Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » “Chúng ta không cần Trung Quốc”: TT Trump đanh thép phản pháo Bắc Kinh, thương chiến vô phương cứu chữa?

(Quốc tế) - Không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải lời đáp trả chính thức của ông trên tài khoản Twitter cá nhân.

httpcomftimagepublishupp-prod-uss3amazonaws-1566573802569148077218-crop-1566573842329337947084
Sau đây là nội dung lời phản pháo Bắc Kinh của Tổng thống Trump

“Đất nước ta đã thiệt hại, một cách ngu xuẩn, hàng ngàn tỉ USD vì Trung Quốc trong nhiều năm qua. Họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta ở tốc độ hàng trăm tỉ USD mỗi năm, và họ muốn tiếp tục làm điều đó. Tôi sẽ không để chuyện đó tiếp diễn nữa.

Chúng ta không cần Trung Quốc, và thực lòng mà nói, thì chúng ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc lấy cắp từ Mỹ năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, chắc chắn sẽ và phải DỪNG LẠI.

Qua đây, tôi cũng yêu cầu các công ty tuyệt vời của Mỹ lập tức bắt đầu tìm kiếm một đối tác thay thế cho Trung Quốc, đồng thời đưa công ty của mình VỀ NƯỚC, và sản xuất các sản phẩm của mình tại Mỹ. Tôi sẽ đưa ra lời đáp trả đối với đòn thuế quan của Trung Quốc trong chiều ngày hôm nay. Đây cũng là một cơ hội TUYỆT VỜI cho Mỹ.

Bên cạnh đó, tôi cũng yêu cầu tất cả các hãng vận tải, bao gồm Fed Ex, Amazon, UPS, Bưu điện, phải tiến hành RÀ SOÁT và TỪ CHỐI mọi đơn hàng Fentanyl từ Trung Quốc (hay bất cứ nơi nào khác!). Fentanyl giết chết 100.000 người Mỹ mỗi năm. Chủ tịch Tập [Cận Bình] đã hứa hẹn rằng tình trạng này sẽ dừng lại – nhưng nó vẫn tiếp tục.

Nhờ những thành quả trong 2,5 năm qua, nền kinh tế của chúng ta đã lớn hơn rất nhiều so với nền kinh tế của Trung Quốc. Và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì điều đó!”.
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày hôm nay (23/8) đã tuyên bố về “biện pháp đối phó” trước đòn thuế quan ngày 15/8 của Mỹ. Cụ thể, đòn thuế bổ sung của Bắc Kinh nhắm đến 5.078 mặt hàng nhập khẩu Mỹ, trị giá khoảng 75 tỉ USD.

Mức thuế bổ sung sẽ dao động từ 5-10%, và thời điểm áp dụng mức thuế mới này cũng sẽ chia thành 2 giai đoạn tương ứng với thời hạn áp thuế được Washington tuyên bố trước đó, tức ngày 1/9/2020 và ngày 15/12/2020.

Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Được biết, sau tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc và của Tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ đã hai lần phản ứng mạnh mẽ. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 400 điểm, tương đương 1,5%. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 1,5% và 1,7%.
N.Cường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: