Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » BBC: “Trung Quốc diễn kịch chỉ để xoa dịu Tổng bí thư Việt Nam”

(Chính trị) - “Sớm nắng, chiều mưa và tráo trở là đặc điểm của ngoại giao Trung Quốc” – Giáo sư Tương Lai nhận xét và cho rằng vụ lãnh đạo Trung Quốc tiếp đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tuần này chỉ là một màn diễn đầy toan tính.

"Sớm nắng, chiều mưa và tráo trở là đặc điểm của ngoại giao Trung Quốc," Giáo sư Tương Lai

“Sớm nắng, chiều mưa và tráo trở là đặc điểm của ngoại giao Trung Quốc,” Giáo sư Tương Lai

Theo nguyên thành viên tổ tư vấn chính phủ Việt Nam thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, thì Trung Quốc đã thay đổi thái độ với Việt Nam khi thấy phía Mỹ đã ngỏ lời mời ông Nguyễn Phú Trọng sang thăm nước này.

Ông Tập Cận Bình đã từ bỏ thái độ ‘trịch thượng’ mà trước đây được cho là đã từ chối không tiếp Tổng Bí thư Việt Nam khi xảy ra vụ tranh chấp do Giàn khoan HD-981 gây ra khi được hạ đặt trong phần lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

“Sớm nắng, chiều mưa và tráo trở là đặc điểm của ngoại giao Trung Quốc,” Giáo sư Tương Lai nói.

Tập Cận Bình muốn nhân dịp này để đề cao xu hướng thân Trung Quốc thì vẫn có lợi, có lợi hơn là ngả sang phía Mỹ, khi mà Hoa Kỳ đang xoay trục sang châu Á trước Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Giáo sư Tương Lai

“Kỳ này Tập Cận Bình đón Nguyễn Phú Trọng trọng thị như thế nhằm ý đồ gì? Nhằm ý đồ xoa dịu Việt Nam, bởi vì nếu như Việt Nam không tìm thấy được chỗ dựa ở Trung Quốc, thì ngay những kẻ hèn yếu nhất, muốn bám chân Trung Quốc nhất, cũng không thể trung thành với Trung Quốc được.”

“Vì Trung Quốc sợ sẽ bị cô lập trước thế giới, mà trước hết là cô lập trong nhân dân và cô lập trong đảng, cô lập ngay trong Ban chấp hành Trung ương. Cho nên Tập Cận Bình muốn nhân dịp này để đề cao Nguyễn Phú Trọng, để đề cao xu hướng thân Trung Quốc thì vẫn có lợi, có lợi hơn là ngả sang phía Mỹ, khi mà Hoa Kỳ đang xoay trục sang châu Á,” nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, nay thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nói với BBC hôm 11/4/2015.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư và những “hố bẫy” được cài sẵn

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư và những “hố bẫy” được cài sẵn

“Thụt hố” truyền thông là một thuật ngữ độc đáo được một tờ báo điện tử 'duy danh', đặt tên cho việc lãnh đạo Hà Nội đề ra chủ trương chặt, thay 6.700 cây xanh vừa...
RFI: Trung Quốc chi hàng tỉ đôla để mở rộng Đá Chữ Thập

RFI: Trung Quốc chi hàng tỉ đôla để mở rộng Đá Chữ Thập

Theo báo chí Đài Loan, Trung Quốc chi ra đến hơn khoảng 11,5 tỉ đôla cho các công trình mở rộng Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Trang mạng WantChinaTimes ngày 15/05/2015 cho biết, từ...

(Theo BBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: