Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Bài học giàn khoan HD-981 – Việt Nam không đánh đổi lợi ích dân tộc

(An Ninh Quốc Phòng) - Bài học về giàn khoan HD-981 đã khẳng định Việt Nam không bao giờ chấp nhận quỳ gối trước sự bành trướng, nguy cơ xâm lược của bất kỳ quốc gia nào. Giá trị tình hữu nghị lâu năm cũng sẽ bị sụp đổ trước lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia khi lòng tin không còn.

Giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB cộng đồng mạng cần tỉnh táo một cách có tránh nhiệm

Ngày 11/4, trả lời phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ về việc giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc có đang hoạt động trong khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam hay không?. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh làm rõ thông tin về việc giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc sẽ được đưa vào Vịnh Bắc Bộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Đồng thời bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định chủ quyền của Việt Nam theo luật định: “Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã quy định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của từng nước trong Vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982”.

Trong khi “trong nhà chưa tỏ”, thì “ngoài ngõ đã rành”, ngày 9/4 một nguồn tin từ Reuters đã loan tin việc “Trung Quốc đưa giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB vào sâu trong vùng biển Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ”.

Thông tin này ngay sau đó đã nhanh chóng được những người có thái độ cực đoan, thế lực phản động lan truyền thông tin một cách nhanh chóng, với những giọng điệu kích động, xuyên tạc, chưa đúng sự thật. Chúng cho rằng giàn khoan của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam và chính quyền vẫn hèn nhất, bưng bít thông tin trước kẻ ngoại xâm đang ung dung ngoài biển Đông.

Các trang phản động của Việt Tân, VOA Tiếng Việt, Người Việt, Nhật ký yêu nước,… và các tài khoản cá nhân của một só đối tượng phản động khác đã đăng tải thông tin về việc Giàn khoan của Trung Quốc đã kéo vào vùng kinh tế của Việt Nam. Viễn cảnh một chính quyền “im lặng” trước vụ việc giàn khoan HD-981 năm 2014 sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, sự thật được xác minh thì hiện tại tọa độ mà Trung Quốc đặt giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB còn nằm ở vùng kinh tế thuộc chủ quyền Trung Quốc, cách đường phân giới Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam lên tới 5km.

Vị trí mà Trung Quốc đặt giàn khoan cách đường phân giới Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam lên tới 5km.

Trước những thông tin sai lệch của thế lực phản động này, nhân dân và đặc biệt là cộng đồng mạng của Việt Nam cần cảnh giác cao với những luồn tin sai sự thật. Việc Trung Quốc có động thái đặt giàn khoan, sử dụng tàu chiến hộ tống tàu cá, tàu cá ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam… đều được quản lý chặt chẽ và giám sát thường xuyên.

Người dân và dư luận cần tỉnh táo trước những thông tin thiếu chính xác, những luồn tin đến từ những trang website không chính thống, những website đặt địa chỉ IP ở nước ngoài. Để tránh bị lôi kéo, kích động, xảy ra bạo loạn ở Bình Dương, Hà Tĩnh như vụ giàn khoan HD-981 năm 2014.

Yêu nước với một cái đầu lạnh và một trái tim ấm, chính là tỉnh táo trước “cặm bẫy” của thông tin trên không gian mạng. Không thể đặt mình vào một cuộc biểu tình, bạo động như năm 2014. Dẫn tới những hậu quả to lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội.

Chỉ vì những cuộc biểu tình bạo loạn, thiếu hiểu biết của những công nhân ở Bình Dương, Hà Tĩnh, năm 2014 để phản đối giàn khoan HD-981 mà gây nên thiệt hại cho nhà nước tới 500 triệu USD. Hàng loạt các công ty, nhà máy của Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước có “ngồi yên” và “im lặng” trong vụ giàn khoan HD-981?

Trong khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam liên tục ra sức tìm những phương án tốt để phát triển kinh tế, hợp tác quốc tế. Thì các thế lực thù địch lại cho rằng lãnh đạo cấp cao của Việt Nam lại “ngồi yên” và “im lặng” trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Một thực tế cho thấy, kể từ ngày 02/5/2014, khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan HD-981 tới vị trí cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)khoảng 17 hải lí về phía nam; cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi, Việt Nam) khoảng 120 hải lí về phía đông. Đây là vị trí hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Thì phía Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các phát ngôn lên tiếng của Bộ Ngoại giao về hành động vi phạm này của Trung Quốc; Việt Nam đã tổ chức các hội nghị quốc tế, vấn đề về Biển Đông và được các nước trên thế giới đề cập đậm nét. Trong đó, các nước lớn như: Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp,… và các tổ chức như: ASEAN, APEC, Tổ chức Pháp ngữ,… cùng lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc.

Ngày 22/5/2014, trả lời báo chí quốc tế tại Philippines về tình hình biển Đông, trong chuyến làm việc với các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á tại Philippines. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Đây chính là tuyên bố hợp lòng dân nhất vào thời điểm này, của lãnh đạo Việt Nam. Một thông điệp gửi đến Trung Quốc và khẳng định chủ quyền Việt Nam rất rõ ràng, hành động đầy cứng rắn trong quá trình đối thoại về vấn đề Biển Đông.

Ngày 18/6/2014, trong chuyến thăm của Ủy viên thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc – Dương Khiết Trì tại Hà Nội. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định: “Quan điểm về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi”.

Trước vấn đề về sự ngang ngược trong việc đặt giàn khoan HD-981 của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thời điểm từ tháng 5/2014 đến tháng 10/2014 đã diễn ra hàng loạt các cuộc viếng thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế.

Việt Nam đã nhanh chóng đa dạng hóa các mối quan hệ, không chỉ kết hợp sức mạnh dân tộc, mà còn kết hợp sức mạnh thời đại. Một trong những chân lý, giá trị sáng tạo của dân tộc Việt Nam kể từ sau năm 1945, dưới sự sáng tạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tháng 8/2014, Đại tướng Martin Dempsey – Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ đã có chuyến thăm Việt Nam. Tại đây ông tuyên bố: “Mĩ sẽ xem xét dỡ bỏ từng phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam”.

Tháng 10/2014, cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với ông John Kerry – Bộ trưởng Ngoại giao My đã đưa ra thông báo chung rằng: Mĩ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam và sẽ cung cấp vũ khí hiện đại để hiện đại hóa quân đội Việt Nam.

Tháng 9/2014, Tổng thống Ấn Độ đã có chuyến thăm Việt Nam, kết quả quan trọng nhất của chuyến thăm là Ấn Độ đồng ý cung cấp 100 triệu USD để Việt Nam mua tàu tuần tra của Ấn Độ.

Tháng 10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện chuyến thăm Ấn Độ theo lời mời của Tổng thống, mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế. Đặc biệt là chuyến thăm đã ký kết được hợp tác về nguồn cung nguyên vật liệu, cho ngành dệt may và giày da, trước nguy cơ xảy ra tình hình căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, khiến nước này ban bố lệnh đóng của biên giới.

Tháng 11/2014, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus, nhằm tăng cường hợp tác khai thác dầu khí. Tại đây, Tổng bí thư khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước lớn để cân bằng lợi ích các bên và giảm thiểu nguy cơ xung đột.

Sự tham gia đa dạng trong việc khai thác dầu khi ở biển Đông của Nga, Ấn Độ, Mỹ, Đức,… chính là những minh chứng sinh động đó. Nhưng hơn hết, mục tiêu sâu xa ở đây chính là tăng cường hợp tác và đóng góp có trách nhiệm, để Biển Đông trở thành một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Bài học về giàn khoan HD-981 đã khẳng định Việt Nam không bao giờ chấp nhận quỳ gối trước sự bành trướng, nguy cơ xâm lược của bất kỳ quốc gia nào. Giá trị tình hữu nghị lâu năm cũng sẽ bị sụp đổ trước lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia khi lòng tin không còn.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: