Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Há miệng bênh vực cho ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết sợ bị chỉ trích, hù dọa

(Chính trị) - Ngày hôm qua (09/11), Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH khóa XI, XII đã xuất hiện như một vị quan tòa trên báo chí để phân tích đúng sai, đưa ra những phương án giải quyết cho câu chuyện phát ngôn “tấn công” ngành Công an của ông Lưu Bình Nhưỡng. “Người đại diện” cho cán cân công lý cho rằng: “Bộ Công an nếu muốn hiểu rõ ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng hoặc giải thích để ĐB hiểu rõ thực tình thì nên tổ chức một cuộc gặp. Việc này rất đơn giản; miễn là không cao ngạo hoặc tự ái thì gặp nhau chẳng khó gì“. Liệu phán xét của ông đã chuẩn chỉ và công tâm hay chưa trước những lời nói và hành động bất nhất của vị đại biểu tỉnh Bến Tre?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói trước quốc hội một đàng nhưng trước báo chí một nẻo

Nếu theo dõi và suy ngẫm kỹ diễn biến từ đầu câu chuyện đến giờ thì Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nên nhận thấy rõ một điều giữa ông Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, đại diện cho Bộ Công an đã có có rất nhiều ý kiến trao đổi ngay tại phiên chất vấn ở nghị trường. Trước những chứng lý được nêu ra rất rành mạch, các số liệu chính xác được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội xác nhận, thậm chí Bộ Công an cũng đã công bố những con số thống kê cụ thể, chi tiết về việc tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố nhưng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vẫn không thừa nhận sai lầm mà còn cố tình bao biện cho cái sai của mình. Đã vậy, ông còn lên trang cá nhân của mình trần tình, lôi kéo những người dân ủng hộ ông “tấn công” ngành Công an rồi tỏ ý đe dọa những người chống lại ông ta. Mới đây, ông còn đổ lỗi cho người đứng đầu ngành Công an, thế thì còn gì để đối thoại nữa khi người nói sai, làm sai dẫn đến hậu quả “rất nghiêm trọng” nhưng nhất quyết không nhận sai và xin lỗi. Thiết nghĩ như vậy là quá đủ cho một cuộc đối thoại.

luubinhnhuongdoloi

Không những lôi kéo dư luận ủng hộ mình, ông Lưu BÌnh Nhưỡng còn đổ lỗi cho người đứng đầu ngành Công an.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chẳng phải mắc mỗi cái tính ngoan cố, cứng đầu như đã nói trên mà ông còn là người bất nhất, trẻ con. Những ai đọc được câu trả lời phỏng vấn báo Thanh niên ngày hôm qua thì sẽ thấy rõ bản chất của con người ông ta như thế nào. Xin trích lại nguyên văn một đoạn để chứng minh: “Nếu tôi nói như thế này: Trong so sánh vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp, giữa cơ quan điều tra của Bộ Công an với cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan điều tra khác được giao thực hiện một số nhiệm vụ điều tra, thì vi phạm của cơ quan điều tra của Bộ Công an là cao nhất. Bởi vì không có thời gian (để tôi nói được đầy đủ như thế), tôi chất vấn một lúc 3 bộ trưởng” rồi thì “Tôi cũng xin trở lại là nếu tôi nói là cao nhất thì đã không có chuyện gì xảy ra hết và tôi nói là cao nhất là không sai một chút nào luôn“. Đáng lẽ ông so sánh, chất vấn cả 3 ngành, 3 bộ trưởng nhưng do không có thời gian nên chỉ nói một cơ quan và dùng từ “rất khủng khiếp” sao? Lấy lý do thời gian ra để ngụy biện cho việc nói hố, nói sai của mình thì tại sao ông Lưu Bình Nhưỡng vẫn không xin lỗi? Tất cả những chữ “nếu” của ông liệu có thể giải quyết được hậu quả nghiêm trọng cho ngành Công an ở hiện tại hay không?

Và cũng xin thưa với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nếu mọi lời nói và hành động của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đúng thì ông ta không phải dùng thêm chữ “nếu” nữa đâu ạ! Càng đánh bùn sang ao, càng biến hóa vấn đề thì càng chứng tỏ con người ông Lưu Bình Nhưỡng không chín chắn. Không hiểu vì sao giáo sư Nguyễn Minh Thuyết vẫn cố chấp bênh vực cho một người đại biểu như vậy? Thật thất vọng về cách làm của ông, suy cho cùng, cũng bởi có những con người như ông nên nhiều việc mới bị trì trệ, chậm giải quyết thỏa đáng.

nguyenminhthuyet

Bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Nguyễn Minh Thuyết xoay quanh phát ngôn quàng tội ngành Công an của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã được gỡ xuống vào ngày hôm nay.

Đã vậy, Giáo sư còn tin tưởng và tự tin phát biểu rằng: “Luật pháp của rất nhiều nước và ngay Hiến pháp năm 1946 của nước ta cũng quy định đại biểu Quốc hội không phải chịu trách nhiệm hành chính và hình sự về những phát biểu của mình ở nghị trường. Luật pháp quy định như vậy để tạo không gian đối thoại hết sức cởi mở cho đại biểu, để đại biểu không ngại nói thẳng. Chứ nếu đại biểu nói động đến mấy cơ quan quyền lực mà bị quy chụp thì rồi ai dám nói nữa. Như thế người dân mất nhờ“. Xin thưa, ông đã sai ngay từ khi dẫn Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946 cho trường hợp này. Bởi lẽ chúng ta đang sống và làm việc theo Hiến pháp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và hiện đang có hiệu lực thi hành.

Một điểm cần lưu ý rằng đại biểu quốc hội được miễn một số biện pháp điều tra xử lý hình sự hoặc hành chính chứ không phải vì việc được miễn đó mà không chịu trách nhiệm hình sự và hành chính. Nói như Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết thì ĐBQH muốn nói gì cũng được, kể cả việc họ lợi dụng nghị trường Quốc hội để tuyên truyền chống phá nhà nước và vi phạm pháp luật nghiêm trọng cũng không phải chịu trách nhiệm sao? Đó là chưa kể ĐBQH cũng vẫn phải chịu trách nhiệm về đạo đức đối với các phát ngôn của mình. Nếu đại biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt nam thì theo Điều lệ Đảng, ĐBQH đó còn phải chịu trách nhiệm trước Đảng đoàn Quốc hội.

Ở trường hợp đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, ông ta đâu có “nói thẳng” mà đã “nói cong” sự thật về con số, hiệu quả làm việc của ngành Công an đấy chứ. Nếu ông Thuyết đọc kỹ lại những phân tích của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu về việc viện dẫn số liệu, cách sử dụng số liệu, cách tính toán sai lầm của vị đại biểu Bến Tre này thì ông sẽ thấy phát ngôn của ông Nhưỡng “cong” đến mức nào. Cơ mà với sức nóng của dư luận cũng như của tần suất báo chí đưa tin dày đặc vừa qua thì có phải ông Nguyễn Minh Thuyết không phân biệt được hay đang cố tình không hiểu?

holuu

Trả lời phỏng vấn bên lề, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đang có 18.000 người ủng hộ ông. Ông đang đánh đồng những người ủng hộ ông “tấn công” ngành Công an với việc ủng hộ ông phát ngôn sai thông tin.

Xin hỏi lại giáo sư Nguyễn Minh Thuyết rằng, cuối cùng ai “được nhờ” bởi những phát ngôn sai trái đó? “Dân” mà giáo sư Thuyết đề cập đến ở đây là “dân lành” hay “dân gian”? Sao trên mạng xã hội chỉ thấy các nhà “dân chủ” phản động phát tán bài viết, bình luận công kích, bôi nhọ lực lượng Công an và hướng đến việc chống phá Nhà nước?

Trong bài trả lời phỏng vấn, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết còn đề nghị Đảng đoàn Quốc hội giải quyết dứt khoát vấn đề này, “tránh để ngành khác bắt chước“, đồng thời cũng nhấn mạnh “các cơ quan công quyền cần rút kinh nghiệm, thể hiện sự tôn trọng ý kiến của đại biểu dân cử, coi đây là ý kiến của đại diện một bộ phận cử tri để có cách ứng xử văn minh với đại biểu“. Một lần nữa, chúng ta cần phải biết Đảng ủy Công an Trung ương cũng như Đảng đoàn Quốc hội không phải là cơ quan công quyền, đó là hai tổ chức cấp dưới của một tổ chức chính trị là Đảng Cộng sản Việt Nam. Không lẽ một đảng viên như giáo sư Nguyễn Minh Thuyết lại không rõ điều này? Còn về những lời phát biểu của đại diện ngành Công an – ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu thì tất cả những ai xem truyền hình trực tiếp cũng có thể thấy, đó là những lời nói hết sức tế nhị, nhã nhặn và hết sức kiềm chế. Thế nên, không phải nhờ giáo sư “nhắc nhở” về cách ứng xử văn minh. Chẳng lẽ, theo Giáo sư, văn minh phải là ngồi im để nghe ông Lưu Bình Nhưỡng xúc phạm và gây ảnh hưởng đến danh dự cả một lực lượng vũ trang hay sao?

Nếu Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là một vị quan tòa công tâm, nhìn nhận vấn đề khách quan, làm đúng lẽ phải thì chẳng có gì phải sợ người khác “chỉ trích” hay “hù dọa” như cái câu thòng chốt hạ của ông ở cuối bài phỏng vấn cả. Mà nói thật, chẳng ai thèm hù dọa Giáo sư làm gì, ngay cả với người gây ra mọi nguồn cơn sóng gió là đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thì lực lượng Công an cũng không làm vậy. Cái họ cần chỉ là lời xin lỗi, đính chính từ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng để trả lại những ngày bình yên cho đất nước này mà thôi.

Tùng Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: