Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Kết luận vụ lọt thông tin hồ sơ vụ Trịnh Xuân Thanh được yêu cầu bảo mật

(Chính trị) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng vụ để lọt thông tin vụ mất hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thông báo, nhưng yêu cầu bảo mật nên không thể tiết lộ.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, báo chí đặt câu hỏi về vụ thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang và việc Bộ Nội vụ kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn vì cho rằng ông này làm lộ lọt thông tin bí mật.

Mới đây, theo UB Kiểm tra Trung ương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm lộ mật vì văn bản được cho là để lộ, lọt ra ngoài không phải là văn bản mật.

Theo đó, câu hỏi đặt ra là Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận khẳng định Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không làm lộ tài liệu mật mà chính việc làm lộ thông tin buổi làm việc đề nghị kỷ luật ông Tuấn mới là thông tin mật. Vậy, bài học được Bộ Nội vụ rút ra là gì và có xử lý người làm lộ thông tin đề xuất kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không?.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, quy định vêc quản lý hồ sơ thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ và theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các đơn vị liên quan. Do vậy, cơ quan trực tiếp trình hồ sơ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ này.

Thành phần hồ sơ có ý kiến trình của cơ quan tham mưu, ý kiến phúc đáp… nhưng giờ hồ sơ đã mất thì rất khó đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

“Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, những việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, nếu cần thiết nên mời Bộ Công an vào cuộc điều tra. Vậy chúng tôi cũng mong việc này có cơ quan có thẩm quyền xem xét, nêu ý kiến, cụ thể là phải căn cứ vào kết luận của cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền” – Thứ trưởng Thăng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, tại phiên họp 19 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư không nêu nội dung này mà tách ra bằng 1 thông báo riêng và Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu bảo mật thông tin này. “ôi không hiểu nhà báo lấy thông tin đó ở đâu? Ví dụ, tài liệu này không công bố có nghĩa là mật, vậy nhà báo lấy ở đâu?”, ông Thăng nói.

Tôi đề nghị, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải xem xét lại việc này, xem lấy thông tin ở đâu liên quan đến Ban cán sự Đảng Bộ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Kết luận vụ lọt thông tin hồ sơ vụ Trịnh Xuân Thanh được yêu cầu bảo mật

Kết luận vụ lọt thông tin hồ sơ vụ Trịnh Xuân Thanh được yêu cầu bảo mật

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 7 hồi đầu tháng 8.2017, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho hay hồ sơ gốc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang gửi lên Bộ Nội vụ có thông tin đã bị thất lạc. Theo đó, Bộ Nội vụ nhận được 2 bản có dấu đỏ từ Hậu Giang gửi về đề nghị phê chuẩn. Khi gửi về thì bộ phận văn thư đóng dấu 1 bản, bản gốc vẫn còn, thất lạc bản đóng dấu công văn đến. Tại thời điểm đó, ông Thừa cho biết, Bộ Công an đang điều tra làm rõ, khi có kết quả sẽ thông báo công khai.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: