Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Thêm smartphone Android giá rẻ bị nhiễm mã độc

(Không gian mạng) - Mẫu smartphone giá rẻ Philips S307 chạy hệ điều hành Android bị phát hiện nhiễm mã độc Android.Cooee.1.

Thêm smartphone Android giá rẻ bị nhiễm mã độc

Smartphone Philips S307.

Theo xác nhận thông tin từ hãng bảo mật Nga Dr Web tại Việt Nam, hãng này đã phát hiện loại mã độc Android.Cooee.1 trên một số thiết bị Android giá rẻ.

Một trong số những thiết bị phát hiện bị nhiễm mã độc là mẫu smartphone giá rẻ Philips S307 chạy hệ điều hành Android. Mã độc Android.Cooee.1 được nhúng vào trình chạy Android graphic shell nhằm mục đích quảng cáo trên thiết bị người dùng.

Tuy nhiên bên cạnh đó loại mã độc này cũng cho phép tải các loại mã độc hại khác về thiết bị (như Android.DownLoader.225), đồng thời nó được lập trình để tải các chương trình về máy mà không cần sự cho phép của người dùng, khiến thiết bị di động của người dùng nhanh chóng nằm trong tầm kiểm soát của hacker.

Vấn đề đáng lo ngại là một khi firmware bị nhiễm Android.Cooee.1, người dùng không thể thoát khỏi nó bằng cách khôi phục các thiết lập mặc định của thiết bị (restoring default settings).

Phía Dr Web đã thông báo cho nhà sản xuất Philips về tình trạng này và hiện nay hãng đang tìm giải pháp khắc phục vấn đề.

Tại thị trường Việt Nam, điện thoại Philips S307 hiện đang được bán rộng rãi với mức giá 1,2 triệu đồng. Máy trang bị vi xử lý 4 nhân, RAM 512MB, màn hình 4inch, 2 SIM, kết nối 3G… được bán tại thị trường Việt Nam từ tháng 10/2015.

Cuối tháng 11/2015, hãng bảo mật Cheetah Mobile đã công bố con số đáng lo ngại cho cộng đồng người dùng thiết bị di động Android khi mà hơn 17.200 thiết bị Android giá rẻ, trong đó nhiều thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc bị phát hiện đã cài sẵn mã độc, ảnh hưởng đến người dùng tại hơn 153 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Điều này là hồi chuông cảnh báo với người dùng về các thiết bị smartphone Android giá rẻ.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: