Nguyễn Phú Trọng » Văn hóa » Thông tin máy bay Malaysia mất tích gây chấn động

(Văn hóa) - Về thông tin máy bay Malaysia mất tích là do bị Trung Quốc mua chuộc gây chấn động. Thông tin được đăng trên một trang mạng facebook ngày hôm qua đã gây xôn xao cả cộng đồng mạng. Trang facebook Vì Mẹ Là Mẹ Của Con đưa thông tin với chủ đề: “Thông tin mới nhất về vụ máy bay Malaysia bị mất tích”

"Thông tin mới nhất về vụ máy bay Malaysia bị mất tích" lấy hình ảnh minh họa rất dễ gây hiểu nhầm.

"Thông tin mới nhất về vụ máy bay Malaysia bị mất tích" lấy hình ảnh minh họa rất dễ gây hiểu nhầm.

Trung Quốc lợi dụng vụ máy bay Malaysia mất tích để phô trương với láng giềng

Trung Quốc lợi dụng vụ máy bay Malaysia mất tích để phô trương với láng giềng

Trung Quốc đã quyết định tái bố trí 10 vệ tinh cũng như việc cử các phương tiện hải quân hùng hậu xuống Biển Đông để tìm kiếm dấu vết chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích...

Chúng tôi xin được trích lại nội dung bài viết:

Đã 5 ngày kể từ khi chiếc máy bay chở 200 người mất tích, 9h tối nay giờ Malaysia sự thật về chiếc máy bay đã được công bố.

Chiếc máy bay, gồm 200 hành khách phần lớn người Trung Quốc và toàn bộ phi hành đoàn đã được Trung Quốc mua chuộc. Chiếc máy bay không hề bị rơi xuống biển như dự đoán mà đã đáp xuống một tàu sân bay của Trung Quốc cách đảo Hải Nam 300km và được máy phá sóng rađa bảo vệ.

Ông Lý Khắc Cường – tân Thủ tướng Trung Quốc đã từ chối đàm thoại phỏng vấn với phóng viên các nước về vụ việc trên.

Theo thực tế, Trung Quốc đã lợi dụng vụ việc máy bay mất tích và đã đem hơn 20 tàu chiến và máy bay đi lại tự do giữa vùng biển 2 quần đảo Hải Nam và Trường Sa. Nhận thấy sự bất thường, ban chỉ huy quân sự Việt Nam-Ban phòng chống cứu nạn cũng đã huy động hơn 50 tàu chiến, máy bay tiêm kích một phần giúp Malaysia tìm máy bay và để đề phòng cũng như dằn mặt Trung Quốc.

Việt Nam đã rất khôn khéo khi đồng ý cho tàu chiến Mĩ cùng tham gia tìm kiếm, nhờ thế mới có thể kiểm soát được tình hình. Vào ngày 15/3 tới, sẽ có một cuộc họp bàn chính trị giữa 3 nước thuộc liên quan vùng biển Đông và đại diện các nước Châu Âu và Châu Mĩ với Trung Quốc về vấn đề hoà bình trên biển Đông.

Qua sự việc trên đã dần cho thấy âm mưu thôn tính vùng Biển Đông Việt Nam và các nước khu vực.

Tuy thông tin này chưa biết thực hư ra sao nhưng đã gây phản ứng mạnh từ phía Cộng đồng mạng với nhiều ý kiến phân tích phản biện trái chiều, khiến người ta hoang mang về tính thực hư trong thông tin trên:

Bạn đọc Thông Phạm bình luận: Tàu sân bay Liêu Ninh: dài 304.5m, rộng 37m, sức chứa: 26 máy bay & 24 trực thăng và một rắc rối khác của tàu là cáp hãm đà và thiết bị thu hồi cáp. Boeing 777-200 sải cánh 60.9m ( 37m của LN) dài 63.7m, cao 18.5m ( hơn 3 lần c.cao của J15( máy bay chiến đấu giành cho LN)), trọng lượng 139225kg( J15 17500kg), chiều dài chạy cất cánh với MTOW ISA+15 MSL: 2.5km( 304.5m) , chưa kể việc dồn trọng lượng >150000kg ( tính có sức chứa ( tối đa 247210kg)) khi đáp xuống tàu LN ( cáp hãm đà và thiết bị thu hồi cáp có vấn đề) => đáp xuống tàu sân bay?? Nên xem xét lại trước khi đưa ra những phát ngôn mang đậm tính chinh trị

Hơn nửa triệu cư dân mạng tìm máy bay Malaysia mất tích qua ảnh vệ tinh

Hơn nửa triệu cư dân mạng tìm máy bay Malaysia mất tích qua ảnh vệ tinh

Công ty DigitalGlobe chuyên cung cấp hình ảnh vệ tinh ở bang Colorado, Mỹ cho biết họ đã kích hoạt một hệ thống Internet gọi là Tomnod, và kêu gọi tất cả mọi người có máy tính và Internet...

Bạn đọc Love To Top bình luận: Mình nói thật với những người nào gây dựng nên câu chuyện ở trên thì hãy xóa ngay đi trước khi quá muộn và đừng bịa đặt ra những câu chuyện không hề đúng với sự thật. Các bạn cho mình hỏi các bạn lấy thông tin trên ở đâu và thông tin đó có chính xác không hay là các bạn chỉ biết dựng nên những câu chuyện không có thật để làm sao có thể càng nhiều người thích càng tốt các bạn có nghĩ đến hậu quả của việc này không các bạn có ngĩ đến cái giá mà các bạn phải trả cho sự bịa đặt không? nếu những bạn nào đồng tình với mình thì các bạn hãy lên tiếng. Xin cảm ơn!

Bạn đọc Ba Ti Gol bình luận: Mình nghĩ những chuyện ảnh hưởng đến chính trị cũng như an ninh quốc gia thì không thể đem ra đùa được đâu bạn ạ, bạn đưa ra cái này phải có thông tin cụ thể từ đâu, link nào chứ, đừng có đưa bậy bạ bạn à… còn những bạn like và share thì các bạn có biết gì không, hay là đọc tiêu đề thôi mà không đọc nội dung rồi adua like theo vậy. Mình là một người Việt khi thấy sự việc này cũng bức xúc, quá buồn cho một thế hệ trẻ là tương lai của đất nước…trên đây là vài dòng tâm sự của mình.

Bạn đọc Thành Phi Nguyễn bình luận: Không có chiếc máy bay nào mà đáp được xuống tàu sân bay cả. Ngoại trừ máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu. Thằng ad này tung tin để câu like. Đừng có mơ anh like cho. Còn những thằng like cho thằng ad này còn ngu hơn nó, đúng là 1 lũ ngu.

Bạn đọc Quang Thùy bình luận: Liêu Ninh (Liaoning) là chiếc tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Nó dài khoảng 304,5 mét, rộng 37 mét. Lượng giãn nước là 58.500 tấn và có thể di chuyển với tốc độ 32 km (hay 37 hải lý/giờ). Boeing 777 cần đường băng dài khoảng 2,25 Km để máy bay cất cánh và hạ cánh, vậy nó hạ cánh thẳng đứng à.

Từ những phân tích bình luận trên cho thấy thông tin có nhiều điểm nghi vấn cần được xác minh tính chính xác của thông tin để không gây hiểu nhầm, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các dân tộc, đặc biệt là một bài viết mang nhiều thông tin chính trị gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao trong và ngoài nước.

CTV Việt Hoàng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: