Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Câu chuyện giàn khoan 943 và đòn “tung hoả mù” của Trung Quốc

(Biển đảo) - “Các giàn khoan mà Trung Quốc kéo đến Biển Đông không đáng lo ngại bằng những thứ mà Trung Quốc đã xây dựng, triển khai vĩnh viễn ở nơi này như sân bay quân sự, hệ thống tên lửa, radar… – Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) nhận định khi trao đổi với Dân Việt.

Làm rối dư luận

Tướng Cương cho biết, một trong những chiêu bài của Trung Quốc sử dụng trên Biển Đông là “giương Đông kích Tây”, làm rối dư luận để mọi hành vi của Bắc Kinh sẽ không được hiểu một cách rõ ràng nào.

cau chuyen gian khoan 943 va don “tung hoa mu” cua trung quoc hinh anh 1

Hình ảnh do máy bay trinh sát Mỹ P-8A chụp được (ảnh ngày 21.5.2015) cho thấy nhiều tàu hút cát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đá Vành Khăn. Ảnh: I.T

Trong đó, theo Tướng Lê Văn Cương, việc mới đây Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 943 vào Vịnh Bắc Bộ là một trong những bước đi xảo trá đó. Vị tướng này phân tích rằng, để đánh giá về mức độ nguy hiểm của giàn khoan Hải Dương 943, trước hết phải xác định vị trí của nó. Theo Tướng Cương, vị trí giàn khoan Hải Dương 943 nằm trong vùng chồng lấn chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nước này còn đơn phương tuyên bố cấm tàu thuyền qua lại trong vòng bán kính 1 hải lý xung quanh giàn khoan này lại càng là điều phi lý và phi pháp. Điều đó cho thấy, chưa cần nói đến luật pháp quốc tế, Trung Quốc đã vi phạm những nguyên tắc mà họ đã cam kết với Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở những vùng biển chồng lấn, càng khẳng định sự bất nhất của các nhà lãnh đạo Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định rằng, mục tiêu sâu xa hơn của việc đưa giàn khoan 943 vào Vịnh Bắc Bộ lần này không gì khác nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế, tung hoả mù về những gì mà Trung Quốc đang làm tại các bãi đá ngầm ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam.

Cũng theo Tướng Lê Văn Cương, thời điểm này cũng là lúc mà Trung Quốc quấy đảo Biển Đông hơn bao giờ hết. Về pháp lý thì họ đã yếu thế trước vụ kiện của Philippines ra Tòa trọng tài quốc tế rồi. Về ngoại giao cũng đang bị nhiều nước lên án, phản đối mạnh mẽ. Nhưng quan trọng hơn cả, theo Tướng Cương, Bắc Kinh sẽ tận dụng từng giây, từng phút Washington bận bịu đối nội mà “lơ là” Biển Đông.

Mỹ lần thứ 3 tuần tra Biển Đông

Hãng tin Reuters, trích dẫn một nguồn tin từ Washington cho biết hải quân Mỹ đang có kể hoạch mở cuộc tuần tra thứ ba vào đầu tháng 4  gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp những phản đối của Trung Quốc về hai cuộc tuần tra đầu tiên. Hiện tại, đội tàu của hàng không mẫu hạm Mỹ USS Stennis đang hoạt động ở vùng Biển Đông, nhưng theo một nguồn tin do Reuters trích dẫn, rất có thể cuộc tuần tra sắp tới sẽ do một chiến hạm nhỏ hơn tiến hành. Theo dự đoán của các chuyên gia, chuyến tuần tra lần tới sẽ diễn ra gần Đá Vành Khăn của Việt Nam.

“Cái nguy hiểm hơn gấp hàng triệu lần ẩn sau nó không gì khác, là sự xuất hiện của những khẩu đội tên lửa, pháo hạm, tàu chiến, radar tần số cao… mà nước này đã và đang bố trí bất hợp pháp trên các hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi lấp trái phép tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong thời gian qua. Giàn khoan họ đưa ra, nếu gặp phải sự phản đối họ lại rút về, nhưng những vũ khí, khí tài quân sự mà Trung Quốc đã triển khai trái phép ngoài Biển Đông là vĩnh viễn, có khả năng nhấn cả khu vực này vào bất ổn” – Tướng Lê Văn Cương đánh giá. Tướng Lê Văn Cương nói thêm rằng,  tại những căn cứ quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông có nơi neo đậu của tàu ngầm, tàu chiến, có sân bay quân sự mà máy bay tiêm kích J-10, J-11 của Trung Quốc có thể cất hạ cánh được. Đặc biệt là máy bay ném bom tầm xa hiện đại nhất của Trung Quốc là H6 và H6K với tầm tác chiến là 1.800km, mang  9 tên lửa đạn đạo với tầm bắn 2.000km cũng có thể tác chiến được ở những sân bay quân sự này.

Ngang nhiên coi Biển Đông là ao nhà

Đánh giá riêng về hệ thống radar mà Trung Quốc đang lắp đặt ở đá Châu Viên, Tướng Lê Văn Cương cho rằng, vị trí đó nằm ở phía cực nam trong các thực thể mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Trường Sa. Điều này đồng nghĩa với việc rằng, đó sẽ là nơi tốt nhất để họ lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm đối với các tàu thuyền, máy bay xuất phát từ eo biển Malacca và các khu vực khác ở phía nam như Singapore, từ đó Trung Quốc sẽ giám sát toàn bộ Biển Đông, ngang nhiên coi vùng biển quốc tế và những hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam như là “ao nhà” của Trung Quốc.

Phân tích về mối liên hệ giữa việc đưa giàn khoan Hải Dương 943 trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Obama tại hội nghị về an ninh hạt nhân ở Mỹ, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, mức độ liên quan giữa hai hành động không nhiều, bởi Bắc Kinh có nhiều thứ còn nguy hiểm hơn để thử cảm giác của Mỹ hơn là giàn khoan. “Đây đơn thuần chỉ là làm loãng sự chú ý của dư luận” – Tướng Cương nhận định.

Tướng Lê Văn Cương cho rằng, năm 2016, vì Mỹ sẽ không làm căng trên Biển Đông như năm 2015 nên Trung Quốc sẽ lợi dụng điều này để tập trung làm cấp tập và hoàn chỉnh căn cứ quân sự phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam là các đảo Chữ Thập và Gạc Ma, Vành Khăn, đặt Việt Nam vào những thách thức mới.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: