Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Chống tham nhũng vặt, người đứng đầu phải có dũng khí

(Chính trị) - Chính phủ đang tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Tuổi Trẻ đăng các ý kiến hiến kế cho “cuộc chiến” chống tham nhũng của Chính phủ.

Chống tham nhũng vặt, người đứng đầu phải có dũng khí - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đang bị điều tra hành vi nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc – Ảnh tư liệu

Dưới đây là ý kiến của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Tựa và tít nhỏ do Tuổi Trẻ đặt..

Thoạt đầu, tham nhũng vặt (TNV) bắt nguồn từ thu nhập thấp, đời sống khó khăn của các cán bộ, công chức. Do đó họ hay hạch sách, nhũng nhiễu để được quà cáp, biếu xén.

Tham nhũng vặt không còn vặt nữa!

TNV dần dà trở thành nguồn thu nhập ngoài lương, thường xuyên và cao gấp nhiều lần thu nhập chính. Nhũng nhiễu, trì hoãn, vòi vĩnh hay hạch sách trở thành đặc tính cố hữu trong công vụ của nhiều cán bộ, công chức thoái hóa ở nhiều cấp, nhiều địa phương.

TNV giờ đây không còn vặt nữa, bởi nó tác hại không kém gì tham nhũng to, nếu tính gộp thì số lượng tiền bẩn rất lớn, chưa kể tác hại nhiều chiều khác như tổn hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây mất niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp, làm cho pháp luật bị méo mó, bị “lờn thuốc”.

Tôi từng gặp những giám đốc doanh nghiệp tóc bạc phơ, rớm nước mắt kể lại chuyện bị những quan chức hành hạ, bắt chi trả cho những cuộc ăn chơi, ra giá cho những khoản chung chi có khi hàng tỉ đồng, chà đi xát lại… rồi mới chịu giải quyết công việc.

Không ít doanh nghiệp bị các cán bộ kiểm tra, thanh tra moi móc, phát hiện sai phạm và dùng nó để đe dọa “chuyển lên trên” hay “chuyển cho cơ quan chức năng”, rồi ra giá và nhận chung chi rất khôn khéo, khó phát hiện, để giảm nhẹ hay bỏ qua các sai phạm đó.

Lẽ ra không nên dùng từ TNV vì sẽ gây ngộ nhận là tác hại không đáng kể. Thực ra TNV gây hại rất nghiêm trọng và lâu dài. Hãy hình dung một công chức cấp thấp, liên tục nhũng nhiễu để nhận hối lộ nhưng không bị phát hiện.

Vài năm sau, anh ta được vào Đảng, lên chức trưởng phòng, rồi vụ trưởng, thứ trưởng, hay giám đốc sở, phó chủ tịch tỉnh… Khi đã có vị trí cao, quyền lực lớn, để tham nhũng, anh ta sẽ không cưỡng được, thậm chí chủ trì hay bảo kê những vụ phạm pháp cực lớn, gây thiệt hại nặng nề cho dân, cho nước…

Chống tham nhũng vặt, người đứng đầu phải có dũng khí - Ảnh 2.

ĐBQH TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

Người đứng đầu phải có dũng khí, bản lĩnh để đứng vững, chống trả và vô hiệu hóa những cám dỗ, thủ đoạn, thậm chí đe dọa… của những đường dây chuyên mua chuộc cán bộ để phạm pháp.

ĐBQH TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

Người đứng đầu “không thể” tham nhũng

Chống TNV (tạm gọi thế) cực khó. Một nguyên tắc đầu tiên, bất di bất dịch là: tuy công chức không thể làm giàu bằng lương nhưng mọi cán bộ, công chức phải có thu nhập “đủ sống” ngay khi mới vào bộ máy nhà nước và càng thâm niên thì công chức phải có thu nhập của tầng lớp trung lưu. Không được để công chức nghèo trong nền kinh tế thị trường.

Singapore còn chủ trương mạnh hơn: thu nhập của công chức phải bằng hoặc hơn viên chức khu vực tư nhân. Trong điều kiện kinh tế phát triển của nước ta hiện nay, điều này hoàn toàn khả thi, nếu chúng ta đạt hiệu quả cao trong chống tham nhũng, lãng phí và tinh giản biên chế.

Trên nguyên tắc này, cần nỗ lực tuyển dụng những người trẻ có năng lực và phẩm chất tốt, chấp nhận làm “công bộc” với mức lương “đủ sống”, vào bộ máy nhà nước vì lý tưởng phục vụ xã hội, không vì mục tiêu làm giàu hay trục lợi.

Song song với việc đó phải chấm dứt mọi hành vi tham nhũng, tiêu cực trong thi cử, tuyển dụng, bổ nhiệm và quản lý nhân sự. Đồng thời phải kiểm soát nội bộ một cách chặt chẽ, phát hiện và thuyên chuyển ngay lập tức hay sa thải những “công bộc” thoái hóa, biến chất, kiên trì thanh lọc bộ máy. Để làm được điều này, vai trò người đứng đầu cực kỳ quan trọng.

Muốn chống TNV phải có những người đứng đầu “không dám”, “không thích”, “không cần” và “không thể” tham nhũng. Người đứng đầu phải có dũng khí, bản lĩnh để đứng vững, chống trả và vô hiệu hóa những cám dỗ, thủ đoạn, thậm chí đe dọa… của những đường dây chuyên mua chuộc cán bộ để phạm pháp, hay những êkip chuyên nhũng nhiễu, bắt chẹt người dân và doanh nghiệp để trục lợi.

Một yếu tố xuyên suốt, mang tính chiến lược là củng cố lực lượng phòng chống tham nhũng, đặc biệt là bộ máy tư pháp.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: