Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc và hành vi tát nước theo mưa

(Bạn đọc) - Sau khi chuyến thăm của phái đoàn của Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đến sớm và kết thúc nhanh hơn dự kiến, thì một số cơ quan báo chí nước ngoài liên tục có những hành vi thổi bùng sự việc và tuyên truyền phản động chống phá nhà nước. Không chỉ về phía chính quyền Trung Quốc tiến hành chủ động tấn công Việt Nam trên mặt trận truyền thông, thì điều đáng nói hơn là các tổ chức chính trị như VOA, BBC, Nhật ký yêu nước, Dân làm báo… những kẻ suốt ngày kêu gọi đấu tranh vì lợi ích của dân tộc Việt Nam lại trở thành kẻ “tiêm thuốc gây hoang mang” cho chính người dân Việt.

Bẻ cong ngòi bút và mặt trái của Trung Quốc

Chắc hẳn từ xưa tới nay, bao ngàn đời qua đi chúng ta không thể quên được, người hàng xóm làng giềng, người anh em này luôn có dã tâm xâm lược và đồng hóa dân tộc ta. Nhưng dù cho có 1.000 năm Bắc thuộc, hàng trăm trận chiến tranh giữa 2 bên thì dân tộc ta vẫn kiên cường, giữ được chủ quyền lãnh thổ của cha ông từ bao ngàn đời xây dựng. Chủ quyền quốc gia đó của dân tộc Việt Nam là bất khả xâm phạm, là được xây dựng nên từ văn hóa, truyền thống, lịch sử và sinh mệnh của hàng triệu người qua các thế kỷ khác nhau.

Chuyến thăm của phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc càng giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền lãnh thổ của mình

Chuyến thăm của phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc càng giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền lãnh thổ của mình

Dã tâm của người Trung Quốc từ xưa đến nay chưa bao giờ là có điểm dừng, nó có thể được coi là hành vi “cá lớn nuốt cá bé”, bởi không chỉ có Việt Nam mà còn rất nhiều các quốc gia láng giềng đều thấy được dã tâm này. Chính vì thế, phát ngôn ngang ngược của Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc nói rằng: “toàn bộ các đảo ở Biển Đông đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời thượng cổ”, thì cũng không có gì là lạ. Bởi chắc hẳn, chúng ta chưa thể quên việc Trung Quốc từng vẽ ra đường lưỡi bò dài hơn chiều ngang lãnh thổ của họ. Việc câu nói chỉ có giá trị khi Trung Quốc chứng minh điều đó qua các giá trị lịch sử, nhưng không – giá trị của toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều được ghi trong lịch sử dân tộc Việt Nam từ thời Nguyễn và đến nay vẫn còn lưu giữ. Chính vì thế, việc Trung Quốc cho rằng các đảo ở biển Đông là vô căn cứ và hoàn toàn đó là các hành vi xâm chiếm lãnh thổ.

Nhờ chứng minh được các giá trị lịch sử khẳng định chủ quyền của dân tộc cho nên, lãnh thổ của Việt Nam về khẳng định chủ quyền đều được các bạn bè thế giới và pháp luật quốc tế công nhận. Chuyến thăm gấp của phái đoàn Trung Quốc có thể được xem là xuất phát từ vấn đề chuyến thăm mới đây của thượng tướng Phạm Trường Long tới Việt Nam có ký kết nội dung khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam với tên gọi Cá Voi Xanh. Đây là khối tài nguyên mà không khiến phía Trung Quốc gấp rút chuyến thăm sớm này và bên cạnh đó, vấn đề này còn ảnh hưởng tới tình hình an ninh – chính trị phía Trung Quốc. Bởi Mỹ – Trung Quốc từ trước đến nay luôn trong tình thế đối đầu. Vì thế, việc Trung Quốc “ngang ngược” khẳng định vị trí, vai trò của biển Đông, chúng ta cũng nên cho họ phải chịu một “cú đấm” đau đớn là “tay trắng ra về”.

Đó chính là những lý do khiến “người hàng xóm” của chúng ta phải nhanh chóng kết thúc “chuyến thăm tốt đẹp” sau đó dựa vào các tờ báo Tân Hoa Xã, Hoàn Cầu Thời Báo để bôi xấu, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 quốc gia. Việc Trung Quốc tiếp tục phát thông báo sẽ đưa giàn khoan Hải Dương-981 thăm dò khai thác dầu ở Biển Đông từ ngày 16.6.2017 đến ngày 15.9.2017 thì cũng chỉ là hành vi gây hấn, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ 2 nước.

Suy cho cùng, quan điểm về chủ quyền quốc gia của Việt Nam là bất khả xâm phạm, “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” – (trích Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Vì thế “Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” – (trích Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt). Và sau cùng thì đó là “Đằng Giang cổ tự huyết do hồng” – (trích lời đối của Giang Văn Minh khi đi xứ bên Trung Quốc).

Kẻ khẳng định vì Tổ quốc nhưng lại tiếp tay cho điều xấu nên gọi là gì?

Có lẽ việc Trung Quốc ra sức tuyên tuyền, gây hấn mối quan hệ giữa 2 bên không chỉ là hành vi làm ảnh hưởng đến mối quan hệ 2 bên, gây chia rẽ đoàn kết tình hữu nghị – hợp tác, đó cũng có thể sẽ là nước đi bất lợi cho nước bạn bởi tự trói buộc mình trước dư luận và cộng đồng thế giới. Nhưng có điều đáng nói hơn cả, đó chính là là các tờ báo ngày đêm vẫn ra sức tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam, dựa trên các quan điểm cho là yêu nước, vì quần chúng nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc như: VOA, BBC, Nhật ký yêu nước, Dân làm báo… và các blogger lại trở thành kẻ 2 mặt nhằm mục đích “đục nước béo cò”.

Với nội dung viết các bài nói về việc lãnh đạo Việt Nam im lặng trước truyền thông của Trung Quốc, là kẻ hèn nhát, bán nước, tiếp tay cho giặc… Nhưng bản chất của vấn đề này cần phải tìm hiểu xuất phát từ nguyên nhân sâu xa của nó. Tất cả chúng ta đều biết, mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc từ bao ngàn đời nay luôn trong tình thế đối đầu, Việt Nam luôn cần phải phòng thủ trước sự tấn công đe dọa từ nước lớn phía Bắc. Không phải chúng ta nhỏ bé mà sợ, mà tiền nhân xưa nói “một điều nhịn, chín điều lành”; “dĩ hòa vi quý”; còn nếu khi một tấc đất của Việt Nam bị xâm phạm, một người lính ngã xuống bởi súng và máu, thì sức mạnh dân tộc lúc đó sẽ sục sôi và không bao giờ cạn “ra đi ra đi bảo tồn sống núi. Ra đi, ra đi thà chết không lui”. Dân tộc Việt Nam từ bao ngàn đời nay, thế giới chỉ biết chúng ta qua các cuộc chiến vĩ đại như: chống quân Mông – Nguyên, chống thực dân Pháp xâm lược; chống đế quốc Mỹ… Vì vậy, hơn bao giờ hết, bây giờ chúng ta phải xây dựng đất nước ngày một tiến bộ để “sánh ngang các cường quốc năm châu”, “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Cho nên, trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam luôn thể hiện nội dung vì lợi ích mang tính hợp tác cùng phát triển, thì Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định đảm bảo an toàn và tránh gây ảnh hưởng và kích động mâu thuẫn, làm giảm nảy sinh chiến tranh. Điều này, các tờ báo chính trị đối lập và phản động của Việt Nam có cơ hội để tuyên truyền sự ảnh hưởng và lôi kéo quần chúng nhân dân. Thật đáng trách kẻ mang trong mình 2 tiếng “Tổ quốc” lại mong muốn cho mối quan hệ 2 bên tạo khoảng cách quá xa, làm cho dân tộc trong tình trạng phải đổ máu và nước mắt 1 lần nữa. Một thủ đoạn chính trị đáng trách và cần có sự lên án vì xâm hại đến lợi ích của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Lợi ích của Việt Nam không nên phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia láng giềng, đã đến lúc vì sự phát triển của quốc gia dân tộc Đảng và Nhà nước Việt Nam cần những cái bắt tay xa hơn như “bắt tay xuyên Thái Bình Dương”. Cùng nhau ký kết các lợi ích về kinh tế để phục vụ đất nước, an ninh quốc phòng để giữ vững chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việc chuyến thăm của phái đoàn của Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc đến Việt Nam phải kết thúc sớm đã thể hiện được tinh thần và ý chí quyết tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong tình hình đất nước hiện nay.

CTV Chắp Bút

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: