Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Các nguyên lãnh đạo PVN, PVC nói gì trong “lời nói sau cùng”?

(Pháp luật) - Sau phần nói lời sau cùng của các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, 20 bị cáo còn lại lần lượt nói lời sau cùng.

Có một điểm giống nhau giữa các bị cáo này là tất cả đều thừa nhận tội và tỏ ra ăn năn về những sai phạm của mình. Nhiều bị cáo cũng mang “truyền thống tốt đẹp” của gia đình ra để xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Có bị cáo còn mang cả bố vợ và người chú ruột là liệt sỹ của mình ra để mong HĐXX xem xét giảm án.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVN bày tỏ: “Bị cáo luôn làm việc một cách công khai, minh mạch, không có lợi ích nhóm, không ưu ái bất kỳ đơn vị, nhân viên nào. Các chứng cứ tại cơ quan điều tra và tại Tòa đủ để chứng minh bị cáo không cố ý làm trái. Nhưng do có sơ suất trong công tác kiểm tra, giám sát nên mới xảy ra cơ sự này”. Cựu TGĐ PVN đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá chứng cứ khách quan để cho ra được bản án công tâm.

Bị cáo Phùng Đình Thực.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bày tỏ vô cùng hối hận và hoàn toàn nhận trách nhiệm cho những lỗi lầm đã xảy ra, đồng thời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương.

“Bị cáo không trực tiếp tham gia, nhưng trong quá trình làm việc, bị cáo chưa có đủ bản lĩnh đấu tranh, chưa giám sát cấp dưới nên để xảy ra sai phạm. Bị cáo không tư lợi, nhưng cũng đã tự nguyện khắc phục một phần thiệt hại để lương tâm được thanh thản”.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN, cho biết bản thân đang “trong giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời”. Dù vậy, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định dù mức án nghiêm khắc thế nào thì bị cáo cũng thấy được sự nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật. Cuối cùng, cựu Phó TGĐ PVN xin HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo đồng phạm về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng – Trưởng Ban tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN nói bị cáo rất “đau lòng, ân hận, xót xa” khi có những bị cáo bị truy tố về tội danh Cố ý làm trái.

“Trước khi bị khởi tố, bị cáo cũng đã nhận thức được sai phạm của mình nên hết sức thành khẩn và hợp tác với cơ quan điều tra. Sai phạm của mình làm mất đi hình ảnh, uy tín của Tập đoàn Dầu khí. Mong HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng, sớm trở về với gia đình và xã hội”, Ninh Văn Quỳnh kết thúc lời nói sau cùng.

Trong khi đó, bị cáo Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN cho biết đã nhận thấy được hành vi của mình và rất ăn năn hối lỗi trước việc thiếu thận trọng, để xảy ra hậu quả ngày hôm nay.

“Sai phạm của bị cáo là nỗi buồn cho gia đình, cho dòng họ, bị cáo đã thành khẩn khai báo với cơ quan điêu tra, với HĐXX. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo hình phạt giảm nhẹ”, Lê Đình Mậu nói.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh.

Trong khi đó, bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC bày tỏ, với trách nhiệm là TGĐ PVC, bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm, bị cáo xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể cán bộ công nhân viên PVC.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ hành vi sai phạm của mình do VKSND Tối cao truy tố”, Vũ Đức Thuận nói.

Dừng lại khoảng 1 phút để lau nước mắt, cựu TGĐ PVC bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và các đồng phạm trong vụ án này. Bị cáo cũng gửi lời cảm ơn các cán bộ Trại tạm giam T16 đã hết sức tạo điều kiện cho bị cáo trong những ngày mình bị tạm giam.

Mắt xích quan trọng trong vụ án này để truy tố các bị cáo tội Tham ô tài sản là bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC. Mở đầu phần trình bày của mình, bị cáo Minh nói: “Bản thân bị cáo thấy rất nặng nề và đau xót, cá nhân bị cáo thấy xấu hổ và có thể nói là nhục nhã”.

Nguyễn Anh Minh cho rằng trong quá trình bị cáo làm việc với cơ quan điều tra và VKS, bị cáo đã rất thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra và VKS để sớm đưa vụ án ra xét xử. Trong phiên tòa này, bị cáo đã được đại diện VKS đánh giá hành vi tích cực của bị cáo, bản thân bị cáo ý thức được rằng mình đã sai phạm, gây ra những hậu quả thiệt hại về kinh tế cho nhà nước thì phải chịu trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng không sử dụng số tiền chiếm đoạt vào mục đích cá nhân, bản thân bị cáo suy nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm về số tiền thất thoát này và bị cáo cùng gia đình đã khắc phục số tiền này để xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

“Trước khi bị cáo bị khởi tố, anh trai bị cáo đã mất trước đó 5 ngày, để lại cho chị dâu bị cáo 2 cháu nhỏ, anh thứ hai của bị cáo bị hiếm muộn, bị cáo là con út nhưng là rường cột trong gia đình. Khi nghe bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo nghĩ với thời gian 18-19 năm tù chắc là bị cáo cũng không còn cơ hội phụng dưỡng bố mẹ già”, Nguyễn Anh Minh nghẹn ngào nói.

Tuy nhiên, nguyên Phó TGĐ PVC vẫn chấp nhận bản án đang chờ đợi mình vì những sai phạm đã gây ra. Nguyễn Anh Minh là Phó TGĐ PVC từ đầu năm 2011, đến tháng 10/2015, bị cáo được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc PVC. Minh cho biết từ khi có quyết định khởi tố bị can, với tư cách là Tổng Giám đốc PVC, bản thân bị cáo đã chỉ đạo thu hồi số tiền PVC tạm ứng từ Ban quản lý Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bị sử dụng sai mục đích.

Cũng tại phiên tòa này, bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được nói lời xin lỗi toàn thể cán bộ công nhân viên PVC vì sai phạm của bị cáo trước kia mà đã ảnh hưởng đến uy tín của Tổng Công ty cũng như đời sống cán bộ công nhân viên.

“Bị cáo cũng xin lỗi các cán bộ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch đã vì bị cáo mà vướng vào lao lý, đặc biệt là gia đình vợ chồng anh chị Quỳnh – Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa), đến tòa bị cáo mới biết mặt họ. Bị cáo xin HĐXX giảm hình phạt cho anh chị Quỳnh – Hoa để họ sớm được về với gia đình”.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

Đến lượt mình, bị cáo Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC nói lời xin lỗi gia đình, bố mẹ, vợ con vì hành vi của bị cáo gây ra nhiều hệ lụy xấu. Bị cáo cũng xin HĐXX giảm nhẹ để trở về chăm sóc vợ con vì gia đình bị cáo hết sức khó khăn.

Trong khi đó, bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC khẳng định luôn tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, và đã cùng gia đình khắc phục hậu quả. Bị cáo cảm ơn HĐXX và VKS đã ban hành bản cáo trạng, luận tội vừa nghiêm khắc nhưng cũng hết sức khoan hồng.

“10 cái Tết trước bị cáo ăn Tết trên công trường cùng anh em. Tết này chắc có lẽ ăn Tết trong trại. Đây là bài học hết sức đau xót, bị cáo xin ghi nhớ bài học sâu sắc này để nói với con cháu,” Lương Văn Hòa nói.

Ngoài những bị cáo trên, các bị cáo còn lại gồm: Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2; Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2, Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó TGĐ PVC, Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC; Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên Giám đốc kỹ thuật Công nghệ, Tổng CTP Miền Trung; Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa; Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán – Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch, Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch; Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch; và bị cáo Trương Quốc Dũng, nguyên Phó TGĐ PVC, đều bày tỏ sự ân hận về những sai phạm của mình, đồng thời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa dân chủ, công tâm, khách quan, và xin HĐXX mức án thấp nhất dành cho mình.

Kết thúc phần nói lời sau cùng của 22 bị cáo, HĐXX tạm nghỉ để nghị án và sẽ tuyên án đối với các bị cáo vào 8h sáng thứ Hai (ngày 22/01/2018).

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: