Nguyễn Phú Trọng » Chuyên đề » (CĐ 20) Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản: Lời ban biên tập (Kỳ 1)

(Chuyên đề) - Ngày 04/09/2015 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chiến lược An ninh mạng, trình bày quan niệm, khái niệm về không gian mạng, tư duy về an ninh mạng, lợi ích trên không gian mạng, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh mạng mà Nhật Bản phải đối mặt và các hướng dẫn chiến lược để giải quyết những vấn đề này trong thời gian tới.

Nhật Bản vừa công bố Chiến lược An ninh mạng hồi đầu tháng 09/2015

Nhật Bản vừa công bố Chiến lược An ninh mạng hồi đầu tháng 09/2015

Chiến lược An ninh mạng của Nhật Bản khẳng định, không gian mạng là một miền nhân tạo cho việc tự do trao đổi ý tưởng, không phân biệt biên giới quốc gia – không gian mạng là một không gian mở, tự do (khác với quan niệm của Trung Quốc chỉ chú trọng đến chủ quyền trên không gian mạng); không gian mạng bao gồm một biên giới kỹ thuật số của các giá trị vô hạn được tạo ra bởi sự đổi mới và sức sáng tạo trí tuệ lấy cảm hứng từ những ý tưởng trao đổi trên toàn cầu. Một không gian mạng tự do và công bằng là điều kiện tiên quyết để hưởng lợi từ không gian mạng, giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững và sức sống kinh tế – xã hội.

Đồng thời, chiến lược này nhấn mạnh, các mối đe dọa trên không gian mạng ngày càng tăng, đang gây ra những thiệt hại đáng kể và tác động tiêu cực đến đời sống của người dân và là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia. Chiến lược khẳng định, để ngăn chặn các mối đe doạ này, việc thực hiện “không gian mạng tự do và công bằng” phải đi chung với việc thực hiện “không gian mạng an toàn”. Đây cũng chính là mục tiêu của Nhật Bản trên không gian mạng.

Chiến lược cũng đề ra các nguyên tắc cơ bản và biện pháp chính sách để đạt được các mục tiêu này. Qua đó nhấn mạnh, các ngành công nghiệp, học viện và khu vực công cần hợp tác với nhau để phát triển các mạng lưới an toàn thông tin đồng thời cải thiện khả năng ứng phó sự cố. Chiến lược cũng đề xuất về sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Trung tâm Quốc gia về Chiến lược An ninh mạng và Sẵn sàng Đối phó Sự cố (NISC) và Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng các các chuyên gia từ khu vực tư nhân cho NISC.

Chiến lược An ninh mạng của Nhật Bản đã thiết lập các nguyên tắc hợp tác quốc tế trên không gian mạng để đảm bảo dòng chảy tự do thông tin cũng như để đối phó với các mối đe dọa mạng đang ngày càng gia tăng.

Qua chiến lược này, Nhật Bản phản đối quyết liệt việc chiếm hữu độc quyền, kiểm soát, kiểm duyệt, đánh cắp hay phá hoại thông tin của các chế độ nhà nước cũng như việc sử dụng không gian mạng cho mục đích xấu của các đối tượng phi nhà nước, trong đó có các phần tử khủng bố.

Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả toàn bộ nội dung tài liệu “Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản”. Nội dung gồm các phần sau:

  • Lời giới thiệu
  • Quan niệm về không gian mạng (của Chính phủ Nhật Bản)
  • Tầm nhìn và Mục tiêu của Chiến lược An ninh mạng
  • Những Nguyên tắc cơ bản
  • Các biện pháp, chính sách giúp đạt được mục tiêu của Chiến lược
  • Đẩy mạnh và thực hiện Chiến lược An ninh mạng
  • Quy trình lên kế hoạch và đánh giá

Kính mời quý độc giả theo dõi.

Ban biên tập

(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 2 – Giới thiệu về Chiến lược An ninh mạng Nhật Bản

Từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, thế giới đã trải qua những sự chuyển biến mang tính cách mạng và không thể đảo ngược. Như phát minh về kỹ thuật in khuôn nổi (letterpress)...
(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

(CĐ 20) Kỳ 3 – Quan niệm về Không gian mạng của Chính phủ Nhật

Chính phủ Nhật Bản định nghĩa Không gian mạng là gì? Lợi ích của "miền không gian thứ 5" này ra sao? Và các mối đe dọa trên không gian mạng hiện nay phát triển như thế nào. Mời các độc...
(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

(CĐ 20) Kỳ 4 – Tầm nhìn và Mục tiêu trong Chiến lược ANM Nhật Bản

Để phù hợp với Đạo luật Cơ sở về An ninh mạng và dựa trên sự hiểu biết về tình hình hiện tại được mô tả trong chương trước, Nhật Bản đặt mục tiêu của chiến lược này...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: