Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Bộ GTVT hỏa tốc đề nghị xử lý xe quá tải tuyến Nội Bài – Lào Cai

(Xã hội) - Hàng loạt các xe quá khổ, quá tải né trạm cân đã ngang nhiên xâm phạm các đoạn tuyến cũng như công trường đang thi công.Ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công an đề nghị xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải trọng ngang nhiên vi phạm luật, lưu thông, dừng đỗ trên các đoạn tuyến thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trong văn bản đề nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trong thời gian từ đầu tháng 7/2014 đến nay, tình trạng phương tiện giao thông quá khổ, quá tải với số lượng rất lớn vẫn tiếp tục lưu thông và dừng đỗ trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, bao gồm cả gói thầu A4, A5 đang thi công để né tránh các trạm kiểm soát tải trọng xe, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, an toàn lao động, an toàn giao thông trên tuyến.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Đặc biệt đã xuất hiện tình trạng đầu gấu, bảo kê trấn áp lực lượng bảo vệ của nhà thầu, buộc Công ty vận hành đường cao tốc phải cho các phương tiện đi qua công trường”.

Trước tình trạng nghiêm trọng trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự chủ trì phối hợp với Công án các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); các Sở GTVT có đường cao tốc đi qua tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe tại các vị trí trước khi vào, sau khi ra và các nút giao lên xuống của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai; đồng thời xử lý nghiêm các chủ xe quá khổ, quá tải trọng lưu thông dừng đỗ trên đường cao tốc.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân cầm đầu cố tình dẫn xe, trấn áp lực lượng bảo vệ của nhà thầu và đơn vị khai thác tuyến.

Hàng đoàn xe quá tải trọng ngang nhiên xâm phạm các đoạn tuyến.

Hàng đoàn xe quá tải trọng ngang nhiên xâm phạm các đoạn tuyến.

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC – Đơn vị quản lý, thi công và khai thác Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, từ đầu tháng 7 đến nay, tình trạng phương tiện giao thông chở quá tải với số lượng lớn vẫn tiếp tục lưu thông và dừng đỗ trên tuyến đường cao tốc đang khai thác thuộc dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là rất phổ biến.

Ông Mai Tuấn Anh cho biết, các phương tiện quá tải trọng ngang nhiên ra vào ngay tại điểm đầu tuyến khu vực nút giao Quốc lộ 18, Quốc lộ 2 và các nút giao khác trên tuyến, đặc biệt là việc các xe tải này dừng đỗ, căn giờ trốn trạm cân chạy vào các tuyến đường đang thi công hoàn thiện (gói thầu A4, A5).

“Qua tìm hiểu, các xe tải này chủ yếu chở nông sản, hàng hóa và gần đây chở gạo lên biên giới với lượng vượt tải rất lớn. Các xe thường đi thành đoàn, cố tình xâm nhập phạm vi công trường, thậm chí còn có lực lượng xã hội đen áp tải, khống chế các lực lượng bảo vệ công trường để cho phương tiện đi qua”, ông Mai Tuấn Anh nêu rõ.

Đánh giá tác hại của tình trạng này, ông Mai Anh Tuấn khẳng định, các đoàn xe quá tải trọng xâm phạm công trường đã gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông cũng như đến chất lượng công trình.

Các xe quá tải là một trong những tác nhân trực tiếp gây hư hỏng, bong bật các lớp cấp phối đá dăm, bê tông nhựa đang thi công hoặc mới thi công xong đang trong giai đoạn bảo dưỡng, các bản mặt cầu, khe co giãn mới thi công cũng như gây nguy cơ hằn lún vệt bánh xe trong quá trình khai thác.

Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được chia làm 8 gói thầu xây lắp từ A1-A4. Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) 19.984 tỷ đồng, tương đương 1.249 triệu USD; bao gồm vốn vay ưu đãi ADF (ADB) 200 triệu USD, vay thông thường OCR (ADB) 896 triệu USD và vốn đối ứng (trái phiếu công trình) là 153 triệu USD.

Theo báo cáo của VEC, hiện đã có 6/8 gói thầu của dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được thông xe, tương ứng với gần 175/245km của công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác tạm, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong khu vực đồng thời tiến tới hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2014./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: