Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Xúc động khi nghe lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Quốc tế) - Tôi đã rất xúc động khi nghe lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi bế mạc Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI), trong đó có đề cập đến quan điểm của Đảng ta trong sửa đổi Luật Đất đai. Từ hơn một năm nay, trên đất nước ta đã tổ chức không ít cuộc hội thảo khoa học hoặc diễn đàn lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. Tôi đã dự không ít hội thảo và rất lo lắng khi thấy một số chuyên gia, nhà khoa học đi “học tập” mô hình ở một số nước trên thế giới và cho rằng, phải tư nhân hóa quyền sở hữu một số loại đất. Các ý kiến dạng này xuất phát từ một số cá nhân có tiếng nói nhất định trong xã hội, khiến người dân hoang mang. Bởi vậy, khi nghe Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận những vấn đề có tính nguyên tắc trong việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai như: Đất đai là sở hữu toàn dân, là công thổ quốc gia; Nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch; thực hiện giá đất do Nhà nước quy định phù hợp với cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và với mục đích sử dụng đất… Nỗi lo lắng của cá nhân tôi lâu nay đã được giải tỏa.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chúng ta cần thấy rõ rằng, đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt. Cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945 không chỉ hồi sinh dân tộc mà giá trị vĩ đại của nó là đã đem ruộng đất về cho dân cày, đưa đất đai thành sở hữu toàn dân mà Nhà nước là chủ đại diện. Bây giờ, thực tiễn đòi hỏi chúng ta phải sửa đổi, bổ sung rất nhiều điều trong Luật Đất đai nhưng chế độ công hữu về ruộng đất phải là bất di bất dịch, phủ nhận điều này là phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Tám mà thế hệ cha ông đã tốn không biết bao nhiêu máu xương mới giành được.

Việc xác định giá đất do Nhà nước quy định phù hợp với cơ chế thị trường sẽ góp phần khắc phục được tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường bất động sản trong thời gian qua. Hiện nay, việc giao cho các nhà đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người sử dụng đất về giá đền bù khi giải phóng mặt bằng đã và đang tạo môi trường để doanh nghiệp bắt tay với cán bộ có chức, có quyền “chung chi, tham nhũng”. Đó cũng là nguồn cơn của biết bao vụ việc khiếu kiện phức tạp.

Với định hướng của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI), tôi tin tưởng rằng, kỳ họp lần này, Luật Đất đai do Quốc hội sửa đổi, bổ sung nhất định sẽ đem lại những thành tựu to lớn trong thực tiễn mà trước mắt là tinh thần của hội nghị sẽ soi chiếu để các cơ quan chức năng giải quyết triệt để một số vụ việc tiêu cực liên quan đến đất đai như ở Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên)…, đem lại niềm tin trong nhân dân.

(QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: