Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Anh giới thiệu sáng kiến mới cho Chiến lược An ninh mạng

(Không gian mạng) - Ngày 12/12/2014, Quốc vụ khanh Nội Các Anh Francis Maude đã công bố một số sáng kiến mới trong Chiến lược An ninh mạng Anh nhằm biến nước Anh trở thành một quốc gia an toàn cho hoạt động kinh doanh và giải quyết các “lỗ hổng về kỹ năng” mà ngành công nghiệp phải đối mặt.

Anh giới thiệu sáng kiến mới như một phần nội dung của Chiến lược An ninh mạng

Các sáng kiến được ông Maude đưa ra bao gồm:

– Phát triển 13 “cụm an ninh mạng” trên cả nước, dựa trên một trung tâm vừa được thành lập tại Worcestershire.

– Tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng tại Newcastle, Birmingham, London và Liverpool phát triển các nguồn lực nhằm cải thiện giáo dục về an ninh mạng.

– Tổ chức chương trình mang tên “Chương trình tư vấn không gian mạng” (Cyber Mentoring Scheme), cho phép các sinh viên đang theo học và các sinh viên vừa tốt nghiệp có hứng thú với nghề nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng được tư vấn trực tiếp từ những người đang làm việc trong ngành công nghiệp này.

– Tổ chức một loạt “Trại huấn luyện an ninh mạng” (Cyber Camp) mới cho các sinh viên vừa tốt nghiệp được thực hiện bởi Chương trình Thử thách An ninh mạng Anh.

– Thiết lập một điểm Đối tác Chia sẻ Thông tin An ninh mạng (CiSP) mới ở khu vực Đông Nam.

– Tái khởi động các diễn đàn chia sẻ thông tin Scotland được thành lập cho Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung, với các trung tâm Welsh và Bắc Ireland tham gia.

Francis Maude - cha đẻ của những sáng kiến vừa được công bố

Phát biểu tại một sự kiện của Văn phòng Nội Các được tổ chức tại Viện Kế toán Công chứng London, Maude cho biết: “Các doanh nghiệp đang thiếu các nhân viên có kỹ năng mạng và nhu cầu đó ngày càng tăng lên”.

Ông chia sẻ: “Anh có một di sản phong phú về ngành khoa học máy tính và mật mã. Những người này vẫn ở quanh chúng ta, điều ta cần làm là nhận thấy họ và mang lại cho họ những cơ hội phù hợp trong công việc”.

Bên cạnh đó, nhận định về việc thực hiện sáng kiến an ninh mạng trên cả nước, ông cho biết: “Thông điệp của chúng tôi là mối đe dọa mạng không phải là một hiện tượng của riêng London. Chúng tôi quyết tâm chứng minh khả năng phục hồi của chúng tôi trên cả nước”.

Cũng trong sự kiện này, Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đã giới thiệu một ứng dụng mới chạy trên hệ điều hành Android, mang tên Cryptoy, được phát triển bởi các sinh viên thực tập tại cơ quan này.

Trong sự kiện này, GCHQ cũng giới thiệu ứng dụng mới chạy trên hệ điều hành Android, mang tên Cryptoy, được các sinh viên thực tập tại cơ quan này phát triển

Mục đích của ứng dụng này là dạy cho thanh thiếu niên về ứng dụng và lịch sử của các kỹ thuật mã hóa và mang lại cho người dùng cơ hội thực hiện mã hóa các thông điệp. “Chúng tôi hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ đi sau về thế giới mật mã, mã và mạng”, một nhân viên GCHQ phát biểu.

Được ra mắt năm 2011, Chiến lược An ninh mạng liên chính phủ hướng đến mục tiêu tăng cường an ninh của Anh và xây dựng khả năng phục hồi của các lợi ích an ninh mạng quốc gia bằng các đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và tăng cường các kỹ năng, sử dụng nguồn tài trợ lên đến 860 triệu bảng Anh (1.35 tỷ USD).

Nói về sự thành công của chương trình Cyber Essentials và chiến dịch Cyber Streetwise vừa được phát động gần đây, Maude cho biết: “Kể từ khi ra mắt, đã có 600.000 ghé thăm trang web Cyber Streetwise và các bộ phim trực tuyến đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem. Quan trọng nhất, khoảng 2 triệu người đã bắt đầu thay đổi thái độ của họ trên mạng Internet”.

Bình luận về thông báo của Maude, giám đốc cấp cao chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến chính phủ của Symantec cho biết: “Đối với các doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng Sáng kiến An ninh mạng sẽ tiếp tục truyền đạt tầm quan trọng của việc đầu tư cho an ninh mạng không chỉ như một cách để phòng vệ trước các kiểu tấn công “vô hình” khác nhau mà còn là một cách để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp. Trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới tại Anh, chính phủ mới cần tiếp tục nỗ lực nâng cao nhận thức của công chúng về an ninh mạng”.

Lan Anh (dịch từ Infosecurity-magazine)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: