Nguyễn Phú Trọng » Pháp luật » Vụ 10 cán bộ Navibank hầu tòa: Sếp, lính đều kêu oan và đổ lỗi cho nhau

(Pháp luật) - Ra tòa, cả bị cáo nguyên là Tổng giám đốc Navibank lẫn Trưởng phòng nguồn vốn đều cho rằng mình bị oan và đổ lỗi lẫn nhau.

Chiều ngày 28/2, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân).

Mở đầu phần xét hỏi, HĐXX mời bị cáo Đoàn Đăng Luật (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng nguồn vốn Navibank). Bị cáo Luật cho rằng mình bị oan, cáo trạng quy kết bị cáo tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong hoạt động kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng sự thật.

 

Bị cáo Đoàn Đăng Luật cho rằng mình không biết Huyền Như.

Bị cáo Đoàn Đăng Luật cho rằng mình không biết Huyền Như.

Bị cáo Lê Quang Trí thừa nhận cho nhận lãi ngoài từ Vietinbank chi nhánh Nhà Bè

Bị cáo Lê Quang Trí thừa nhận cho nhận lãi ngoài từ Vietinbank chi nhánh Nhà Bè

Khi thực hiện các giao dịch gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè thì bị cáo Luật cho rằng mình chỉ tiếp nhận thông tin từ Võ Anh Tuấn với tư cách lãnh đạo Vietinbank chi nhánh Nhà Bè chứ không đề xuất lãi suất như cáo trạng quy kết. Khi Võ Anh Tuấn chào lãi suất thì bị cáo chuyển thông tin cho lãnh đạo, sau khi cấp trên đồng ý thì bị cáo báo lại cho đại diện Vietinbank chứ không hưởng lợi gì trong việc gửi tiền từ Naviabank qua Vietinbank.

Luật khai: “Về lãi suất ngoài thì chị Tố Quyên mang qua, khi mang tiền qua thì Uyên có mặc đồ và đeo bảng tên ngân hàng Vietinbank. Khi nhận tiền từ Quyên tại hội sở thì bị cáo nộp lại ngân quỹ của ngân hàng”.

“Không chỉ riêng bị cáo mà tất cả các bị cáo không ai được hưởng lợi gì, thời điểm đó ngân hàng đang gặp khó khăn, tất cả nhân viên làm việc chỉ với mong muốn đưa ngân hàng đi lên” – bị cáo Luật khẳng định.

Ngoài ra, bị cáo Luật còn khẳng định cáo trạng cho rằng mình bị Huyền Như dẫn dụ là sai sự thật, vì trong suốt quá trình giao dịch bị cáo Luật không biết Huyền Như là ai mà chỉ giao dịch qua Võ Anh Tuấn. Bị cáo còn yêu cầu Tuấn xuất trình giấy uỷ quyền của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè cho Tuấn đi huy động vốn từ cá nhân, tổ chức.

Đối chất với Luật, bị án Võ Anh Tuấn cho rằng biết bị cáo Luật thông qua việc Luật có tới Vietinbank chi nhánh Nhà Bè gửi tiền, sau đó thì biết Luật có nhu cầu gửi tiền với số tiền lớn vào ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch thì bị cáo Luật là người yêu cầu mức lãi suất vượt trần ngoài 14%.

Tiếp đó, HĐXX mời bị cáo Lê Quang Trí (Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Navibank) lên xét hỏi. Bị cáo Trí kêu oan cho rằng trong quá trình điều hành ngân hàng có một số sai sót nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng, nên cáo trạng quy kết bị cáo tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong hoạt động kinh tế gây hậu nghiêm trọng là không đúng.

Bị cáo cho rằng trong Luật tín dụng không cấm việc cá nhân vay tiền ngân hàng đi gửi tại ngân hàng khác, luật cũng không cấm việc hạn mức cho vay tiêu dùng. Về lãi suất cao thì bị cáo Trí cho rằng do bị cáo Luật đề xuất chứ không phải ban lãnh đạo quyết định.

Ngày mai 1/3, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: