Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA

(Quốc tế) - Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã bị điều tra với cáo buộc bán các thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cho đặc vụ Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Asia Times ngày 21/6 đưa tin Sun Bo, một trong số các lãnh đạo điều hành cấp cao tại Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC), đã trở thành đối tượng bị điều tra với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật đảng”. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã đăng thông báo từ ngày 18/6 để cảnh báo về vụ việc này.

Sun Bo được cho là đã cung cấp cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) các thông tin mật về thiết kế cũng như đặc tính kỹ thuật của tàu sân bay Liêu Ninh sau khi con tàu do Liên Xô chế tạo này trải qua quá trình nâng cấp tại xưởng đóng tàu Đại Liên của CSIC. Sau Liêu Ninh, Trung Quốc đã khởi đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên mang tên Type 001A. Do thiết kế của Type 001A sao chép đáng kể từ Liêu Ninh nên nhiều hãng tin Trung Quốc nghi ngờ liệu Sun Bo có tuồn cho CIA các bản vẽ của Type 001A hay không.

Theo ATimes, Sun Bo có bằng tiến sĩ về thiết kế và đóng tàu tại Đại học Công nghệ Đại Liên. Sun Bo, 57 tuổi, dành phần lớn sự nghiệp trong vai trò lãnh đạo xưởng đóng tàu Đại Liên khi tàu sân bay Liêu Ninh được nâng cấp tại đây. Liêu Ninh bắt đầu được đưa tới Đại Liên từ tháng 3/2002 và hoàn tất các cuộc thử nghiệm trên biển vào tháng 9/2012.

Trong thông báo trên mạng xã hội ngày 20/6, CSIS cho biết chủ tịch CSIS Hu Wenming đã nhấn mạnh về “tính cấp thiết của việc trung thành với đảng và ngăn chặn nguy cơ bị xâm nhập cũng như hối lộ” trong nội bộ tập đoàn.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: