Nguyễn Phú Trọng » Chuyên đề » (CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

(Chuyên đề) - Từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, thế giới đã trải qua những sự chuyển biến mang tính cách mạng và không thể đảo ngược. Như phát minh về kỹ thuật in khuôn nổi (letterpress) của Gutenberg làm bùng nổ việc truyền tải kiến thức, phát minh và sự lan tỏa của máy tính cùng mạng Internet cho phép mọi người thảo luận và chia sẻ suy nghĩ khắp thế giới mà không bị hạn chế về mặt địa lý và thời gian.

GIỚI THIỆU VỀ CHIẾN LƯỢC AN NINH MẠNG NHẬT BẢN

Tài liệu Chiến lược An ninh mạng này của Nhật Bản nhằm công thức hoá Đạo luật Cơ sở, quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc thiết lập Chiến lược An ninh Mạng.

Tài liệu Chiến lược An ninh mạng này của Nhật Bản nhằm công thức hoá Đạo luật Cơ sở, quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc thiết lập Chiến lược An ninh Mạng.

Dữ liệu được tạo ra bởi vô số máy tính, cảm biến, thiết bị truyền động được nối mạng bằng công nghệ thông tin và truyền thông, không gian mạng đã mở rộng đáng kể các hoạt động của con người trong không gian vật lý. Những ý tưởng và quan điểm được trao đổi miễn phí và tương tác trên không gian mạng, dựa vào các thông điệp và thông tin kỹ thuật số được gửi từ mọi nơi thế giới, là nền tảng của một xã hội dân chủ toàn cầu. Ngoài ra, không gian kỹ thuật số, làm dấy lên một loạt các mô hình kinh doanh mới và đổi mới công nghệ, trở thành một lĩnh vực của sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực không gian mạng mới mẻ này, các hành vi độc hại ngày càng phổ biến. Hoạt động đánh cắp thông tin cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức cũng như tài sản gia tăng liên tục. Ngoài ra còn làm gia tăng các mối đe dọa đối với an toàn và an ninh quốc gia; các cơ quan chính phủ và các nhà điều hành doanh nghiệp, những đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của người dân và các hoạt động kinh tế, từng đối mặt với các cuộc tấn công không gian mạng có thể gây nguy cơ cho hoạt động kinh doanh và tính liên tục của họ.

Các hành vi độc hại này đang tạo ra thách thức lớn nhất là làm thế nào để đối phó tốt nhất các mối đe dọa và bảo vệ tài sản trí tuệ, là thành quả từ sự sáng tạo và cảm hứng của những cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo và duy trì dòng chảy tự do của thông tin đó là “xương sống” của nền dân chủ, môi trường sống được bảo đảm và an toàn của người dân, sự thịnh vượng kinh tế và xã hội, và hòa bình.

Trước tình hình này, Nhật Bản đã ban hành Đạo luật Cơ sở về An ninh mạng vào tháng 11/2014. Đạo luật này quy định các khái niệm về an ninh mạng đồng thời xác định vai trò và trách nhiệm của Chính phủ, chính quyền địa phương và các bên tham gia khác có liên quan; đạo luật cũng chỉ định Cơ quan đầu não Chiến lược An ninh mạng là cơ quan điều hành và kiểm soát an ninh mạng quốc gia và giao các chức năng mạnh mẽ, như khuyến nghị tới các cơ quan hành chính quốc gia, cho Cơ quan đầu não Chiến lược An ninh mạng. Tài liệu này nhằm công thức hoá Đạo luật Cơ sở, quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc thiết lập Chiến lược An ninh Mạng.

Hướng tới Thế Vận hội Mùa hè năm 2020 (“Tokyo 2020 Olympic và Paralympic Games”) và những viễn cảnh tương lai đầu những năm 2020s, chiến lược này vạch ra những đường hướng cơ bản trong chính sách an ninh mạng của Nhật Bản trong khoảng ba năm tới. Đối với thế giới là kết nối tầm nhìn rõ ràng của Nhật Bản trên không gian mạng; và bằng cách thực hiện chiến lược này, Nhật Bản sẽ nỗ lực để đảm bảo một không gian mạng tự do, công bằng và an toàn; và sau đó đóng góp vào việc cải thiện sự phát triển bền vững và sức sống kinh tế – xã hội, tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể sống một cuộc sống bảo đảm và an toàn cùng với sự hoà bình và ổn định của cộng đồng quốc tế cũng như an ninh quốc gia.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chiến lược này như một nền tảng cho quan niệm phổ biến và hành động của các bên tham gia có liên quan.

(Còn tiếp)

Ban biên tập

(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

(CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

Ngày 04/09/2015 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chiến lược An ninh mạng, trình bày quan niệm, khái niệm về không gian mạng, tư duy về an ninh mạng, lợi ích trên không gian mạng, cũng...
(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

Chính phủ Nhật Bản định nghĩa Không gian mạng là gì? Lợi ích của "miền không gian thứ 5" này ra sao? Và các mối đe dọa trên không gian mạng hiện nay phát triển như thế nào. Mời các độc...
(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

Để phù hợp với Đạo luật Cơ sở về An ninh mạng và dựa trên sự hiểu biết về tình hình hiện tại được mô tả trong chương trước, Nhật Bản đặt mục tiêu của chiến lược này...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: