Nguyễn Phú Trọng » Thời sự » Dân Đồng Tâm: ‘Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ về xã’

(Thời sự) - Theo thông tin từ người dân Đồng Tâm, trong sáng nay ông Nguyễn Đức Chung sẽ về xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Sáng 21/4, ông Lê Văn Ba, đại diện người dân xã Đồng Tâm cho biết qua trao đổi điện thoại, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội đã đề nghị với bà con tháo dỡ các vật cản để ông có thể vào làng đối thoại với bà con.

dong-tam-210417

Trong khi đó, vào lúc 10g sáng, ông Đặng Văn Cảnh – trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được người dân Đồng Tâm đưa ra khỏi khu vực tạm giữ.

* Video Chủ tịch Hà Nội đề nghị bà con thả người và tháo chướng ngại vật:

Nhìn lại diễn biến vụ việc ở Đồng Tâm

Nhìn lại diễn biến vụ việc ở Đồng Tâm

Cùng việc tổ chức đối thoại giữa chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, Thanh tra Hà Nội ngày 20-4 cũng đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng...

12g45: Chúng tôi điện thoại vào số máy di động của ông Cảnh, một phụ nữ nghe máy và xác nhận là vợ của ông Cảnh. Bà nói ông Cảnh hiện đã về nhà và tình trạng sức khoẻ ổn định”.

11g00:

Người dân tập trung tại trước cửa UBND xã Đồng Tâm - Ảnh: Dương Liễu

Người dân tập trung tại trước cửa UBND xã Đồng Tâm – Ảnh: Dương Liễu

Loa truyền thanh của thôn Hoành vừa phát đi thông tin bác bỏ tin đồn có xã hội đen trà trộn vào thôn đồng thời khẳng định những người mặc thường phục vào trong thôn nhằm mục đích bảo vệ cho cuộc gặp giữa chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành dự kiến diễn ra vào chiều nay.

Loa phát thanh cũng kêu gọi người dân cảnh giác nhưng không nên tin vào lời kẻ xấu tung tin bịa đặt và đề nghị người dân chào đón chủ tịch Nguyễn Đức Chung một cách trật tự.

Một số điểm chướng ngại vật đã được dọn dẹp bớt, những khúc gỗ được kéo sang một bên giúp ô tô có thể tiến sát cổng làng, tuy nhiên đường vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vẫn bị phong tỏa.

Ảnh: Hoàng Như.

Ảnh: Hoàng Như.

dong-tam-9-210417

Gần 11 giờ trưa, ngoài trời đang nắng nóng khoảng 35 độ C, nhưng hàng trăm người dân thôn Hoành vẫn tụ tập trên các ngả đường dẫn vào nhà văn hóa thôn Hoành để đón chính quyền.

Tuy nhiên khi tiếp nhận thông tin chiều nay, đại diện chính quyền mới về thôn nên nhiều người dân thất vọng bỏ về trước.

10g40: Người dân Đồng Tâm viết tâm thư gửi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Người dân cho biết tới chiều cùng ngày bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ làm việc với người dân. Người dân đang soạn tâm thư để gửi tới Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ông Lê Đình Ba – người dân Đồng Tâm: “Tôi còn nợ ông Chung một lời hứa”

Ông Lê Đình Ba – người dân Đồng Tâm: “Tôi còn nợ ông Chung một lời hứa”

"Biết là vi phạm pháp luật nhưng cần hiểu rõ vì sao chúng tôi lại làm như vậy, không còn cách nào khác nữa cả", ông Lê Đình Ba nói. Ông Ba chia sẻ trên tờ Zing.vn,...

Tới 10g20, người dân Đồng Tâm đánh kẻng báo động để người dân tập trung chuẩn bị gặp Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Người dân tập trung mỗi ngày một đông xung quanh nhà văn hóa thôn Hoành. Nhiều người tỏ ra sốt ruột khi chưa thấy Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sốt ruột.

10g20:

Nơi đang giữ các cán bộ huyện Mỹ Đức

Nơi đang giữ các cán bộ huyện Mỹ Đức

Theo thông tin mới từ hiện trường cho biết, trong số 19 người còn bị giữ tại xã Đồng Tâm có ông Đặng Văn Triều – Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức.

10g15:

* Video Ông Đặng Văn Cảnh phát biểu trước người dân Đồng Tâm khi được thả:

Phát biểu trước người dân Đồng Tâm, ông Cảnh nói: Sự việc xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh cắp con tin hay gì cả, Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm.

Ông Đặng Văn Cảnh ký văn bản bàn giao - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Đặng Văn Cảnh ký văn bản bàn giao – Ảnh: Nguyễn Khánh

bien-ban-dong-tam-210417

Trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ nói gì sau 6 ngày bị giữ ở Đồng Tâm?

Trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ nói gì sau 6 ngày bị giữ ở Đồng Tâm?

Khi được người dân ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiến hành bàn giao cho đại diện chính quyền xã và người thân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh đã có bài phát...

10g14:

 Ông Cảnh gọi điện cho người thân sau khi được đưa ra sân nhà văn hóa thôn - Ảnh: Quang Thế


Ông Cảnh gọi điện cho người thân sau khi được đưa ra sân nhà văn hóa thôn – Ảnh: Quang Thế

Người dân đã hoàn tất biên bản bàn giao và thả ông Cảnh. Biên bản do ông Bùi Viết Hiểu thay mặt người dân ký. Và ông Cảnh cũng vừa ký vào biên bản thả người.

10g05:

Ông Cảnh cho biết sưc khỏe tốt - Ảh: Nguyễn Khánh

Ông Cảnh cho biết sưc khỏe tốt – Ảh: Nguyễn Khánh

Tại khu vực lều, người dân bố trí loa tuyên bố việc thả ông Cảnh. Đúng 10h2 phút, ông Hữu đọc loa trước đông đảo người dân và báo chí tuyên bố thả ông Cảnh. Ông Cảnh bệnh tiểu đường và đang có một số vấn đề về sức khỏe nên được người dân thả ra để điều trị sức khỏe.

Ông Cảnh nói với báo chí và người dân rằng trong thời gian bị giữ trong nhà văn hóa, ông được người dân đối xử tốt, cho ăn uống, tắm giặt đầy đủ; không có chuyện người dân đánh những người bị giữ. Ông Cảnh cho biết được người dân thả ra là để về điều trị sức khỏe.

Ông Cảnh cũng động viên người dân hết sức yên tâm vì nguyện vọng, tâm tư của người dân sẽ được lãnh đạo TP Hà Nội, Đảng, chính quyền giải quyết một cách thấu tháo để cuộc sống người dân ổn định trở lại.

Trả lời riêng phóng viên Tuổi Trẻ, ông Cảnh nói: “Tôi rất khỏe. Sức khỏe tốt”. Khi được hỏi về tình hình đối xử như thế nào trong thời gian bị giữ, ông Cảnh trả lời: “Tôi được bà con đối xử, chăm sóc tốt và cho ăn uống đầy đủ. Bà con đối xử tốt với tất cả mọi người”.

10g00: Ông Cảnh đã được đưa ra khỏi khu vực tạm giữ, đang ngồi ở khu vực lều trong sân nhà văn hóa.

Trong khi phát biểu trước người dân, nhiều người thấy ông Đặng Văn Cảnh luôn ôm bụng. Lý giải về việc này ông Cảnh cho biết ông bị bệnh từ trước đó.

Người dân đang tổ chức cho ông Cảnh trả lời báo chí về tình hình sức khỏe của mình.

09g59:

Người dân tập trung nơi đang giữ các cán bộ

Người dân tập trung nơi đang giữ các cán bộ

Ông Hiểu đọc biên bản tường trình do ông Cảnh viết cho biết: “Chiều 15-4, được nghe tin một số cán bộ công an thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đang bị nhân dân huyện Mỹ Đức giữ lại, ban thường vụ huyện ủy có phân công tôi và một số ban ngành đoàn thể huyện lên để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang, kích động tình hình.

Tuy nhiên khi vào xã, tôi đã bị nhân dân giữ lại cho đến ngày hôm nay 21-4.

Trong thời gian ở tại xã, nhà văn hóa thôn Hoành, tôi cùng anh em được người dân đối xử tử tế, chăm lo đầy đủ, thay quần áo, tắm rửa, không bị đánh dập, không bị lăn mạ. Chỗ đau của tôi là do bệnh của tôi.

Đến hôm nay do điều kiện sức khỏe, tôi được nhân dân quan tâm chăm lo cho về dưỡng bệnh. Tôi xin chân thành cảm ơn nhân dân. Tôi xin cam đoan những lời trình bày trên đây là đúng sự thật”.

09g51:

Nơi người dân Đồng Tâm giữ các cán bộ Mỹ Đức - Ảnh: Quang Thế

Nơi người dân Đồng Tâm giữ các cán bộ Mỹ Đức – Ảnh: Quang Thế

Ông Bùi Viết Hiểu nói với báo chí và người dân rằng ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa liên hệ điện thoại để hỏi xem nếu thả ông Cảnh ra thì sẽ bàn giao cho ai.

Người dân thôn Hoành yêu cầu chính quyền xã về nhận người rồi bàn giao cho huyện.

Người dân cũng cho biết nếu ông Chung về, sẽ bắt đầu đón tiếp từ cổng làng và sẽ dọn hết gạch đá trên suốt đoạn đường dẫn ông Chung vào.

09g46: Các phóng viên được người dân đưa ra trước cửa khu vực nhà văn hóa, nơi đang tạm giữ 20 cán bộ huyện Mỹ Đức.

Hiện tại, ông Cảnh đã làm xong biên bản cam kết với người dân.

Xung quanh khu vực nhà văn hóa xã có một số đống gạch nhỏ. Ngay bên cạnh nhà văn hóa, người dân có dựng lên một lều – có sức chứa khoảng 30 đến 50 người.

9g35: Người dân thôn Hoành cử ra 3 người gồm ông Bùi Xuân Hiệu (hơn 70 tuổi), ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) và ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người đã bị công an bắt và thả ra) – để thông tin với các cơ quan báo chí về việc thả người.

Ông Ba nói: “Cho đến nay người dân cũng biết thôn đã có sai sót trong việc bắt người. Tuy nhiên, sở dĩ có điều này là do có nhiều bức xúc về những sai phạm, tranh chấp trong quản lý đất đai từ nhiều năm nay mà không được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Hơn nữa, vào ngày 14-4, cơ quan công an tổ chức bắt giữ một số người mà không thông báo, không đọc lệnh bắt.

Khi đó cơ quan công an mời người dân ra khu vực đồng Xanh để chỉ ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp và chỉ cho 10 người dân đi theo. Nhưng sau đó, 10 người dân này lại bị bắt ngay trên cánh đồng nên mới xảy ra việc hàng nghìn người dân trong thôn Hoành bắt giữ người”.

Ông Ba khẳng định: “Nếu như quyết định này được ra sớm hơn cách đây một tháng, thì những việc không mong muốn này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Ông Ba nói thêm: “Người dân trong thôn Hoành đều rất hồ hởi và vui mừng với quyết định thanh tra toàn diện về việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm do UBND thành phố Hà Nội công bố trong ngày 20-4″.

Ông Ba cũng cho biết rằng người dân vẫn thiết tha đề nghị ông Chung về đối thoại với người dân và lắng nghe người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Người dân cũng hứa sẽ không để xảy ra mất an ninh khi ông Chung về đối thoại.

09g30: 

Các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín - Ảnh: Dương Liễu

Các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín – Ảnh: Dương Liễu

9g10: Sáng 21-4, ông Bùi Văn Nhạc 80 tuổi, một trong những cao niên trong làng cho biết: “Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đang làm các thủ tục, biên bản để chuẩn bị thả ông Đặng Văn Cảnh –  trưởng ban tuyên giáo huyện ủy – một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành”

Theo người dân, ông Cảnh là trưởng một phòng của huyện nên người dân thả ra trước vì còn nhiều công việc quan trọng cần làm. Dự kiến việc thả ông Cảnh sẽ diễn ra từ 9h30 đến 10g.

Hiện tại, các đường vào thôn Hoành vẫn bị ngăn cản bởi nhiều đống đất đá. Tuy nhiên, việc kiểm soát người ra vào không còn nghiệm ngặt như mấy hôm vừa qua. Hầu hết các nhà báo về thôn hoành đều được người dân cho vào để ghi nhận tình hình.

Ông Nhạc đang trả lời báo chí về việc thả người - Ảnh: Thân Hoàng

Ông Nhạc đang trả lời báo chí về việc thả người – Ảnh: Thân Hoàng

Ông Nhạc cho biết thêm: “Người dân rất hi vọng trong hôm nay cuộc đối thoại với chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được tổ chức trở lại. Người dân vẫn khẳng định nguyện vọng được đối thoại với ông Chung tại UBND xã Đồng Tâm”.

Được biết, trụ sở UBND xã Đồng Tâm có sức chứa hơn 200 người, nằm trong thôn Hoành.

Ông Lê Đình Ba (đứng) và 2 vị cao niên trong làng được cử ra để thông tin với báo chí về việc thả người

Ông Lê Đình Ba (đứng) và 2 vị cao niên trong làng được cử ra để thông tin với báo chí về việc thả người

Người dân Đồng Tâm-Mỹ Đức thấy sai, mong sự khoan hồng

Người dân Đồng Tâm-Mỹ Đức thấy sai, mong sự khoan hồng

Người dân Đồng Tâm thấy sai và có lỗi, chỉ mong không ai bị truy cứu. Mong sự khoan hồng của pháp luật. Có mặt tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sáng nay (21/4), phóng viên VOV.VN cho...

9h30, người dân thôn Hoành cử ra 3 người gồm ông Bùi Xuân Hiệu (hơn 70 tuổi), ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) và ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong những người đã bị công an bắt và thả ra) – để thông tin với các cơ quan báo chí về việc thả người.

Ông Ba nói: “Cho đến nay người dân cũng biết thôn đã có sai sót trong việc bắt người. Tuy nhiên, sở dĩ có điều này là do có nhiều bức xúc về những sai phạm, tranh chấp trong quản lý đất đai từ nhiều năm nay mà không được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Hơn nữa, vào ngày 14-4, cơ quan công an tổ chức bắt giữ một số người mà không thông báo, không đọc lệnh bắt.

Khi đó cơ quan công an mời người dân ra khu vực đồng Xanh để chỉ ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp và chỉ cho 10 người dân đi theo. Nhưng sau đó, 10 người dân này lại bị bắt ngay trên cánh đồng nên mới xảy ra việc hàng nghìn người dân trong thôn Hoành bắt giữ người”.

Ông Ba khẳng định: “Nếu như quyết định này được ra sớm hơn cách đây một tháng, thì những việc không mong muốn này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Ông Ba nói thêm: “Người dân trong thôn Hoành đều rất hồ hởi và vui mừng với quyết định thanh tra toàn diện về việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm do UBND thành phố Hà Nội công bố trong ngày 20-4″.

Ông Ba cũng cho biết rằng người dân vẫn thiết tha đề nghị ông Chung về đối thoại với người dân và lắng nghe người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Người dân cũng hứa sẽ không để xảy ra mất an ninh khi ông Chung về đối thoại.

9g35 ông Bùi Viết Hữu – thanh tra nhân dân xã Đồng Tâm vừa gọi điện với chủ tịch thành phố cho biết khoảng 30 phút nữa chủ tịch Chung sẽ về thôn Hoành.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: