Nguyễn Phú Trọng » Chính Trị – Xã Hội » Lũng Luông: Ngôi trường nhỏ nhưng ý nghĩa to

(Chính trị) - Trong khi đất nước còn hàng loạt những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ nghìn tỷ đắp chiếu, hút máu tiền ngân sách của dân; khi mà một cái bảo tàng vắng khách như chùa Bà Đanh mà Bộ Xây dựng vẫn tự tin gửi văn bản xin Thủ tướng 11.000 tỷ để xây mới, thì mới thấy 6 tỷ đồng của GS.Ngô Bảo Châu vận động từ quỹ Phượng Hoàng để xây dựng trường Lũng Luông cho trẻ em vùng cao có giá trị và ý nghĩa biết dường nào.

Không cần ngàn tỷ, GS Ngô Bảo Châu đã biến Ngôi trường ọp ẹp thành tổ hợp rực rỡ giữa rừng xanh

Không cần ngàn tỷ, GS.Ngô Bảo Châu đã biến ngôi trường ọp ẹp thành tổ hợp trường tiểu học Lũng Luông như một bông hoa rực rỡ giữa núi rừng

Vừa mới đây, những bức ảnh về ngôi trường ở Lũng Luông đẹp như tranh vẽ, đón chào các em học sinh đến lớp học được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đã đem đến sự xúc động cho rất nhiều người.

Trong những bức ảnh được chia sẻ, hình ảnh GS.Ngô Bảo Châu đứng trên bục giảng của các em, bên cạnh là bài toán ngắn gọn về tình người, đã thuyết phục biết bao trái tim hướng thượng. 1+1= 2, nhưng nếu thực hiện 1 việc ý nghĩa, cộng với trái tim đầy yêu thương thì chắc chắn, đáp án sẽ lớn hơn 2. Đó không chỉ là bài toán mà sâu hơn chính là bài giảng về đạo đức, giáo dục mà GS.Ngô Bảo Châu đã gieo vào tâm thức non trẻ của các em học trò nghèo, vùng cao. Bài học đắt giá này, không phải bất kể người nào làm công tác giáo dục cũng biết dạy cho bọn trẻ.

GS.Ngo Bao Chau

Bài giảng của GS.Ngô Bảo Châu trên bảng, không phải đơn thuần chỉ là bài toán, mà là bài học về tình yêu thương, đơn giản nhưng sâu sắc và dễ đi vào lòng con trẻ.

Ấy vậy mà, khi những hình ảnh đẹp về ngôi trường Lũng Luông được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, bên cạnh hàng vạn lời khen ngợi, một số cá nhân vô cảm cho rằng việc xây một ngôi trường khang trang trên một địa bàn miền núi khó khăn là không cần thần thiết, thậm chí còn đặt câu hỏi về động cơ của người xây trường.

Khi nghe những thông tin mà những cá nhân ác tâm gieo rắc, hiệu trưởng trường tiểu học Lũng Luông và các thầy cô nơi đây chỉ có thể bày tỏ nỗi niềm ngắn gọn trong 7 chữ: “Rất buồn và cảm thấy chạnh lòng”. Những người ác ý nào biết rằng, khi buông những lời vô cảm, họ đã đem đến nỗi buồn, làm tổn thương trái tim của biết bao em học sinh, phụ huynh và những người đã và đang toàn tâm, toàn ý vun vé con chữ cho các em nơi đây, trong đó có GS.Ngô Bảo Châu.

Học sinh tiểu học, mầm non Lũng Luông hào hứng trong mỗi tiết học

Học sinh tiểu học, mầm non Lũng Luông hào hứng trong mỗi tiết học

Chỉ với 6 tỷ đồng GS.Ngô Bảo Châu đã xây dựng một tổ hợp trường khang trang, rộng rãi cho 124 em học sinh tiểu học và 50 em mầm non theo học, đem đến rất nhiều niềm vui cho giáo viên và phụ huynh. Vậy thì, với số tiền to lớn 1.400 tỷ đồng mà chính quyền Sơn La đòi bỏ ra để làm tượng đài, 11.000 tỷ mà Bộ Xây dựng đang đề xuất xây bảo  tàng thì sẽ xây dựng được biết bao nhiêu trường học, ký túc xá cho học sinh các tỉnh miền núi!

GS.Ngô Bảo Châu từng nói rằng, 1.400 tỷ – số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Và nếu có 1.400 tỷ, ông sẽ dùng số tiền đó để xây trường, đầu tư giáo dục cho các em học sinh, còn chính quyền tỉnh Sơn La thì chắc chắn sẽ sử dụng để xây tượng đài. Đó chính là sự khác biệt trong tư duy và cách làm của GS.Ngô Bảo Châu với những quan chức tham mưu của tỉnh Sơn La.

GS.Ngô Bảo Châu thì chọn xây trường cho em, còn chính quyền tỉnh Sơn La chọn xây tượng đài. Sự khác biệt này nói lên điều gì?

GS.Ngô Bảo Châu thì chọn xây trường cho em, còn chính quyền tỉnh Sơn La chọn xây tượng đài. Sự khác biệt này nói lên điều gì?

Cuộc sống ngày nay, có người quá bi quan về niềm tin, bất cứ ai có lòng tốt họ đều nghi ngờ. Họ chỉ để ý đến sự hờ hững, vô tâm của một số ít người mà quên đi còn có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người khác. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng, khi GS.Ngô Bảo Châu xây mới ngôi trường Lũng Luông, cũng đồng nghĩa ông đã xây dựng tượng đài trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Càng không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quý mến, dành nhiều thiện cảm với GS.Ngô Bảo Châu và trân trọng từng lời ông nói. Tất cả được bắt nguồn từ những hành vi, thái độ, cung cách và tâm huyết mà ông đã thực hiện cho quê hương mình trong suốt thời gian qua.

Nhận được giải thưởng toán danh giá thế giới, được nhiều nơi mời làm việc với tiền lương rất cao nhưng khi Chính phủ Việt Nam ngỏ lời mời, GS.Ngô Bảo Châu không chỉ nhận lời, mà còn chia sẻ đầy trách nhiệm: “Khi trở thành một nhà toán học, tôi thấy mình càng phải có nghĩa vụ đóng góp cho đất nước”. Và với trí tuệ của mình, GS.Ngô Bảo Châu đã cho chúng ta thấy những đóng góp thiết thực liên quan đến tiền đồ ngành giáo dục nước nhà. Những điều bất cập ở giáo dục Việt Nam, ông thẳng thắn chỉ rõ lỗ hổng, điển hình là Việt Nam đi ngược lại quy trình của các nước tiên tiến trong việc xây dựng đội ngũ giảng viên trong trường đại học. Riêng với những hành động tích cực của Bộ Giáo dục, ông luôn ủng hộ và dẫn chứng nhiều lý lẽ để thuyết phục phụ huynh học sinh.

Còn nhớ, vào năm 2015, khi Bộ giáo dục đào tạo đưa ra phương thức thi và xét tuyển thi đại học, cao đẳng mới đã gặp phải nhiều bức xúc từ các thí sinh và người nhà. Đặc biệt là, lợi dụng vấn đề này các đối tượng chống phá Nhà nước để thúc đẩy sự bức xúc của người dân lên cao, thậm chí là việc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận “từ chức ngay lập tức”. GS.Ngô Bảo Châu đã giúp cho không ít người thấy, cảm thông cho quá trình đưa ra một chủ trương mới đi vào thực tiễn. “Không công bằng nếu đánh giá một việc ở tầm quốc gia, liên quan đến triệu con người, dựa trên một sự kiện mang tính cá nhân, như việc một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút hồ sơ cho con”, lời nói của GS.Ngô Bảo Châu ngay sau đó, được phụ huynh, học sinh ủng hộ, và chủ trương mới của Bộ Giáo dục đã được thực thi thông suốt.

GS.Ngô Bảo Châu trò chuyện, lắng nghe nguyện vọng của học sinh mong muốn được học tập tại “Vườn ươm tài năng” do giáo sư sáng lập

GS.Ngô Bảo Châu trò chuyện, lắng nghe nguyện vọng của học sinh mong muốn được học tập tại “Vườn ươm tài năng” do giáo sư sáng lập

Với những ai từng tiếp xúc GS.Ngô Bảo Châu đều nhận xét, GS.Ngô Bảo Châu là người có tinh thần cống hiến, cho đi mà không muốn nhận lại cho riêng mình, mà việc GS.Ngô Bảo Châu đã dành lại ngôi biệt thự cho hoạt động giáo dục thế hệ trẻ Quảng Ninh (do Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu – ông Đào Hồng Tuyển tặng cho cá nhân giáo sư) là một ví dụ.

Căn nhà này với tên gọi “Vườn ươm tài năng”, là địa chỉ hỗ trợ tổ chức các khóa bồi dưỡng học sinh năng khiếu, ươm mầm, vun đắp cho các thế hệ tài năng, đặc biệt là những học sinh giỏi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, và là nơi gặp gỡ giao lưu của các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế. Chính tại đây, GS.Ngô Bảo Châu đã khơi dậy đam mê cho rất nhiều em học sinh. Và khi chi nhánh này nhân rộng ra Hà Nội, rồi về đến Phú Yên, Tiến sĩ Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên đã không thể kìm chế được niềm vui, nói với giáo viên, phụ huynh, học sinh: “Từ vườn ươm này, chúng ta hy vọng học sinh Phú Yên sẽ có nhiều cơ hội để hội nhập quốc tế hơn”.

GS.Ngô Bảo Châu tham gia buổi tọa đàm “Suy nghĩ về việc học” trong khóa tu mùa hè diễn ra tại chùa Hoằng Pháp, H.Hóc Môn, TP.HCM, trước 3.100 bạn trẻ

GS.Ngô Bảo Châu tham gia buổi tọa đàm “Suy nghĩ về việc học” trong khóa tu mùa hè diễn ra tại chùa Hoằng Pháp, H.Hóc Môn, TP.HCM, trước 3.100 bạn trẻ

Là một tài năng toán học trẻ vang danh khắp trong và ngoài nước, trong bất cứ buổi giao lưu với học sinh, sinh viên, dù là tổ chức ở nhà trường hay ở nhà chùa, GS.Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ hết mình, giản dị và khiêm tốn. Mùa hè năm 2013, tham gia buổi tọa đàm “Suy nghĩ về việc học” trong khóa tu mùa hè diễn ra tại chùa Hoằng Pháp, H.Hóc Môn, TP.HCM, trước 3.100 bạn trẻ, GS.Ngô Bảo Châu không thích nói nhiều về những thành công của mình, mà lại chú trọng nhấn mạnh đến xây dựng nền tảng đạo đức của người trí thức.

“Học là con đường tất yếu để đi đến chân-thiện-mỹ; sự trung thực với chính mình và mọi người chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công. Trung thực nghĩa là không im lặng, ủng hộ trước những việc sai trái. Trung thực là khi mình làm sai, mình phải nhận cái sai của mình, không tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác; có như thế, chúng ta mới thấy mình còn ngu dốt, còn thiếu sót mà nỗ lực học thêm”, lời nói của GS.Ngô Bảo Châu đã được 3.100 bạn trẻ đón nhận và rất nhiều phụ huynh đã rất tâm đắc, bày tỏ lòng biết ơn vì đã khơi gợi lối sống thiện lành cho người trẻ. Điều GS.Ngô Bảo Châu nói, đó chính là nền tảng đạo đức để xây dựng cuộc sống hạnh phúc mà không phải ai cũng nhìn thấu trong cuộc sống quá nhiều cám dỗ ngày nay.

Một đất nước vĩ đại là đất nước có nhiều người suy nghĩ thiện, làm việc thiện và hướng thượng. Một đất nước sẽ từ từ hủy diệt nếu có nhiều người sống trong ích kỷ, tham lam và cổ vũ sống theo cách dối lừa nhau. Và cuối cùng, như một thông điệp của người viết, Việt Nam rất cần những người hướng thiện, nhiệt tâm cống hiến, có tư tưởng đổi mới theo hướng tích cực để đưa đất nước ngày càng phát triển như GS.Ngô Bảo Châu.

Hoàng Thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.org
Thích và chia sẻ bài này trên: