Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Tướng Phạm Quý Ngọ không phải chết vì bệnh ung thư gan?

(Bạn đọc) - Thẳng thắn, cởi mở, công tâm với trọng trách được giao; suốt bao năm giữ chức vụ trong ngành, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã làm được biết bao việc cho đời khi xử lý thành công biến động ở Thái Bình năm 1997, giám sát vụ Tiên Lãng, Hải Phòng,… Ấy vậy mà, chỉ vì một lời khai bịa đặt của kẻ tội phạm đầy gian xảo Dương Chí Dũng, một số thế lực thù địch đã lợi dụng cơ hội tấn công lực lượng phòng chống tội phạm, “chĩa mũi nhọn” về phía Tướng Ngọ khiến cho ông chết phải mang theo nỗi uất hận…

Ít ai biết rằng, Tướng Ngọ – Người ngược xuôi khắp mọi miền đất nước kiểm tra, chỉ đạo công an chống tội phạm, điều tra nhiều vụ án kinh thiên, động địa lại mang trong mình căn bệnh quái ác. Người dân cứ ngỡ, do Tướng Ngọ đi nhiều, làm việc cật lực nên ngày càng gầy yếu. Người dân thương Tướng Ngọ về những điều đơn giản như thế. Nhưng khi Tướng Ngọ qua đời, người dân càng thương Tướng Ngọ hơn vì biết được, thời gian qua ông đã khó nhọc biết bao khi vừa chiến đấu với căn bệnh ung thư gan thời kỳ cuối; vừa chiến đấu với lũ bất lương để làm rõ trắng, đen.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ

Trong thời gian nằm viện, ông hết sức phẫn nộ về lời khai gian dối của Dương Chí Dũng. Ông lo lắng trong vụ đại án Vinalines, có quá nhiều “con cáo” đội lốt cừu; có quá nhiều người không đủ nghiệp vụ điều tra để dẫn dắt dư luận và làm sáng tỏ vụ đại án; rồi ông lo, khi có quá nhiều thành phần xấu, ngụy trang kỹ như thế này thì người dân sẽ sống trong cơ cực. Chính vì vậy mà, tại giường bệnh, trong những ngày cuối cùng, ông đã bày tỏ mong muốn rằng Đảng và Nhà nước cần gấp rút làm rõ trắng đen sự việc trước khi ông chết. Tướng Ngọ cũng bày tỏ có nhiều nơi đã đăng tin ác ý, thay vì tập trung xử lý tội phạm thì quay ngược lại nghi ngờ người chấp pháp nghiêm minh; làm cho một số kẻ cơ hội đã lợi dụng lời khai của tội phạm để tấn công lực lượng chống tội phạm. Rất đáng tiếc là nhiều người đã sập bẫy thâm độc này của bọn tội phạm đục khoét, phá hoại đất nước.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ phải vật lộn với 2 căn bệnh

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ phải vật lộn với 2 căn bệnh

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ bị ung thư gan từ năm 2008. Ông đã được đưa sang Singapore để ghép gan. Tuy nhiên suốt năm 2013, ông phải âm thầm vật lộn với triệu chứng thải ghép của căn bệnh quái...

Mặc cho Tướng Ngọ phủ nhận: “Lời khai đó không đúng phần trăm nào, toàn là bịa đặt” nhưng một số cá nhân “thiếu sáng suốt” đã đề xuất ban Nội chính T.W đình chỉ công tác đối với Tướng Ngọ. Chính Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Phạm Anh Tuấn đã nêu rõ: “Về nguyên tắc thì phải tạm đình chỉ nhưng ông Ngọ đang bệnh nặng nên việc này nhạy cảm. Nếu “sốc mạnh” thì cũng không lợi lắm, còn thực hư đúng sai thì vẫn phải chờ”. Và cuối cùng thì điều mà mọi người lo cũng đã đến.

Sự ra đi của Tướng Ngọ đã để lại nhiều thương tiếc và cả hụt hẫng cho biết bao nhiêu người. Thật đắng lòng khi ông không có cơ hội tự mình chứng minh sự trong sạch trước thông tin bị vu khống. Nhưng giờ đây, điều mà người dân bàng hoàng, đặt câu hỏi nhiều nhất là: việc tổ chức tang lễ của Tướng Ngọ sẽ diễn ra như thế nào? – Mặc dù theo quy tắc thì: nếu xác định Tướng Ngọ không liên quan đến vụ việc “làm lộ bí mật nhà nước” hoặc không và chưa đủ chứng cứ kết luận, thì phải ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, thông báo rõ ràng việc này, minh oan cho ông, trả lại danh dự cho Tướng Ngọ;  phải tổ chức đám tang theo thể thức đám tang cấp Nhà nước! và đưa về an táng ở quê như tâm nguyện của ông.

Tướng Ngọ được tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ Quốc gia

Tướng Ngọ được tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ Quốc gia

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã qua đời. Nhiều người băn khoăn liệu tang lễ của ông sẽ được tổ chức theo cấp nào, nghi thức gì? Đến nay, Bộ...

Cuộc đời của Tướng Ngọ đã khép lại, nhưng những người dân yêu mến Tướng Ngọ, đặc biệt là những người dân Tiên Lãng không bao giờ quên câu nói của Thứ trưởng Bộ Công an: “nhân dân hãy yên tâm, không có chuyện vụ Tiên Lãng chìm xuồng, không bao giờ. Một khi dấu hiệu ở Hải Phòng không khách quan, Bộ Công an vào cuộc ngay, và chỉ có cách đó mới lấy lại niềm tin của nhân dân“.

Bạn đọc Thanh Thủy

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: