Nguyễn Phú Trọng » Bạn đọc » Mường Thanh “anh” là ai?

(Bạn đọc) - Vừa qua, vụ việc Tập đoàn Mường Thanh liên tục có những sai phạm trong xây dựng tại các dự án lớn từ Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng…đến Khánh Hòa, Đắk Lắk, rồi Cần Thơ… đã đặt ra những vấn đề pháp lý trong xử lý công trình sai phép, không phép. Có thể thấy, hầu như ở vùng miền nào trên đất nước này cũng đều có công trình xây dựng sai phạm của Mường Thanh.

Tên bất kỳ tỉnh nào khắp đất nước Mường thanh Mường Thanh đều có sai phạm khủng. Người dân rất bức xúc về điều đó.

Trên bất kỳ tỉnh nào khắp đất nước Mường thanh Mường Thanh đều có sai phạm khủng. Người dân rất bức xúc về điều đó.

Chuyện Tập đoàn Mường Thanh xây dựng sai phép nghe nhiều quá cũng quen rồi. Biện pháp xử lý vi phạm cũng chưa thấy. Tất cả chỉ trôi qua trong im lặng.

Mới đây, tại Đà Nẵng, Mường Thanh xây 104 căn hộ trái phép, công trình đã gần hoàn thiện. Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng khẳng định việc tự ý chuyển đổi nói trên là không đúng với hồ sơ thiết kế. Tuy nhiên, ông Đậu Xuân Minh – giám đốc quản lý dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà cho biết: “Hiện Cục Quản lý hoạt động xây dựng và TP Đà Nẵng cơ bản đồng ý chủ trương cho chúng tôi được điều chỉnh công năng. Hồ sơ, thủ tục khép kín hết rồi”.

Có người hỏi: “Tại sao người dân vừa đổ một xe cát, vừa chở một bao xi măng để sửa sang căn nhà mà không báo cáo, không xin phép thì lập tức thanh tra xây dựng, quy tắc đô thị có mặt ngay? Vậy “họ” ở đâu mà lại không hay biết một khách sạn đồ sộ như vậy đang xây dựng không phép giữa thanh thiên bạch nhật?”

Thực tế, không thể cứ mãi hợp thức hóa sai phạm của các Tập đoàn như vậy được. Sinh ra các Cơ quan quản lý nhà nước là để bảo đảm mọi người tuân thủ pháp luật, chứ không phải để hợp thức hóa các sai phạm. Nếu không xử lý nghiêm, mà lại cấp phép bổ sung hết lần này đến lần khác, cho tồn tại thì doanh nghiệp, Tập đoàn này sẽ càng “lờn” pháp luật.

Có lẽ, Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc để làm rõ xem có sự tiếp tay của quan chức địa phương hay không? Đã đến lúc cần phải có những chế tài cần thiết đối với những Tập đoàn kinh tế làm ăn không lành mạnh. Không thể vì phát triển kinh tế mà để các Tập đoàn lũng đoạn, muốn làm gì thì làm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư, khách hàng cũng nên xem xét lại có nên mua hàng của những Tập đoàn làm ăn không có chữ tín hay không?

Liên quan đến sai phạm của Tập đoàn này, có nhiều người bức xúc khi nói rằng: “Đời có câu ‘Nhất thế, nhì thân’ và lại ngoài đời thực ta cũng hay nghe câu ‘Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng thật nhiều tiền’. Xin thưa, tất cả các yếu tố này Mường Thanh đều hội đủ. Đố ai bứt được ‘cái lông chân’ của Mường Thanh”.

Sai phạm của Mường Thanh là một chuỗi sai phạm có hệ thống, thể hiện sự coi thường kỷ cương phép nước. Sự quản lý yếu kém, không hiệu quả, buông lỏng, thiếu quyết liệt hay “thỏa hiệp” ở các cấp ở địa phương là nguyên nhân gây ra các vụ vi phạm pháp luật ngày càng nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Điều đó góp phần tạo nên hoài nghi và làm xói mòn niềm tin của người dân vào chính quyền.

Chuyện này mang đến cho chúng ta một sự liên tưởng, đó là vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Chỉ từ một biển số xe, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuối cùng những vi phạm trong bổ nhiệm nhân sự đến sai phạm kinh tế liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã được phơi bày.

Vậy hà cớ gì những công trình sai phạm đồ sộ của Mường Thanh lại được các địa phương năng nổ “giải cứu” thay vì xử mạnh? Để rồi từ Bắc vào Nam đi đâu cũng nghe chuyện hài có thật “con voi chui lọt lỗ kim”.

Phải chăng khi người ta nghèo thì cái gì họ cũng sợ, nhất là sợ luật pháp. Người càng giàu họ chẳng sợ gì, kể cả luật pháp. Bởi, khi giàu có lắm tiền của, họ dễ vây bè kết cánh, có thế lực, có chống lưng.

Và dư luận vẫn mãi đặt câu hỏi: Mường Thanh – “anh” là ai?

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: