Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Thành tựu và thách thức của đất nước trên con đường phát triển hiện nay

(Bạn đọc) - Từ khi đất nước chúng ta được thành lập đến nay đã hơn 70 năm. Trong thời gian đó, nhân dân cùng chính phủ đã vượt qua rất nhiều khó khăn, đánh bại những kẻ địch hùng mạnh để đưa đất nước phát triển như ngày hôm nay, cải thiện đời sống của người dân. Tuy thành tựu chúng ta đạt được không ít, nhưng những khó khăn và thay đổi tiêu cực cũng đang là những thách thức trên con đường phát triển hiện nay. 

Những thành tựu… 

Vào ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. Từ đó đến nay, đất nước chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, từ 2 cuộc chiến tranh chống lại 2 đế quốc hùng mạnh là Pháp và Mỹ, rồi cả cuộc chiến bảo vệ biển đảo trước sự nhòm ngó của “ông bạn” Trung Quốc và cả sự chống phá của các thế lực thù địch hòng lật đổ chế độ CHXH. Và nhân dân vẫn luôn đồng hành cùng Đảng và Nhà nước để vượt qua mọi thách thức, đưa đất nước tiến lên. Trong giai đoạn đó, chúng ta cũng giành được vô số những thành tựu quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn và vươn lên thành 1 trong những nước phát triển nhanh nhất thế giới.

Thành tựu đầu tiên chúng ta cần nhắc đến chính là trong lĩnh vực ngoại giao. Cần phải biết rằng, sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, đất nước ta gần như bị cô lập với phần còn lại của thế giới, đặc biệt khi Mỹ thực hiện cấm vận kinh tế với đất nước ta.

Lúc đó, chúng ta chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao thân thiết với các nước XHCN anh em, và việc đó khiến chúng ta gần như phải lệ thuộc vào trợ cấp từ các nước này. Thế nhưng, đây là giai đoạn khủng hoảng của CNXH trên toàn thế giới, và sau đó chính là sự sụp đổ của Liên Xô và các nước Đông Âu, còn lúc này chúng ta cũng phải gồng mình chiến đấu chống lại những kẻ thù muốn lật đổ chế độ, còn phải trợ giúp Lào và Campuchia nên tình hình trong nước vô cùng khó khăn. Và đó là khi những người đứng đầu đất nước đã đưa ra quyết định quan trọng: đổi mới đất nước trên mọi mặt và mặt trận ngoại giao được nhà nước quan tâm.

Việt Nam sau đó đã hòa nhập lại với thế giới, thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng và chúng ta đã gia nhập ASEAN vào năm 1995. Cùng thời gian đó, chúng ta cũng bình thường hóa quan hệ với 2 cường quốc thời bấy giờ là Mỹ và Trung Quốc, tăng cường thêm quan hệ ngoại giao với Nga kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô. Tất cả những thành công đó tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta phát triển kinh tế, nhận được sự trợ giúp của nhiều nước trên thế giới thông qua các nguồn vốn vay ODA để phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các phúc lợi xã hội.

Trên lĩnh vực kinh tế, đất nước chúng ta đã chuyển từ nền kinh tế quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Không còn đó những mệnh lệnh không phù hợp với thực tế áp xuống bắt người dân phải tuân theo, giờ đây nền kinh tế được vận hành theo quy luật thị trường mà ở đó nhà nước đóng vai trò là người điều phối thông qua các tập đoàn kinh tế nhà nước. Và gần như ngay lập tức những cải cách của chúng ta đã phát huy tác dụng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam từ 1 nước thiếu lương thực trầm trọng, phải nhận trợ cấp những loại lương thực khoắn như hạt bo bo hay hết hạn sử dụng thì giờ đây không chỉ đủ cung cấp nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Về tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng GDP của chúng ta luôn nằm trong top đầu trên thế giới, có những lúc chỉ xếp sau mức độ tăng trưởng của Trung Quốc. Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập ngày càng nhiều, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Còn về đời sống của người dân, đã không còn đó những hình ảnh nghèo đói như thời bao cấp, không còn cảnh những bữa ăn chỉ toàn rau, thịt là thực phẩm hiếm, hay là những bữa cơm mà người dân phải ăn độn cơm cùng với bo bo hay mì nữa mà giờ đây gần như tất cả mọi người đều có thể đảm bảo cho bữa ăn của gia đình đầy đủ chất dinh dưỡng. Về mặt tinh thần, giờ đây mọi người có rất nhiều cách để giải trí khi mà những tiến bộ về khoa học đã được phổ biến rộng rãi trên cả nước.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng trở nên vô cùng đa dạng, từ sách báo, ti vi đến mạng internet. Mức độ phổ biến internet cũng tăng nhanh, nhiều đồ vật như ti vi, tủ lạnh không còn là hàng hiếm. Điện, nước máy cũng được cung cấp đầy đủ hơn, đến được những vùng quê nghèo, nơi hải đảo xa xôi. Nền y tế, giáo dục cũng có rất nhiều tiến bộ, đặc biệt là ngành y tế đã áp dụng rất nhiều những công nghệ hiện đại trên thế giới trong việc điều trị những căn bệnh nặng, đem lại hy vọng cho người dân Việt Nam.

Từ khi đất nước chúng ta được thành lập đến nay đã hơn 70 năm. Trong thời gian đó, nhân dân cùng chính phủ đã vượt qua rất nhiều khó khăn, đánh bại những kẻ địch hùng mạnh để đưa đất nước phát triển như ngày hôm nay, cải thiện đời sống của người dân. Tuy thành tựu chúng ta đạt được không ít, nhưng những khó khăn và thay đổi tiêu cực cũng đang là những thách thức trên con đường phát triển hiện nay.

Từ khi đất nước chúng ta được thành lập đến nay đã hơn 70 năm, chúng ta đạt được vô số thành tựu  nhưng những khó khăn và thay đổi tiêu cực cũng đang là những thách thức trên con đường phát triển hiện nay.

Những vấn đề còn tồn tại và những thay đổi tiêu cực đang diễn ra

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, còn rất nhiều những vấn đề còn tồn tại trên đất nước chúng ta, thậm chí nhiều vấn đề trở nên nguy cấp nếu không giải quyết sớm thì sẽ rất nguy hiểm. Đầu tiên chính là tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng trên đất nước ta hiện nay. Thời bao cấp tuy tôi không sống trong đó nhưng qua những gì nghe người lớn kể lại, con người luôn thương yêu, giúp đỡ nhau dù trong hoàn cảnh vô cùng nghèo đói. Chính sự chia sẻ mà mỗi người dành cho nhau đã giúp chúng ta vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh.

Thế nhưng hiện nay, trong xã hội, tình trạng bạo lực đang tăng cao. Họ sẵn sàng động tay chân chỉ vì những việc cãi nhau nhỏ nhặt trong cuộc sống như vài đồng tiền uống nước chè hay đơn giản chỉ vì nhìn thấy khó chịu. Chưa hết, những vụ đánh hội đồng trong giới học sinh diễn ra ngày một nhiều lên, thậm chí là rất nhiều vụ nữ sinh đánh nhau, lột đồ nhan nhản trên các trang mạng. Thậm chí là còn là việc những nam sinh kéo hội cùng nữ sinh đánh người cho thấy không chỉ tình trạng bạo lực mà giới trẻ đang trở nên ngày càng hèn hạ hơn. Con trai đánh con gái đã là không thể chấp nhận, vậy việc cả đám con trai đánh 1 bạn nữ thì chúng ta phải nhìn nhận thế nào? Đây cũng là sự báo động cho nền giáo dục Việt Nam, chúng ta cần nhìn lại cách chúng ta trồng người, vì đơn giản giáo dục không chỉ là dạy cho con người kiến thức mà còn là dạy họ cách làm người sao cho đúng.

Vấn đề thứ 2 là vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay vì chỉ cần nó tồn tại thì mọi mặt đời sống, mọi thành tựu của chúng ta đều bị ảnh hưởng. Đó chính là vấn nạn tham nhũng, thứ sâu mọt đã biến tướng sâu trong bộ máy chính quyền. Vì tham nhũng, nền kinh tế của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước, đầu tàu của nền kinh tế làm ăn thua lỗ nghiêm trọng. Dù được đánh giá có cơ hội trở thành “con rồng” châu Á nhưng bao năm nay chúng ta không thể phát triển thêm do rất nhiều những sai phạm trong việc quản lý đất nước mà nguyên nhân chủ yếu đếu xuất phát từ tham nhũng. Vì tham những, hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự sai lầm tại các cơ quan nhà nước, tạo ra thêm những con sâu hại nước hại dân. Đảng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi kết nạp phải những đảng viên suy thoái, biến chất.

Bài học của Liên Xô vẫn còn đó, khi cả Đảng Cộng sản Liên Xô hùng mạnh thời đó tuy số lượng đảng viên vô cùng lớn nhưng không thể ngăn cản sự sụp đổ của đất nước do trong thành phần đó có nhiều người biến chất, nhiều người không tin vào Đảng nhưng vẫn cố chui vào để có thể thăng quan tiến chức. Đảng ta cần phải rút ra bài học, không cần số lượng mà chúng ta cần chất lượng, nhiều đảng viên sẽ không làm Đảng mạnh lên mà phải là chọn được những người có đức, có tài. Nếu không làm được như vậy thì hậu quả nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra, đó là đánh mất niềm tin của nhân dân. Một khi lòng dân đã mất sẽ rất khó để lấy lại. Khi đó các thế lực thù địch sẽ nhanh tay đục khoét, xuyên tạc để hòng lật đổ chế độ của chúng ta. Chúng ta từng đánh thắng những cường quốc hùng mạnh không phải do chúng ta mạnh hơn họ mà đó là do mọi người dân đều tin vào Đảng, vào nhà nước, đồng lòng góp sức cho cuộc chiến tranh. Vì vậy, đây là lúc những lãnh đạo cần phải quyết liệt diệt trừ quốc nạn để có thể lấy lại được lòng tin của nhân dân.

Đó là còn chưa kể đến những biểu hiện của 1 bộ phận không nhỏ những cán bộ hiện nay. Khi có những vấn đề về tài sản của họ bị phát hiện, họ lập tức giải thích 1 cách rất vô lý rằng do họ đi buôn chổi, chạy xe ôm, hay do ” lao động đến thối móng tay” mà có, trong khi tất cả người dân cũng đều làm những việc như vậy, thậm chí những nghề đấy gọi là nghề thu nhập thấp trong xã hội, rất nhiều người làm những nghề nghiệp gọi là cao cấp hơn nhưng cũng không thể có được khối tài sản lớn đến vậy. Và các cơ quan có trách nhiệm thanh tra thì lại như đang cố ý trì hoãn, không chịu công bố kết quả các cuộc thanh tra. Nếu họ còn tiếp tục thể hiện thái độ coi thường nhân dân, coi thường dư luận như vậy thì những người lãnh đạo nên có các biện pháp mạnh để xử lý. Nên nhớ rằng, sau sai lầm trong cải cách ruộng đất, Bác và rất nhiều lãnh đạo cấp cao đã xin lỗi nhân dân và xử lý các cán bộ sai phạm, nhờ vậy mà người dân luôn tin tưởng vào những chính sách của đất nước thời bấy giờ, đưa đất nước ta đến thắng lợi.Đó chính là bài học mà các cán bộ của ta nên tiếp thu để có thể lãnh đạo đất nước tốt hơn chứ không phải thay vì nhận lỗi là đi nghĩ ra những lý do vô lý để có thể chối bỏ trách nhiệm.

Sau tất cả, sau một thời gian dài đất nước ta trải qua quá trình hình thành và phát triển, thành tựu cũng nhiều mà vấn đề tồn tại cũng không ít. Những thành tựu đã đạt được dường như hiện nay đang bị xóa nhòa bởi những vấn đề còn tồn tại. Vì vậy, nhiệm vụ của lãnh đạo chính là phải tìm cách khắc phục những vấn đề mà quan trọng nhất chính là vấn nạn tham nhũng ngày càng lan rộng. Tình trạng hiện nay của đất nước có lẽ không khác gì thời điểm sau cách mạng tháng tám dù không phải khó khăn về đời sống mà là về lòng tin của nhân dân. Hy vọng những người đứng đầu sẽ đủ bản lĩnh và tài năng để giải quyết như Bác Hồ và các cán bộ thời đó đã làm được để đưa đất nước chúng ta ngày một phát triển hơn.

CTV namlh4

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: