Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Bàn luận văn hóa ứng xử của cán bộ qua sự việc của một vị tướng

(Bạn đọc) - Chiếc ô tô chạy quá tốc độ, sau khi Cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng tài xế vẫn lờ hiệu lệnh và chỉ dừng lại khi bị truy đổi. Nhưng câu chuyện đáng bàn luận hơn là trong xe một người được xác định là trung tướng quân đội đã về hưu, đã có những thái độ và lời nói không hay đối với người thi hành công vụ.

Tướng quân đội về hưu lăng mạ Cảnh sát giao thông

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài hơn 2 phút về nội dung một chiến sĩ CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu tài xế ô tô dừng xe xuống để kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế vẫn cho xe chạy tiếp bỏ ngoài tai yêu cầu tài xế hợp tác.

Theo thông tin phản ánh của nhiều cơ quan báo chí thì sự việc trên hoàn toàn có thật và xảy ra vào trưa ngày 14/7 trên đại lộ Võ Văn Kiệt (TP Cần Thơ). Khi đó tổ công tác quận Bình Thủy gồm 6 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường này. Thì tổ công tác phát hiện chiếc ô tô mang biển kiểm soát 64A-027.78, hướng đi từ sân bay Cần Thơ vào nội đô chạy quá tốc độ quy định (81/70 km/giờ). Khi CSGT ra tín hiệu dừng xe thì tài xế không chấp hành mệnh lệnh mà bỏ chạy với tốc độ cao.

Khi một trung úy trong tổ công tác dùng mô tô đặc chủng đuổi theo, yêu cầu xe đỗ vào lề và xuống xe xuất trình giấy tờ thì tài xế này vẫn ngồi lỳ trên xe. Còn người đàn ông ngồi cạnh ghế phụ chỉ mở kính cửa xe rồi tỏ thái độ bất hợp tác với việc kiểm tra. Người này yêu cầu kiểm tra kế hoạch kiểm tra của tổ công tác. Đồng thời rút thẻ ngành, rồi liên tục chỉ tay vào mặt trung úy CSGT và chửi bằng các từ ngữ khiễm nhã, mang tính thách thức: “Tao không xuống,… mày không có đủ tư cách… tao cho mày nghỉ việc luôn…cỡ giám đốc tụi bây tao còn cách chức được nữa…”.

Trung tướng Võ Văn Liêm dùng thẻ ngành chỉ trích CSGT ( ảnh cắt từ clip)

Trung tướng Võ Văn Liêm dùng thẻ ngành chỉ trích CSGT ( ảnh cắt từ clip)

Theo xác minh thì người đàn ông văng tục trên xe được lan truyền trong clip trên là Trung tướng Võ Văn Liêm (Bảy Liêm), nguyên là Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó chủ nghiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng), đại biểu Quốc hội khóa 12 và hiện đã nghỉ hưu.

Bàn luận về văn hóa ứng xử của cán bộ

Đây không phải là lần đầu chúng ta bàn luận về văn hóa ứng xử của cán bộ, bởi đã có rất nhiều câu chuyện cán bộ sử dụng lời lẽ khiếm nhã, mang tính đe dọa và thô lỗ với người khác. Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ sự việc trung úy Nguyễn Văn Bắc – cảnh sát khu vực Công an phường Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội) vào kiểm tra hành chính tại một khu chung cư và xảy ra mâu thuẫn vào tháng 4/2016 vừa qua. Một đoạn clip dài 3 phút trung úy Bắc yêu cầu cô gái thuê phòng trọ mở cửa để kiểm tra, nhưng khi 2 bên đôi co thì bất ngờ trung úy Bắc đột nhiên nhổ nước bọt vào cô gái.

Mặc dù sau đó Trung úy Bắc có tiến hành xin lỗi người chủ nhà: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi đã có những cử chỉ, hành động chưa đúng. Bản thân tôi sẽ nghiêm khắc kiểm điểm. Tôi xin lỗi và mong chị chấp nhận”. Mặc dù câu chuyện được trìm xuống, nhưng vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra về văn hóa ứng xử của những cán bộ khác khi đi làm nhiệm vụ.

Và còn biết bao nhiêu câu chuyện có tính chất tương tự như thế đã, đang và sẽ xảy ra thì khó có ai mà tìm được câu trả lời chính xác. Chẳng hạn như Phó tổng giám đốc công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội xưng “chúng mày” với phòng viên; ông Dương Đình Sáu – Bí thư xã Thành Công (Phổ Yên, Thái Nguyên) chửi dân là “ngu, bố láo và kém hiểu biết”; Cảnh sát giao thông chửi tài xế ‘mày ngu lắm!’…

Sự việc của Trung tướng Võ Văn Liêm khiến chúng ta nên đặt ra 2 câu hỏi rất đáng lưu tâm. Thứ nhất đó là văn hóa ứng xử của cán bộ hiện nay hiện đã đúng chuẩn mực quy tắc với Luật Cán bộ công chức (ban hành năm 2008). Thản nhiên xử dụng “Mày – tao” cặp đại từ xưng hô thông dụng của người dân Việt Nam. Mặc dù 2 đại từ này có nhiều trường hợp tỏ ý thân mật, thoải mái, nhưng chưa bao giờ được coi là phù hợp với trường hợp giữa cán bộ – cán bộ; cán bộ – nhân dân. Thật ra thì các cán bộ công chức sử dụng trong trường hợp này chủ yếu tỏ thái độ khinh bỉ, coi thường người khác, nhất là những người cấp dưới.

Vì sao mà quan chức sử dụng lời lẽ vô văn hóa?

Vì sao mà quan chức sử dụng lời lẽ vô văn hóa?

Thứ hai, quyền lực của cán bộ được Đảng và Nhà nước giao phó, từ khi nào cán bộ chuyển thành quyền lực cá nhân bắt người khác phục tùng mệnh lệnh mà không biết đúng hay sai? Lợi dụng chức hạn quyền vụ để xin xỏ, để bao biện cho hành vi sai trái và thể hiện thái độ coi thường pháp luật. Chẳng hạn như chiếc thẻ “quyền lực” của Trung tướng Võ Văn Liêm chỉ thẳng mặt chiến sĩ CSGT như sự việc trên đã vi phạm chỉ thị số 03/CT-BGTVT nghiêm cấm cán bộ, công chức bộ này can thiệp vào việc xử phạt của các lực lượng chức năng đối với vi phạm lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

Người ta vẫn nói “Sự khôn ngoan vẫn ở với người khiêm nhượng”, nhưng một vị lãnh đạo cấp cao lại có những hành xử thiếu văn minh, “thiếu suy nghĩ” đến như vậy. Một vấn đề, hai điều bàn luận và người dân luôn mong đợi một “hình phạt thích đáng” cho Trung tướng Võ Văn Liêm để không chỉ cảnh tỉnh cho những trường hợp về sau, mà còn thể hiện pháp luật công bằng với mọi người và “hợp lòng dân”.

CTV Chắp bút

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: