Nguyễn Phú Trọng » Quốc tế » Ông Trump bị kiện vì cáo buộc xung đột lợi ích

(Quốc tế) - Ông Trump liên quan đến việc các chính phủ nước ngoài chuyển các khoản đóng góp cho các công ty của ông Trump thông qua giao dịch các bất động sản của ông Trump.

Theo New York Times, ngày 23-1 (giờ Mỹ), dự kiến một nhóm luật sư thuộc tổ chức Các công dân vì Trách Nhiệm và Đạo đức trong giới chính trị sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép các công ty của mình nhận tiền từ các chính phủ nước ngoài. Trong số các luật sư đứng đơn kiện có luật sư Richard Painter – từng phụ trách vấn đề đạo đức, ứng xử của cựu tổng thống Mỹ George W. Bush ở Nhà Trắng.

Đơn kiện sẽ được nộp lên tòa án liên bang Manhattan (New York, Mỹ), cáo buộc ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ cấm các tổng thống nhận tiền hay bất cứ gì có giá trị từ các chính phủ nước ngoài.

Ong Trump bi kien vi cao buoc xung dot loi ich - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hứng đơn kiện về xung đột lợi ích. Ảnh: REUTERS

Hiện ông Trump chưa xóa bỏ mọi liên quan với công việc làm ăn của mình, nên ông Trump có liên quan đến khả năng các chính phủ nước ngoài chuyển các khoản đóng góp cho các công ty của ông Trump thông qua hình thức đăng ký trọ hay tổ chức sự kiện tại các khách sạn, hay thuê mướn, giao dịch các bất động sản của ông Trump.

Các luật sư hy vọng tòa án sẽ ra phán quyết cấm ông Trump nhận các khoản đóng góp này, theo luật sư Deepak Gupta tham gia vụ kiện.

Tập đoàn Trump Organization và Nhà Trắng chưa bình luận về vụ việc.

Eric Trump, con trai ông Trump hiện là Phó Chủ tịch điều hành Trump Organization. Trả lời phỏng vấn New York Times ngày 22-1, Eric Trump cho biết Trump Organization đã nỗ lực rất nhiều – hơn cả yêu cầu của luật pháp – nhằm tránh mọi khả năng vi phạm pháp luật, xung đột lợi ích với việc ông Trump làm tổng thống Mỹ. Trong đó có việc nộp mọi khoản lợi nhuận có từ việc cho khách hàng là nhân viên chính phủ các nước khác thuê ở tại các khách sạn của ông Trump cho Bộ Tài chính Mỹ.

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: