Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » TS. Nguyễn Sĩ Dũng: vụ Đồng Tâm, các chiến sĩ thà làm “con tin” chứ không đàn áp người dân

(Bạn đọc) - Những ngày này ngồi trên giảng đường mà ruột gan tôi cứ nóng như lửa đốt, mong ngóng từng ngày những thông tin về quê nhà Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), vùng đất xưa nay vốn yên bình với những gương mặt chân chất, thật thà, nay bỗng nổi sóng gió vì chuyện đất đai. 

Hàng loạt mâu thuẫn xoay quanh câu chuyện đất đai ở quê tôi diễn ra đã nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo, dẫn đến kiện cáo kéo dài. Sự việc bùng nổ đỉnh điểm vào hôm 15/4, khi bà con trong xã tôi có những hành vi quá khích, bắt giữ 28 cán bộ chiến sĩ Công an, 6 người trong ban giải tỏa và 2 nhà báo, làm con tin để phản đối việc thu hồi đất của chính quyền. Sự việc này cũng được báo đài, mạng xã hội loan tải, nhưng với một góc nhìn hạn chế, chưa phản ánh hết được bản chất vấn đề.

Bị đẩy vào thế đối đầu với người dân, các chiến sĩ CSCĐ dù được trang bị vũ khí nhưng không hề có hành động vũ lực nào với bà con.

Bị đẩy vào thế đối đầu với người dân, các chiến sĩ CSCĐ dù được trang bị vũ khí nhưng không hề có hành động vũ lực nào với bà con. (Hình minh họa)

Tôi khẳng định, người dân chúng tôi không hề tưới xăng lên người cảnh sát. Thậm chí, chúng tôi còn cử riêng một gia đình hàng ngày nấu cơm cho các cán bộ ăn, dẫn cán bộ đi vệ sinh, tắm rửa. Những điều này cũng đã được phóng viên báo Vnexpress kiểm chứng.

Hơn ai hết, người dân chúng tôi hiểu, trong số chỉ huy công an huyện, xã, chiến sĩ CSCĐ  bị đẩy vào thế “đối đầu” với dân, không ít người vốn là dân Hà Tây, dân Mỹ Đức. Cán bộ Quân đội ở khu Miếu Môn, từ trung tâm huấn luyện tới sân bay, gần khu đất đang bị phong tỏa cũng có nhiều người gắn bó chặt chẽ với mảnh đất này. Họ chỉ là những người thực thi công vụ, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống cho Nhân dân, hoàn toàn không liên quan gì đến việc giải tỏa hay cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Người sai ở đây là chính quyền xã đã dùng uy quyền của Nhà nước để xẻ đất công đem bán với giá rẻ mạt, hòng trục lợi cho cá nhân và gia đình, đi ngược lại với chủ trương xây dựng “Chính phủ kiến tạo” của Chính phủ, khiến lòng dân ai oán. Trong cơn quá khích, bất đắc dĩ người dân chúng tôi mới bắt giữ các chiến sĩ CSCĐ để tỏ thái độ, mặc cả và gây sức ép với chính quyền, chứ chúng tôi không thù ghét gì họ.

Về phía các đồng chí Công an bị bắt làm con tin, ban đầu các bác trong xã “ra điều kiện”, nếu gia đình Công an nào chịu lên làm giấy tờ bảo lãnh thì bà con sẽ cho về nhà. Tuy nhiên, hơn 20 cán bộ chiến sĩ đều không đồng ý và chỉ xin thông báo cho gia đình là họ vẫn khỏe, chẳng những vậy các đồng chí còn hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chứ không bỏ trốn. Trong mấy ngày qua, dù bị giam giữ trái phép nhưng các anh vẫn cắt ca trực tại Miếu Môn cùng bà con ở đây, phụ giúp bà con quét dọn vệ sinh trong thời gian họ “tạm” đóng quân. Kỷ luật vẫn giữ theo quy cũ.

Đúng như TS. Nguyễn Sĩ Dũng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Đêm hôm qua, 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị bắt làm con tin đã được người dân Đồng Tâm giao trả lại cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội. Ngòi nổ của đối đầu và bạo loạn đang có hy vọng từng bước được tháo gỡ. Chúng ta biết ơn những chiến sĩ cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình thà để bị bắt làm con tin chứ không ra tay đàn áp Nhân dân. Họ đã thật sự chứng tỏ mình là công an của Nhân dân và thật sự đã cứu chính quyền một bàn thua trông thấy”.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chúng ta biết ơn những chiến sĩ cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình thà để bị bắt làm con tin chứ không ra tay đàn áp Nhân dân. Họ đã thật sự chứng tỏ mình là công an của Nhân dân

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chúng ta biết ơn những chiến sĩ cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình thà để bị bắt làm con tin chứ không ra tay đàn áp Nhân dân. Họ đã thật sự chứng tỏ mình là công an của Nhân dân

Người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức chúng tôi đang rủi ro sinh mệnh pháp lý của mình khi đối đầu với chính quyền. Nhưng đấy là quy luật của muôn đời. Lãnh thổ thiêng liêng với một quốc gia như thế nào thì đất đai cũng trở thành máu thịt với người dân như thế. Hơn lúc nào hết, chúng tôi, khát khao được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, và chúng tôi thực sự mong chờ một cuộc đối thoại công khai với chính quyền.

(Tiêu đề BBT đặt) 

Bạn đọc Nguyễn Thị Hoài (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: