Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Quản lý chặt thông tin trên mạng xã hội

(Chính trị) - Ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – vừa yêu cầu các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, thông tin trên mạng.Sáng ngày 9/7, phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) dành nhiều thời gian đề cập đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn toàn cầu AVG.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT đã quán triệt, thực hiện nghiêm các kiến nghị được nêu ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi số tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG.

Cho đến nay, về cơ bản MobiFone đã thu hồi toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án và đã yêu cầu phía AVG trả thêm các chi phí phát sinh, lãi suất, chi phí cơ hội…

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã ban hành quyết định thu hồi và huỷ bỏ quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TT&TT tiếp tục thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan.

“Dù đây là việc rất đau xót của ngành nhưng tôi cũng kêu gọi cán bộ công chức, viên chức, người lao động toàn ngành sớm ổn định hoạt động, tiếp tục chỉ đạo điều hành từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, tập trung hoạt động sản xuất kinh doanh để tiếp tục phát triển, giữ vững vị thế của ngành. Còn trách nhiệm của ai, xử lý đến đâu thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý một cách thoả đáng nhất, chúng ta không né tránh”, ông Trương Minh Tuấn nói.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các đơn vị của ngành đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với các cơ quan thông tấn báo chí, hoạt động thông tin điện tử, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại.

Ông Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền toàn diện về kinh tế xã hội, văn hoá, an ninh, quốc phòng; công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và địa phương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các cơ quan báo chí vi phạm tôn chỉ mục đích. Các Sở TT&TT với chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ để nghiêm túc xử lý.

Ngoài ra, quản lý chặt chẽ các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn còn yêu cầu các Sở TT&TT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc Bộ kịp thời phản ánh tình hình và có biện pháp hiệu quả giải quyết các vụ việc tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông, có hành động quá khích, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Theo báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tăng cường thông tin, tuyên truyền các chủ trương, giải pháp xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp; công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phòng, chống tham nhũng…

Trong bối cảnh các cuộc tập trung đông người gây mất an ninh trật tự diễn ra ở một số địa phương, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng định hướng các cơ quan báo chí đưa thông tin tốt để lấn át thông tin xấu; phê phán hành động vi phạm pháp luật và phá hoại tài sản, kêu gọi người dân sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Bộ cũng đã chỉ đạo triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; công tác quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.

Đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin vi phạm trên mạng phục vụ công tác đàm phán, đấu tranh, ngăn chặn thông tin vi phạm trên mạng. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp phát tán thông tin không đúng sự thật trên internet…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành TTTT vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại như một số báo điện tử đã khai thác và sử dụng nguồn tin trên mạng xã hội thiếu kiểm chứng. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip đưa thông tin không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: