Nguyễn Phú Trọng » Chuyên đề » (CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

(Chuyên đề) - Chính phủ Nhật Bản định nghĩa Không gian mạng là gì? Lợi ích của “miền không gian thứ 5″ này ra sao? Và các mối đe dọa trên không gian mạng hiện nay phát triển như thế nào. Mời các độc giả theo dõi tiếp Kỳ 3 của chuyên đề.

những thay đổi gây chấn động tạo ra bởi sự phát triển của công nghệ thông tin truyền thông (ICT) trên không gian mạng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu.

Nhật Bản cho rằng, những thay đổi gây chấn động tạo ra bởi sự phát triển của công nghệ
thông tin và truyền thông (ICT) trên không gian mạng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu.

Lợi ích trên Không gian mạng

Không gian mạng là một miền nhân tạo cho việc tự do trao đổi ý tưởng mà không liên quan đến biên giới quốc gia; nó là một biên giới kỹ thuật số của các giá trị vô hạn được tạo ra bởi sự đổi mới và sức sáng tạo trí tuệ lấy cảm hứng từ những ý tưởng trao đổi trên toàn cầu. Việc đầu tư của khu vực tư nhân cùng sự tích luỹ của trí tuệ là then chốt cho sự mở rộng nhanh chóng của không gian mạng; và, ngày hôm nay, không gian mạng là nền tảng cơ bản của các hoạt động kinh tế – xã hội của Nhật Bản, nó thu hút người sử dụng do đặc tính không phân biệt và không độc quyền về khả năng tiếp cận dễ dàng.

Mặt khác, những thay đổi gây chấn động tạo ra bởi sự phát triển của công nghệ thông tin truyền thông (ICT) trên không gian mạng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Gần đây, tất cả các loại “đồ vật” hoặc các đối tượng vật lý, từ máy tính cá nhân, thiết bị điện gia dụng, ô tô, robot và máy đo thông minh, bắt đầu được kết nối mạng bao gồm mạng Internet, hưởng lợi từ phần cứng tiên tiến, như các thiết bị cảm biến, sự phổ biến của mạng Internet tốc độ cao và giá cả phải chăng, sự tiến bộ của công nghệ phân tích Big Data và nhiều hơn nữa.

Cùng với việc gia tăng tính kết nối, các đối tượng vật lý và con người trong không gian thực trở nên liên kết với nhau một cách đa tầng mà không gặp khó khăn về vật lý, do việc khai thác dòng chảy tự do của thông tin và những sự giao tiếp dữ liệu chính xác trên không gian mạng. Với việc ghép lai “cyberphysical” này, nổi lên sự xuất hiện của một “xã hội thông tin liên kết và hội tụ với nhau, nơi không gian ảo và không gian thực trở nên được tích hợp cao. Đó là một xã hội cho phép các thành viên trong đó tạo ra các dịch vụ mới và các giá trị mới theo cấp số nhân.”

Một không gian mạng tự do và công bằng là điều kiện tiên quyết để hưởng lợi từ không gian mạng, tạo khả năng cho việc cải thiện sự phát triển bền vững và sức sống kinh tế – xã hội.

1006_chinese_hackers_970

Sự gia tăng Các mối nguy trên Không gian mạng

Trong khi không gian mạng đem lại lợi ích đáng kể cho cuộc sống của chúng ta, thì các hành vi gây nguy hại cho những lợi ích này đang gia tăng. Không gian mạng, nơi bất cứ ai cũng có thể sử dụng mà không có hạn chế về địa lý và thời gian, mang đến lợi thế không đối xứng cho những kẻ tấn công mà không phải là người phòng thủ.

Đồng thời, sự lệ thuộc ngày càng tăng của các hoạt động kinh tế xã hội trên không gian mạng và sự phát triển của các phương pháp rất tinh vi và có tổ chức (modus operandi) của các cuộc tấn công mạng bị nghi là do có sự bảo trợ của nhà nước đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và tác động tiêu cực đến đời sống hàng ngày của người dân cũng như các hoạt động kinh tế – xã hội và do đó, các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đã trở nên nghiêm trọng hơn năm này qua năm khác.

Ngoài ra, khi những hành vi độc hại trên không gian mạng gây ra tác động sâu rộng trên tất cả các loại dịch vụ và đối tượng vật lý được kết nối, thiệt hại gây ra bởi các cuộc tấn công mạng sẽ lan toả nhanh chóng và rộng rãi hơn trong không gian thực do sự xuất hiện của xã hội thông tin liên kết và hội tụ với nhau, điều này dự báo đời sống của con người sẽ tiếp xúc với các mối đe dọa mạng rộng lớn hơn trong tương lai.

Nhằm ngăn chặn tình trạng xấu hơn nữa từ các mối đe doạ này, việc thực hiện
“không gian mạng tự do và công bằng” phải đi chung với việc thực hiện “không gian mạng an toàn”.

(Còn tiếp)

Ban biên tập

(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

Ngày 04/09/2015 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chiến lược An ninh mạng, trình bày quan niệm, khái niệm về không gian mạng, tư duy về an ninh mạng, lợi ích trên không gian mạng, cũng...
(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

Từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, thế giới đã trải qua những sự chuyển biến mang tính cách mạng và không thể đảo ngược. Như phát minh về kỹ thuật in khuôn nổi (letterpress)...
(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

Để phù hợp với Đạo luật Cơ sở về An ninh mạng và dựa trên sự hiểu biết về tình hình hiện tại được mô tả trong chương trước, Nhật Bản đặt mục tiêu của chiến lược này...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: