phê “đồng ý” của hai ông này, 14 hợp đồng BHXHVN cho ALCII vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện.

Tháng 7/2018, ALCII bị phá sản. Tính đến thời điểm ALCII bị phá sản, công ty này mới thanh toán cho BHXHVN một phần tiền gốc và lãi, còn nợ hơn 1.697 tỷ đồng.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: