Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » CIA sẽ dùng máy bay không người lái tấn công khủng bố tại Libya

(Quốc tế) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết sẽ sử dụng các máy bay không người lái xuất phát từ căn cứ quân sự mới Dirkou tại vùng Đông Bắc Niger, để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Libya.

Máy bay không người lái của quân đội Mỹ. (Nguồn: American Security Project)

Theo một số quan chức của Niger, các hoạt động theo dõi và giám sát đã được tiến hành trong nhiều tháng gần đây kể từ khi sân bay nhỏ Dirkou được mở rộng đường băng và các hoạt động an ninh được tăng cường.

Bộ trưởng Nội vụ Niger Mohamed Bazoum thừa nhận đã có sự xuất hiện của máy bay không người lái của Mỹ tại thị trấn Dirkou nằm trong sa mạc.

Ông Boubakar Jerome, thị trưởng của Dirkou khẳng định tình hình an ninh tại đây đã được cải thiện nhờ sự xuất hiện của các máy bay Mỹ.

Việc sử dụng máy bay không người lái của CIA đã bị hạn chế dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi các vụ tấn công gây ra thương vong cho dân thường. Tổng thống Obama đã giao cho Không quân Mỹ thực hiện các hoạt động liên quan đến máy bay không người lái.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, CIA đã được mở rộng quyền sử dụng các phương tiện bay không người lái trong hoạt động chống khủng bố.

Trước căn cứ quân sự tại Dirkou, Mỹ đã có một căn cứ quân sự khác tại thủ đô Niamey, cách Dirkou khoảng 1.300km.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: