Nguyễn Phú Trọng » Chuyên đề » (CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

(Chuyên đề) - Để phù hợp với Đạo luật Cơ sở về An ninh mạng và dựa trên sự hiểu biết về tình hình hiện tại được mô tả trong chương trước, Nhật Bản đặt mục tiêu của chiến lược này như sau.

images (1)

(Ảnh minh họa)

(1) Không gian mạng Nhật Bản hướng đến mục tiêu

Bảo vệ tự do ngôn luận, việc tạo ra sự đổi mới và cải thiện sức sống kinh tế – xã hội, không gian mạng đòi hỏi một không gian nơi quyền tự do được bảo đảm không có sự hạn chế không cần thiết nào; và, trong đó tất cả những người muốn truy cập không bị phân biệt đối xử cũng như loại trừ mà không có lý do chính đáng.

Ngăn ngừa đời sống của người dân và cộng đồng quốc tế nói chung bị đe dọa bởi hành vi đánh cắp thông tin hay tài sản cũng như sự cố của các hệ thống xã hội gây ra bởi các cuộc tấn công mạng, không gian mạng phải là một không gian an toàn với khả năng phản ứng chống lại các mối đe dọa như vậy, thông qua việc thúc đẩy một sự hiểu biết tốt hơn về không gian mạng ở tất cả những người tham gia, bao gồm những cá nhân và các tổ chức và thông qua các hoạt động hợp tác và năng động của mỗi người.

Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo một không gian mạng tự do, công bằng và an toàn như đã nói ở trên.

Mục tiêu: Đảm bảo một không gian mạng tự do, công bằng và an toàn; và sau đó đóng góp vào việc cải thiện sự phát triển bền vững và sức sống kinh tế – xã hội, tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể sống một cuộc sống bảo đảm và an toàn cùng với sự hoà bình và ổn định của cộng đồng quốc tế cũng như an ninh quốc gia.

(2) Bao quát Chiến lược các Lĩnh vực Chính sách

Trong xã hội thông tin liên kết và hội tụ với nhau, các hành vi trên không gian mạng và những điều trong thế giới thực được liên kết chặt chẽ. Đảm bảo một không gian mạng tự do, công bằng và an toàn trong xã hội lai ghép như vậy có khả năng làm cho các cá nhân trong thế giới thực trải qua cuộc sống hàng ngày của họ một cách an toàn và phong phú; cho các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động kinh tế quan trọng; và cho cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và ổn định.

Nhật Bản cam kết đảm bảo quyền và sự an toàn của người dân, phấn đấu cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước cũng như xây dựng và phát triển trật tự quốc tế. Với những lý tưởng ấy và quá trình trải qua chuyển đổi mô hình lịch sử trong toàn bộ xã hội loài người, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ba lĩnh vực sau làm các mục tiêu chính sách của mình, đó là: cải thiện sự phát triển bền vững và sức sống kinh tế – xã hội; tạo ra một xã hội, nơi mà mọi người có thể sống một cuộc sống bảo đảm và an toàn; sự hoà bình và ổn định của cộng đồng quốc tế cũng như an ninh quốc gia. Chính phủ sẽ thực hiện Chiến lược An ninh mạng để đạt được những mục tiêu này.

Không cần phải nói, tăng trưởng kinh tế, quản lý khủng hoảng, và an ninh quốc gia Nhật Bản dựa vào sức khoẻ của các hệ thống kinh tế – xã hội, và những mối đe dọa nghiêm trọng đang xuất hiện đối với các hệ thống kinh tế – xã hội là thách thức đối với quốc gia nói chung. Đây là một chính sách quan trọng thường trực của Chính phủ Nhật Bản: thúc đẩy việc sử dụng CNTT, đảm bảo các chiến lược phát triển vững chắc và dùng tất cả các cách có thể nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Nhật Bản, thông qua đảm bảo an ninh mạng.

(3) Hình dung về Tương lai của Chiến lược Quốc gia

Để thực hiện những mục tiêu này vào đầu những năm 2020 trong chiến lược này, Nhật Bản đang thực hiện các dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng xã hội tiên tiến, chẳng hạn như hệ thống tự đồng hành (autonomous system) đối với ô tô tự lái và cộng đồng thông minh. Liên quan đến Thế Vận hội Olympic và Paralympic Nhật Bản vào năm 2020, thời điểm có một tiền đề rất cơ bản để thực hiện tất cả các biện pháp có thể nhằm đảm bảo sự an toàn của hệ thống xã hội khác nhau hỗ trợ cho sự kiện này, chắc chắn sẽ cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho Nhật Bản nhằm giới thiệu sự xuất sắc của quốc gia mình với thế giới bên ngoài.

Nhằm sử dụng không gian tích hợp cyber-physical, cần thiết phải có những khả năng cho những hoạt động thích hợp chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn đằng sau sự tiện lợi của nó; và vì mục đích này, “sự đầu tư” sẽ được yêu cầu để tạo ra những giá trị gia tăng lớn. “Sự đầu tư” tích cực như vậy sẽ tăng cường và duy trì độ tin cậy của Nhật Bản trong cộng đồng quốc tế trong nhiều năm tới, từ đó sẽ cho phép Nhật Bản hướng đến một xã hội giàu có hơn.

(Còn tiếp)

Ban biên tập

(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

Chính phủ Nhật Bản định nghĩa Không gian mạng là gì? Lợi ích của "miền không gian thứ 5" này ra sao? Và các mối đe dọa trên không gian mạng hiện nay phát triển như thế nào. Mời các độc...
(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

Từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, thế giới đã trải qua những sự chuyển biến mang tính cách mạng và không thể đảo ngược. Như phát minh về kỹ thuật in khuôn nổi (letterpress)...
(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

Ngày 04/09/2015 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chiến lược An ninh mạng, trình bày quan niệm, khái niệm về không gian mạng, tư duy về an ninh mạng, lợi ích trên không gian mạng, cũng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: