Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Phe Cộng hòa Mỹ sẽ đào xới bê bối của cựu cố vấn an ninh tới đâu?

(Quốc tế) - Nhiều khả năng Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ điều tra bê bối của Cố vấn an ninh quốc gia vừa từ chức Michael Flynn vì quan hệ mờ ám với Đại sứ Nga.

Chủ tịch Ủy ban giám sát của Hạ viện Mỹ Jason Chaffetz và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng vụ bê bối của Michael Flynn chỉ dừng lại ở chỗ vị cố vấn an ninh này nói dối quan chức cấp trên chứ không phải là một phần trong câu hỏi lớn hơn là chính xác điều gì đang xảy ra giữa chính quyền của Tổng thống Trump và Nga.

phe cong hoa my se dao xoi be boi cua cuu co van an ninh toi dau hinh 1

Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell kêu gọi điều tra bê bối của cựu Cố vấn an ninh Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Phe cộng hòa không thể miễn bình luận hay nói rằng họ không có kế hoạch can dự vào vụ bê bối của Flynn.

Và cuối cùng thi các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng.

Thượng viện Mỹ sẽ “tra khảo” cựu cố vấn an ninh của ông Trump

Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 14/2 cho biết “rất có khả năng” Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ điều tra bê bối của cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mitch McConnell được xem là quan chức cấp cao thứ hai của đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Ông và các Thượng nghị sỹ khác cùng đảng đã kêu gọi điều tra bê bối của cựu Cố vấn an ninh Michael Flynn, xâu chuỗi các cuộc điều tra đang diễn ra về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ.

Theo Thượng nghị sỹ bang Kentucky Mitch McConnell, Ủy ban Tình báo Thượng viện vốn đang xem xét sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2016, vì thế rất có khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục xem xét cả vụ việc này. Ông Mitch McConnell khẳng định Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ có thẩm quyền đủ lớn để làm việc này.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa cũng đã “nóng mặt”, đòi tra hỏi cả Tổng thống

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang New York Peter King cho rằng Tổng thống Donald Trump cũng nên bị tra hỏi xem có phải chính ông đã ra lệnh cho cựu Cố vấn an ninh của mình nói chuyện với các quan chức Nga hay không.

Trước đó, Thượng nghị sỹ bang Missouri Roy Blunt, một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng chia sẻ với báo giới về việc cơ quan này sẽ xem xét vụ việc một cách nghiêm túc.

Ông cho rằng phải làm sao để khi kết thúc điều tra, “không một ai còn phải băn khoăn xem liệu còn viên đá nào chưa được lật lên hay chưa và cũng không nên vội vã kết luận khi chưa có đủ thông tin để làm điều đó”. Theo ông, cuộc điều tra phải trả lời được các câu hỏi cơ bản như việc cựu Cố vấn an ninh Michael Flynn đã biết gì, làm gì và liệu có lý do nào tin rằng có người biết nhưng không có hành động cấn thiết trong trường hợp này hay không.

Điều tra không có nghĩa là sẽ điều trần

Chia sẻ với báo giới, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Texas John Cornyn cho biết các ủy ban thường trực của Thượng viện có chức năng giám sát tình báo cần phải điều tra vụ việc này. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ vốn được coi là “cây gậy cứng rắn” của đảng Cộng hòa tại Thượng viện này chưa sẵn sàng nói rằng ông Flynn phải điều trần trước Quốc hội.

Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức ngày 12/2 sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tháng trước cảnh báo chính quyền của Tổng thống Donald Trump rằng ông này nói dối các quan chức chính phủ về bản chất cuộc đối thoại của ông với Đại sứ Nga và việc liệu họ có đề cập lệnh trừng phạt trong các cuộc đối thoại đó hay không.

Cuộc đối thoại này xảy ra trước khi tướng Flynn trở thành quan chức chính phủ nên có nhiều người lo ngại rằng ông có thể bị phía Nga tống tiền để không tiết lộ chi tiết những trao đổi của đôi bên. Ở Mỹ, việc công dân không có thẩm quyền lại nhân danh nước Mỹ đàm phán với chính phủ nước ngoài là phi pháp.

phe cong hoa my se dao xoi be boi cua cuu co van an ninh toi dau hinh 4

Tướng nghỉ hưu David Petraeus là một trong những ứng viên có thể thay thế cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump phủi tay, chỉ trích cựu cố vấn

Ngày 13/2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức nhưng “không dựa trên vấn đề pháp lý mà dựa trên vấn đề niềm tin”.

“Mức độ tin tưởng giữa Tổng thống và tướng Flynn đã xói mòn đến mức độ ông ấy thấy là cần phải có sự thay đổi. Tổng thống rất quan ngại rằng tướng Flynn đã lừa dối Phó Tổng thống và các quan chức khác” – Người phát ngôn Sean Spicer cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị đẩy vào trung tâm vụ bê bối này khi ông bảo vệ tướng Flynn trong một chương trình truyền hình tháng trước và đến nay chưa có thêm bình luận nào.

Ngày 14/2, Phó Tổng thống Pence gặp những thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện để thảo luận về việc ông Flynn từ chức song những người tham gia cho biết ông không đưa ra quan điểm cá nhân mà thay vào đó họ cùng nhau đưa ra những cái tên có thể thay thế.

Thượng nghị sỹ John McCain cho biết Nhà Trắng đang xem xét những cái tên như tướng nghỉ hưu David Petraeus, Robert Harward, Keith Kellogg, Michelle Howard hay Stanley McChrystal làm tân Cố vấn an ninh quốc gia.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: