Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » ‘Va ly hạt nhân’ của Tổng thống Nga Putin ở Nam Phi

(Quốc tế) - Dailymail đưa tin, đội vệ sỹ vũ trang của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc cãi lộn với lực lượng an ninh Nam Phi khi tới tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS.Vụ việc xảy ra khi đội vệ sỹ của ông Putin được yêu cầu đưa những chiếc vali tối mật được cho là chứa đựng các mã số kho vũ khí hạt nhân Nga đi qua máy quét an ninh.

Một cuộc cãi lộn đã nổ ra sau khi một số thành viên trong đội vệ sỹ của Tổng thống Nga bị ngăn cản không được theo ông Putin vào phòng hội trường, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh BRICS do Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma chủ trì. Hội nghị có sự tham gia của nguyên thủ các nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

An ninh Nam Phi không cho một số vệ sỹ của ông Putin vào phòng họp.

“Ông Putin cố gắng đi qua hàng rào an ninh nhưng những vệ sĩ thân cận nhất của ông bị yêu cầu phải đặt những chiếc vali lên máy kiểm tra bằng tia X. Đó là những chiếc vali bí mật, đặc biệt luôn được mang theo sau Tổng thống và các vệ sĩ không bao giờ được phép rời chúng dù chỉ một giây”, tờ Moskovsky Komsomolets đưa tin.

An ninh Nam Phi cũng đẩy một số vệ sỹ của ông ra khỏi tòa nhà. Khi cuộc cãi cọ lên đến cao trào, lực lượng an ninh đã ngăn cản không cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, một trong những nhà ngoại giao cao cấp nhất thế giới, vào trong phòng họp.

Cuộc cãi lộn nổ ra giữa hai bên.

Cuộc cãi cọ đã trở thành cuộc đụng độ, xô đẩy nhau. Theo phóng viên Nga Victoria Prikhodko, đội vệ sĩ của điện Kremlin đã “gạt các nhân viên an ninh Nam Phi ra và nhân viên an ninh Nam Phi đã đẩy cả vào lưng của Tổng thống Putin”.

Sau đó, một Đại tá của Nam Phi đã được gọi đến và vụ việc được giải quyết ổn thỏa. Những chiếc vali bí mật của Nga được phép mang vào phòng họp.

Các lãnh đạo trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Sau vụ việc, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin đã đổ lỗi vụ đụng độ cho phía Nam Phi, cho rằng đó là lỗi của nhà tổ chức.

P.Y (Dailymial)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: