Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Bản án dành cho Nguyễn Khắc Thuỷ, nỗi lo của người làm cha mẹ và nổi buồn khi “công lý bị cướp”

(Pháp luật) - Toà án xử Nguyễn Khắc Thuỷ 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách. Một bản án nhẹ như không có án khiến dư luận bất bình.

Toà án Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa kết án đối tượng Nguyễn Khắc Thuỷ vì hành vi dâm ô với trẻ em. Nguyễn Khắc Thuỷ bị kết án 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách. Dư luận thực sự bất bình với mức án này, bởi Thuỷ không chỉ dâm ô với một cháu bé.

ban an danh cho nguyen khac thuy va noi lo cua nguoi lam cha me  hinh 1

Nguyễn Khắc Thuỷ tại toà (ảnh Tuổi trẻ)

Là người làm cha, mẹ, có con cùng độ tuổi với các cháu bị Thuỷ xâm hại, chúng tôi thật sự lo sợ. Bởi, với bản án dành cho Thuỷ, những kẻ bệnh hoạn, “yêu râu xanh” mang danh, đội lốt là người thân, quen của các em bé sẽ không lấy đó làm bài học, chúng hoàn toàn có thể nhởn nhơ sống, vi phạm pháp luật mà không sợ bị trừng phạt.

Trẻ em là một trong những nhóm yếu thế nhất trong xã hội cần sự bảo vệ của pháp luật. Thế nhưng, trong tình huống cụ thể này, khi pháp luật vừa tỏ ra muốn bảo vệ các em liền bị gục ngã bởi những lý do rất hão huyền, không ai có thể chấp nhận.

Ngay trong phát  biểu của Hội đồng xét xử cũng đã chứa đựng đầy mâu thuẫn. Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Thuỷ là cán bộ hưu trí, lẽ ra phải có hành vi cư xử văn minh với cộng đồng, nhất là với các cháu nhỏ. Lẽ ra bị cáo phải là tấm gương tốt nhưng ở đây bị cáo lại có hành vi dâm ô với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các cháu, gây bất bình trong dư luận”. Và lý do Thuỷ chỉ phải chịu một mức án nhẹ hều, có mà như không ấy là vì hắn ta là cán bộ ngân hàng, sức khoẻ yếu và là đảng viên.

Nhiều người, coi đây là sự thất bại của công lý. Ở đây, Toà án đang nghĩ cho tương lai của kẻ già nua bệnh hoạn mà không nghĩ cho các cháu bé với tâm hồn non nớt bị tổn thương nặng nề đang đối mặt với chặng đường phía trước dài dằng dặc mà chưa biết điều gì đang đón đợi.

Thời gian qua có quá nhiều vụ việc xâm hại trẻ em bị phát hiện nhưng không thể xử lý. Bởi, việc thu thập chứng cứ, bằng chứng cho những sự việc này vô cùng khó khăn. Có biết bao nhiêu nhà báo, những nhà hoạt động xã hội, những doanh nhân… đã không tiếc công sức, tiền bạc, thời gian để đưa ra ánh sáng hành vi bỉ ổi của kẻ vô đạo đức đội lốt người tử tế Nguyễn Khắc Thuỷ. Họ quyết tâm đấu tranh đến cùng để bảo vệ an toàn cho các bé gái. Kết thúc phiên toà, nhiều người đã bật khóc bởi thấy bản án quá bất công!

Qua theo dõi các chia sẻ của một số luật sư trên mạng xã hội, chúng ta vẫn có một niềm tin rằng Nguyễn Khắc Thuỷ sẽ bị xử lý đích đáng. Bởi, ngoài toà án lương tâm thì vẫn còn các phiên toà tiếp theo đang chờ Nguyễn Khắc Thuỷ. Dư luận mong rằng, những người thực thi công lý hãy xử đúng người, đúng tội, để đây thực sự là bản án có sức răn đe đối với những kẻ suy đồi đạo đức đang nhởn nhơ sống ngoài xã hội.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm hôm 11/5. Ảnh: N.A.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm hôm 11/5. Ảnh: N.A.

“Công lý đã bị cướp mất rồi”

Chị Trương Nam Thi, mẹ của một nạn nhân được cho là bị ông Thủy dâm ô trong vụ án khác cho biết bản thân con chị là nhân chứng của vụ việc, nhưng chị không nắm được thông tin về ngày xử phúc thẩm. Chị chỉ biết lịch xét xử khi đến VKS TP Vũng Tàu để hỏi.

Ngày 11/5, con gái chị thi nên phiên tòa diễn ra được nửa chừng, chị mới đưa bé tới để làm nhân chứng.

Theo dõi phiên xử và nghe tòa tuyên bản án 18 tháng tù treo cho bị cáo, chị xót xa: “Cách đây 2 năm, tôi từng nói rằng, dù có hay không công lý trong vụ án này, tôi vẫn theo đuổi để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ và trách nhiệm với những nạn nhân khác. Hôm nay, khi nghe tòa tuyên án, tôi không khóc được nhưng trong lòng vỡ vụn”.

Ông Vũ Phi Long, nguyên Phó chánh án TAND TP.HCM, cựu thẩm phán có nhiều năm làm công tác xét xử, nhận định: “Trường hợp này, cấp phúc thẩm nêu nhân thân bị cáo là Đảng viên để cho hưởng án treo là không phù hợp. Quy định về hưởng án treo không có nêu là Đảng viên. Tòa phúc thẩm có thể xem xét về việc bị cáo tuổi cao để cho hưởng áo treo theo quy định Luật Tố tụng Hình sự (TTHS). Tuy nhiên, với vụ việc được dư luận quan tâm thì HĐXX cần thận trọng khi cho hưởng án treo”.

Nguyên Phó chánh án cho rằng có những trường hợp không nên cho hưởng án treo. Đặc biệt là vụ việc ông Nguyễn Khắc Thủy, dư luận quan tâm và phẫn nộ thì việc cho hưởng án treo sẽ không được sự đồng tình của dư luận và yêu cầu của pháp luật, không có tác dụng gì cả.

“Tôi chờ mong TAND và VKSND Cấp cao sẽ xem xét, đánh giá vụ việc này theo thẩm quyền của mình xem có phù hợp với tình hình hiện nay, khi mà ngày càng nhiều các vụ án xâm hại trẻ em đang diễn ra”, ông Vũ Phi Long nói.

Không có tác dụng răn đe

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu ý kiến: “Việc tòa án cấp sơ thẩm xử án tù 36 tháng đã nhẹ nhưng lên phúc thẩm tòa án lại giảm án xuống còn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là chưa bảo đảm sức răn đe và sự nghiêm minh của pháp luật”.

Theo luật sư Hùng, những người như bị cáo Thủy cần phải tách ly ra khỏi xã hội một thời gian nhất định. Việc xâm hại đến trẻ em sẽ để lại nhiều hậu quả không lường trước, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng bản án 18 tháng tù treo không có tác dụng phòng ngừa và không được sự đồng thuận của đông đảo người dân theo dõi vụ việc.

“Việc tòa án cho rằng bị cáo Thủy tuổi cao, sức yếu và từng là cán bộ ngân hàng để được giảm án, theo tôi chưa đủ cơ sở vì có thể ông tuổi cao nhưng hành vi của ông để lại hậu quả lớn cho xã hội, nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình xã hội và hoang mang cho dư luận”, luật sư Nam nêu quan điểm.

Công viên cạnh chung cư Lakeside, nơi được cho các bé gái bị ông Thủy xâm hại.  Ảnh: N.A.

Công viên cạnh chung cư Lakeside, nơi được cho các bé gái bị ông Thủy xâm hại. Ảnh: N.A.

Là người có hơn 10 năm đồng hành cùng trẻ em, chống lại việc xâm hại tình dục, luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em) nhấn mạnh đây là bản án không hề có sự răn đe.

Bà Nữ cho rằng khi bản án sơ thẩm xử bị cáo Thủy 3 năm tù giam, cá nhân bà thấy bản án vẫn chưa thật sự nghiêm minh nhưng vẫn nghĩ rằng còn cấp phúc thẩm.

“Bản án phúc thẩm khiến tôi hoàn toàn thất vọng. Tôi chờ đợi VKSND Cấp cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án này. Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em cũng sẽ có ý kiến để cùng chung tay với các bé”, luật sư Nữ nói.

Luật sư Lê Ngọc Luân (hãng luật Gold Key) nói rằng việc giảm án với lý do bị cáo là Đảng viên, cán bộ ngân hàng, có tuổi cao, sức yếu…. là không phù hợp.

Theo luật sư Luân, ông sẽ trao đổi với thân chủ của mình (bà Thủy – người từng có đơn kiện ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô con gái của bà) về việc gửi đơn lên giám đốc thẩm, đề nghị hủy toàn bộ án phúc thẩm tuyên 18 tháng tù treo đối với bị cáo.

Về vụ án, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) nói rằng hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy cần nghiêm khắc trừng trị để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn chia sẻ: “Nhiều người cho rằng cần cách ly người có hành vi dâm ô trẻ em với xã hội. Số khác cho rằng pháp luật các nước tiên tiến thì chỉ cần có ý tưởng để thực hiện hành vi sẽ bị cách lý và phạt tù ngay… Tại sao pháp luật chúng ta không thực hiện như họ mà còn cho hưởng án treo? Bị cáo còn có điều kiện tiếp cận các cháu bé gái khác và hành vi sẽ tiếp tục? Họ nói vậy cũng đúng nhưng pháp luật chúng ta có quy định về trường hợp áp dụng án treo và TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã áp dụng”.

Theo luật sư Tuấn, ở vụ án này, TAND tỉnh Vũng Tàu có thẩm quyền bác kháng cáo và tuyên ý án sơ thẩm (3 năm tù) để thể hiện tính răn đe, trừng trị của pháp luật, làm gương cho những kẻ có ý định phạm tội dâm ô như bị cáo.

Theo cáo trạng, ông Thủy đã có hành vi dâm ô với 4 trẻ em tại khu chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào tháng 7/2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình dục nhiều bé gái khác.

Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.

Ngày 11/5, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo.

HĐXX tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: