Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » ‘Cô Phú Thái Nguyên’ giẫm đạp chữa bệnh: Vì sao địa phương ‘bó tay’?

(Pháp luật) - Giải thích lý do hoạt động của cơ sở của “cô Phú Thái Nguyên”, Chủ tịch xã Vĩnh Sơn cho biết, cơ sở này hoạt động dưới giấy phép kinh doanh ăn uống và tẩm quất nên không thể xử lý được.

Không có cơ sở xử lý?

Liên quan đến sự việc hàng trăm người bệnh từ nhiều nơi hàng ngày vẫn đến cơ sở của bà Phạm Thị Phú (Vĩnh Sơn – Sông Công – Thái Nguyên) để được “giẫm đạp chữa bệnh” gây xôn xao, PV báo Người Đưa Tin có cuộc trao đổi cùng ông Đào Văn Thép - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn.

'Cô Phú Thái Nguyên' giẫm đạp chữa bệnh: Vì sao địa phương 'bó tay'? - Ảnh 1

Ông Đào Văn Thép – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (Sông Công – Thái Nguyên)

Về vấn đề này, ông Thép cho biết: Bà Phạm Thị Phú mới chuyển về xã Vinh Sơn từ năm 2010 (trước đó, bà Phú sinh sống ở phường Mỏ Chè).

“Trước kia bà Phú làm nghề bán hàng ở chợ. Bà Phú từng phải xuống Bệnh viện tâm thần Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) để điều trị và sau đó hành nghề xoa bóp” – ông Thép thông tin.

Cũng theo vị Chủ tịch xã Vĩnh Sơn: Việc nhiều người bệnh tìm đến cơ sở của bà Phú là có thật. Thế nhưng để xử lý thì không thể bởi các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra nhưng cũng không phát hiện sai phạm.

“Cơ sở của bà Phú hoạt động dưới giấy phép kinh doanh ăn uống hàng quán và tẩm quất. Chúng tôi kiểm tra nhưng không phát hiện sai sót gì về thực phẩn, an ninh. Về thuế và các khoản đóng góp, bà Phú luôn hoàn thành” – ông Thép nói.

'Cô Phú Thái Nguyên' giẫm đạp chữa bệnh: Vì sao địa phương 'bó tay'? - Ảnh 2

Kiểu “tẩm quất” theo lời bà Phú – khiến người xem sợ hãi

Về thông tin bà Phú giúp người và không lấy tiền, ông Thép cho biết: Bà ấy hành nghề, còn tiền là mọi người tùy tâm cho vào hòm công đức. Bản thân bà Phú chắc chắn là có lợi nhuận từ việc làm này. Nếu phi lợi nhuận, người ta sống bằng cái gì?” – vị Chủ tịch xã cho hay.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Sơn, bà Phú không bắt mạch, không khám, không kê đơn, không bán thuốc. Bà Phú cũng không truyền bá mê tín dị đoan.

Đại diện Phòng Y tế TP Sông Công cũng cho biết, theo qui định, thì chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn phải tẩm quất theo phương pháp như thế nào mới là đúng. Chính vì vậy, việc kiểm tra thì rất dễ nhưng để có căn cứ xử phạt thì rất khó.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã nắm được việc bà Phú hoạt động như vậy. Nhưng hiện tại bà Phú đăng ký dịch vụ là “tẩm quất và ăn uống”, nên xử lý ngay là rất khó.

Chữa bệnh bằng niềm tin

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, nhiều người nhà bệnh nhân cho rằng đến cơ sở này họ có niềm tin.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, các chuyên gia đều khẳng định, việc người bệnh tìm đến cơ sở này để chữa bệnh là không nên. Ông Bùi Công Tòan – PGĐ Bệnh viện K khẳng định: Những người bị ung thư, ung thư giai đoạn cuối họ đã khổ, đau rồi nên việc giẫm đạp lên người càng khiến họ đau thêm.

Bác sĩ Lê Thị Vân (Chuyên khoa 2, bệnh viện K) thì cho biết: Việc giẫm đạp lên người bệnh dù là massage không những khiến bệnh không thuyên giảm mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn. “Đối với những người bị thương , hoặc có vết mổ việc massage không đúng kiểu còn khiến họ bị nhiễm trùng vết thương” – bác sĩ Vân nói.

'Cô Phú Thái Nguyên' giẫm đạp chữa bệnh: Vì sao địa phương 'bó tay'? - Ảnh 3

Người bệnh khắp nơi kéo về cơ sở của bà Phú.

Nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh cần tỉnh táo, không nên đi lại tốn thời gian, tiền bạc, thậm chí khi bệnh nặng còn ảnh hưởng tới tính mạng.

Đại diện Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, năm 2010, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đến cơ sở chữa bệnh của bà Phú. Đoàn kiểm tra kết luận: Bà Phạm Thị Phú không được đào tạo về y khoa, không có bất cứ chứng nhận, chứng chỉ, bằng cấp về y khoa; không có giấy chứng nhận lương y; không có giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cũng như không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Theo lãnh đạo Cục khám chữa bệnh, trong việc này cần có sự vào cuộc của Cục Khoa Công nghệ, Cục Y dược cổ truyền.

Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: