Nguyễn Phú Trọng » Kinh tế » Vì sao ông Đặng Văn Thành bị Sacombank xiết nợ?

(Kinh tế) - Theo ông Phạm Hữu Phú – Chủ tịch Ngân hàng Sacombank, vào cuối năm 2012 các khoản đầu tư trái phiếu, vay nợ liên quan đến các công ty con của ông Đặng Văn Thành và gia đình lên tới 4.000-5.000 tỷ đồng nhưng sau khi rà soát lại, có khoảng 1.600 tỷ đồng không hợp lệ nên ông Thành đã đồng ý dùng sở hữu vốn tại Sacombank để cấn trừ các khoản vay.Trong báo cáo tài chính riêng năm 2012, được PWC kiểm toán, Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết đã ký thỏa thuận (được phân loại vào tài sản xiết nợ) với ông Đặng Văn Thành – nguyên Chủ tịch HĐQT và con trai là ông Đặng Hồng Anh vào ngày 5/12/2012.

Cụ thể, Sacombank đồng ý sử dụng trên 7,4% vốn (tương đương khoảng 80 triệu cổ phiếu STB) do cha con ông Đặng Văn Thành sở hữu để cấn trừ vào các khoản cho vay, đầu tư trái phiếu và khoản phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Vì sao ông Đặng Văn Thành bị Sacombank xiết nợ?

Vì sao ông Đặng Văn Thành bị Sacombank xiết nợ?

Các khoản cấn trừ này bao gồm, gần 172 tỷ đồng từ công ty Tín Việt; trên 678 tỷ đồng tại Sacomreal; hơn 329 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu Sacomreal; 18 tỷ đồng cho vay Thành Thành Công; khoảng 192 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu Thành Thành Công; hơn 148 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu công ty Đặng Huỳnh; gần 59 tỷ đồng cho vay công ty Thành Ngọc.

“Tại thời điểm cuối năm 2012, các khoản đầu tư trái phiếu, vay nợ liên quan đến các công ty con của ông Đặng Văn Thành và gia đình lên tới 4.000-5.000 tỷ đồng và đều trong hạn. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại, nhà băng nhận thấy trong số tiền trên có khoảng 1.600 tỷ đồng không hợp lệ khi xét trên khía cạnh điều kiện tài sản đảm bảo, thẩm định, quyết định và kiểm tra việc sử dụng vốn vay …” – ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết.

Theo đó, vào ngày 5/12/2012, ông Đặng Văn Thành đã đồng ý sử dụng khoản sở hữu vốn trong ngân hàng tương đương 7,435% (hơn 79,84 triệu cổ phiếu) của cá nhân ông và con trai Đặng Hồng Anh theo giá thỏa thuận 20.000 đồng một cổ phiếu, (tức cao hơn mức thị giá thời điểm đó là 18.500 đồng môĩ cổ phiếu) để cấn trừ vào các khoản vay, đầu tư trái phiếu và phải thu này.

Cũng theo ông Phú, do thời điểm cuối năm 2012 cả ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh đều là thành viên hội đồng quản trị nên không thể bán số cổ phần trên trả nợ. Vì vậy mới có việc ký thỏa thuận cấn trừ số cổ phần gần 80 triệu này.

Về tiến trình xử lý tài sản xiết nợ, ông Phú cho biết, sau ngày tổ chức đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 25/4 tới, khi ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh được chính thức thông qua việc từ nhiệm tư cách thành viên hội đồng quản trị, số cổ phần gần 80 triệu này sẽ được phép bán để thanh toán nợ.

Theo tiết lộ từ phía Sacombank, ngoài số nợ trên, ông Thành và gia đình còn phải thanh toán rất nhiều khoản tiền liên quan đến hoạt động đầu tư, mua bán bất động sản đã phát sinh trước đó.

(TNVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: