Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Ai bảo Luật An ninh mạng sẽ “bịt miệng” người dùng?

(An Ninh Quốc Phòng) - Không hiểu mọi người nghe ngóng ở đâu, hiểu thế nào, đã đọc chưa, mà cứ truyền tai nhau là, Luật An ninh mạng làm “mất tự do ngôn luận” của người dùng, rằng Facebook, Google sẽ biến mất… xong lại rủ nhau biểu tình phản đối?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đa số người sử dụng mạng xã hội đều cho rằng nó là ảo, thế còn lo gì “mất tự do ngôn luận”? Nếu không phải ảo, tất nhiên cần luật. Nếu đối chiếu các điều khoản cấm/bị xử lí của luật này với những luật khác có liên quan đã ban hành, thì chỉ là cụ thể hoá mà thôi, chứ không phải mới mẻ gì.

Về thông tin Luật An ninh mạng Việt Nam yêu cầu “cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư….”, đây là thông tin sai đã bị cắt gọt gây hiểu nhầm rất lớn cho người đọc. Căn cứ tại Điểm a, Khoản 2, Điều 26 của Luật An ning mạng quy định rõ, “Cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”, có nghĩa là công an chỉ có quyền yêu cầu cung cấp thông tin bằng văn bản tới các nhà mạng (như facebook, google) hiện đã, đang và tiếp tục nắm giữ thông tin của các bạn khi một cá nhân, tổ chức nào đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Ví dụ như có sự việc lừa đảo qua facebook, giả mạo người khác, ăn cắp fangape, tài khoản cá nhân để khai thác thông tin, làm việc xấu hay hạ nhục đối thủ bằng việc phao tin đồn nhảm… thì mới bị điều tra chứ bạn không làm gì sai, ai dám lấy của bạn. Mà đâu có phải muốn lấy là lấy, bên an ninh phải có bằng chứng, có dấu hiệu bằng văn bản rõ ràng thì nhà mạng mới cung cấp. Cơ quan hành pháp muốn xử lí bất kì thông tin nào, cũng phải chứng minh được sự sai phạm và đủ bằng chứng, chuyện này không phải dễ.

Hơn nữa, Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì một số ý kiến cho rằng nó có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype… rời bỏ Việt Nam. Theo thống kê của We Are Social đến đầu năm 2017 cho thấy đã có gần 40 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, trong số này 51% dùng Facebook và YouTube của Google cũng thu hút được tới 51% công dân “số” người Việt sử dụng. Và các số liệu này càng tăng. Doanh thu quảng cáo của FB và GG tại Việt Nam năm 2016 đã đạt hơn 350 triệu USD (~8000 tỷ VND) và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Vậy mới thấy rõ, Việt Nam là thị trường lớn, thậm chí rất lớn trên thế giới, mang lại cho họ nhiều lợi ích. Vì vậy chẳng dại gì mà họ rời bỏ Việt Nam, nên nhớ họ làm kinh doanh đứng trước lợi ích lớn chắc chắn họ sẽ cân nhắc và hợp tác.

Thế nên, dù Luật An ninh mạng có ra đời thì mạng xã hội vẫn hoạt động bình thường và Facebook, Google cũng thế. Khác là, mọi thứ (kể cả chính kiến đối lập) phải có lí lẽ, bằng chứng thuyết phục, chứ không thể khơi khơi, nói vóng, bịa đặt, thêm bớt. Mọi người phải chịu trách nhiệm về lời nói phát ngôn trên mạng của mình chứ không phải thích thì nói nếu sai thì thôi như hiện nay. Các bạn dùng Facebook nếu không vi phạm những điều sau đây : Bịa đặt, nói xấu và bôi nhọ danh dự không có chứng cứ cá nhân hoặc tổ chức, kích động bạo lực trên FB, bịa đặt thông tin không chính xác, tuyên tuyền kêu gọi gây rối trật tự công công và an ninh quốc gia, thì vẫn tự do bày tỏ chính kiến của mình. Những vấn đề nóng của xã hội như vụ dâm ô trẻ em của ông Khắc Thủy hay vụ bác sĩ Công Lương… các bạn vẫn được bày tỏ ý kiến thỏa mái. Quan điểm cá nhân luôn luôn được tôn trọng.

Còn đối với lực lượng kinh doanh online, chả tổn thất gì, miễn là kinh doanh đúng đắn, hợp pháp, không lừa đảo. Người mua hàng có cơ sở để khiếu kiện, tố cáo. Hơn nữa, nhờ có Luật An ninh mạng ra đời, người kinh doanh online càng yên tâm hơn, không lo tình trạng bị cướp, đánh sập tài khoản, fanpage của mình.

Bảo An (BT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: